Xã Kim Lư tích cực chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Xác định bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 là nhiệm vụ chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân cả nước và địa phương trong năm 2021, ngay từ đầu năm, xã Kim Lư đã luôn quan tâm và lên kế hoạch triển khai sớm những công việc cần thiết để ngày hội bầu cử diễn ra thành công tốt đẹp.

Xã Kim Lư đã thành lập Ban chỉ đạo, thành lập Ủy ban bầu cử và các tiểu ban giúp việc thực hiện công tác bầu cử. Trong quá trình tổ chức triển khai công tác bầu cử, xã chuẩn bị cơ cấu, thành phần đại biểu, số lượng đầy đủ đúng luật bầu cử quy định, triển khai đến các thôn về việc lấy ý kiến nhận xét đối với các ứng cử đại biểu HĐND. Sau khi hiệp thương lần thứ hai, tổng số danh sách lấy ý kiến cử tri nơi cư trú của người ứng cử đại biểu là 37 người. Ngày 15 tháng 04 năm 2021 UBMTTQ xã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Danh sách cử tri được niêm yết tại Nhà văn hóa thôn Hát Luông, xã Kim Lư

Uỷ ban bầu cử (UBBC) xã đã lập sơ bộ danh sách cử tri, đến ngày 13 tháng 4 năm 2021 Uỷ ban bầu cử xã đã ban hành và niêm yết xong danh sách cử tri tại UBND xã và tại 13 nhà văn hóa thôn. Xã Kim Lư có 6 đơn vị bầu cử, Tổ bầu cử. Tổng số cử tri tại thời điểm lập danh sách là 1.958 cử tri, trong đó: Nam 1.067 cử tri, nữ  891 cử tri. Cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội, tham gia bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, tham gia bầu cử đại biểu HĐND huyện là 1.958 cử tri; Cử tri tham gia bầu cử đại biểu HĐND xã là 1.956 cử tri. Ủy ban bầu cử xã cũng đã ban hành công văn đề nghị các thôn tổ chức họp thôn thông qua danh sách rà soát cử tri có hộ khẩu thường trú tại địa phương và cử tri đi làm ăn xa, cử tri đã khai báo tạm vắng tại địa phương và gửi về UBBC xã.

Đồng chí Phạm Ngọc Du – Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã Kim Lư cho biết: “Trong quá trình triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, xã Kim Lư đã thực hiện các bước theo văn bản quy định. Trong đó, xây dựng kế hoạch cụ thể, thành lập UBBC, Ban bầu cử của thôn, tổ bầu cử, sau hiệp thương lần 2 có 37 hồ sơ, sau đó chọn ra 32 ứng cử viên, sắp tới sẽ bầu ra 19 đại biểu HĐND xã. Các bước hiệp thương, lấy ý kiến của cử tri đã kết thúc theo quy định, danh sách cử tri đến giờ đã được niêm yết theo quy định, từ 13/4 đã tổ chức niêm yết tại thôn và các Tổ bầu cử. Xã cũng đã chỉ đạo các thôn họp thôn xem thiếu cử tri hay vắng cử tri để lập danh sách cử tri chính xác”.

Đối với công tác tuyên truyền bầu cử, Ủy ban bầu cử xã đã thành lập tiểu ban công tác tuyên truyền bầu cử, tổ chức tuyên truyền các văn bản của Trung ương, của tỉnh, huyện, xã. Tích cực tuyên truyền đến toàn thể nhân dân trong thôn qua các cuộc họp của thôn, đài truyền thanh xã, hàng tuần phát sóng vào lúc 05 giờ sáng đến 07 giờ sáng, 17h chiều đến 19h tối. Trong tháng 4/2021 đã tổ chức tuyên truyền được 16 cuộc với trên 2.000 lượt người nghe.

Hiện nay, UBBC xã đang hoàn thiện tiểu sử tóm tắt của người ứng cử đại biểu HĐND xã để niêm yết; Chuẩn bị công bố danh sách chính thức những người ứng cử vào ngày 28/4/2021 theo khoản 2 Điều 58 Luật bầu cử; viết thẻ cử tri để phát cho cử tri; phát tài liệu, phiếu bầu, các biên bản cho tổ bầu cử, chuẩn bị hòm phiếu, hòm phiếu bổ sung. Đối với công tác bảo vệ an ninh, trật tự, an toàn trong cuộc bầu cử, Quân sự xã,  công an xã phối hợp xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các lực lượng công an viên, thôn đội trưởng ở các thôn thường xuyên bảo vệ an ninh, trật tự ở các thôn, các vụ việc xảy ra cần kịp thời báo cáo cấp trên để giải quyết.

Với sự chuẩn bị tích cực, tin tưởng rằng xã Kim Lư sẽ hoàn thành tốt công tác bầu cử, bầu ra những đại biểu xứng đáng đại diện cho nhân dân./.

 Diệu Thu

Bài trướcKiểm tra Quy chế dân chủ cơ sở, phong trào Dân vận khéo tại xã Văn Vũ
Bài tiếp theoNa Rì 6/17 xã, thị trấn tổ chức xong Đại hội Hội Phụ nữ cơ sở