Tuổi trẻ Na Rì – Dấu ấn một nhiệm kỳ

Phát huy tinh thần nhiệt huyết, sức sáng tạo của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2017 – 2022, đoàn viên, thanh niên huyện Na Rì đã hăng hái thi đua, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị. Qua đó khẳng định sự chủ động, linh hoạt trong các hoạt động tình nguyện đảm bảo an sinh xã hội và tham gia thực hiện hiệu quả các phong trào của địa phương, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền xây dựng huyện Na Rì ngày càng phát triển.

Hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới: Thời gian qua, đoàn viên, thanh niên huyện Na Rì không chỉ ý thức được trách nhiệm của mình đối với xã hội, mà còn ra sức phấn đấu học tập, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương, trong đó có chương trình xây dựng nông thôn mới. Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, Huyện đoàn Na Rì đã chỉ đạo các cơ sở đoàn tích cực triển khai đồng bộ nhiều chương trình, hoạt động hiệu quả, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia, góp phần làm khởi sắc cho diện mạo nông thôn mới và đô thị văn minh. Tích cực tuyên truyền trong ĐVTTN và các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Bắc Kạn chung tay xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Thông qua các hoạt động hưởng ứng “Tháng Thanh niên”,“Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè”, chương trình “Tình nguyện mùa Đông – Xuân tình nguyện”… tuổi trẻ toàn huyện đã thực hiện được 162 công trình, 1.000 phần việc thanh niên thu hút trên 7.000 lượt ĐVTTN và nhân dân tham gia với tổng giá trị làm lợi trên 4,7 tỷ đồng. Trong đó 15 cầu dân sinh; đổ bê tông hơn 560m đường nông thôn mới; 22 công trình thắp sáng đường quê; hơn 60 sân chơi thiếu nhi, cổng trường an toàn giao thông; tu sửa 25 nhà văn hóa; hỗ trợ xây dựng hơn 200 nhà tiêu hợp vệ sinh; hơn 40 con đường hoa, hàng cây thanh niên; 155 lò đốt rác; bồn hoa cây cảnh, vận động người dân trồng hoa, làm hàng rào xanh

Chị Ma Thị Kiều – Bí thư Chi đoàn thôn Vằng Mười, xã Trần Phú, huyện Na Rì chia sẻ: “Được tham gia vào công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại địa phương thì tôi cảm thấy rất phấn khởi và tự hào vì đã góp được một chút công sức nhỏ bé của mình để xây dựng quê hương. Với tinh thần nhiệt huyết tôi sẽ cố gắng tích cực tham gia công tác Đoàn tại địa phương…”

Sự nỗ lực, tích cực vào cuộc của các cấp bộ đoàn từ huyện đến cơ sở đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn, đô thị của huyện ngày càng văn minh. Đến nay trên địa bàn huyện có 2/17 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Trong hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, “Chống rác thải nhựa”, Huyện đoàn đã tổ chức cho ĐVTN tham gia thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Theo đó, thực hiện vệ sinh môi trường được 200 cuộc, trồng cây xanh, xây dựng vườn hoa thanh niên; đắp lề đường giao thông nông thôn được hơn 50km; nạo vét kênh mương nội đồng được hơn 800m; tổ chức giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả thiên tai, sửa chữa nhà ở, khai thông đường giao thông do sạt lở được hơn 450 công và hơn 25 triệu đồng tiền mặt.

Tích cực thực hiện các hoạt động đảm bảo an sinh xã hội: Cũng trong nhiệm kỳ qua, các hoạt động tình nguyện tham gia đảm bảo an sinh xã hội được triển khai với nhiều hoạt động phong phú thu hút trên 3.000 lượt ĐVTN tham gia, có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, được cấp ủy, chính quyền và xã hội ghi nhận, đánh giá cao. Tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh, tư vấn dinh dưỡng và tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản, khám, tư vấn sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 1.400 đối tượng chính sách, người cao tuổi trị giá 128 triệu đồng. Trao tặng  hơn 5.590 suất quà gồm: chăn ấm, học bổng, trên 4.000 đồ dùng học tập, hơn 10.000 bộ quần áo ấm, giày dép cho các em học sinh, đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn. Tuyên truyền, vận động ĐVTN tham gia hiến hơn 1.500 đơn vị máu với trên 2.100 lượt ĐVTN đăng ký.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, xác định nhiệm vụ chống dịch là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn đó; các cấp bộ Đoàn trong toàn huyện đã nhanh chóng thành lập 17 đội phản ứng nhanh phòng chống dịch Covid-19 với 160 ĐVTN tham gia, góp phần cùng toàn huyện chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 với các chương trình, mô hình thiết thực . Kết quả đã đăng tải, khai thác hơn 1.000 bài viết trên mạng xã hội và tuyên truyền lưu động trên 300 cuộc thu hút hơn 3.000 lượt ĐVTN tiếp cận và tham gia; hỗ trợ phun khử khuẩn, chuẩn bị điều kiện về cơ sở vật chất tại các điểm phong tỏa, cách ly; triển khai các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ tiêm vắc xin, các điểm test nhanh Covid-19 trên địa bàn huyện….vận động ủng hộ được 2.000 khẩu trang;  Tặng 1.100 lọ nước rửa tay, xịt khuẩn;  hơn 1.200 bánh xà phòng, 1.200 kính chắn giọt bắn, 05 bồn rửa tay dã chiến, 50 triệu đồng tiền mặt và các loại nhu yếu phẩm, đồ dùng cần thiết cho công tác phòng chống dịch trị giá 3 triệu đồng.

Chỗ dựa cho đoàn viên, thanh niên: Một trong những kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ 2017 – 2022 của Huyện đoàn Na Rì là thực hiện tốt chương trình đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Trong 5 năm qua, Huyện đoàn đã tổ chức tư vấn hướng nghiệp cho trên 4.400 đoàn viên thanh niên. Tổ chức tuyên truyền, giới thiệu việc làm cho 750 ĐVTN; tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho đoàn viên thanh niên được 15 lớp với 450 đoàn viên thanh niên tham gia. Qua chương trình đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, đến nay toàn huyện có hơn 60 mô hình kinh tế thanh niên được duy trì hiệu quả và tiếp tục phát triển.

Anh Hứa Văn Thượng – thôn Thôm Pục, xã Sơn Thành – một thanh niên 32 tuổi là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Anh đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Ban đầu, với chi phí 40 triệu đồng anh lên huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La mua được 20 cặp dúi giống về nuôi thử nghiệm. Sau đó, anh vay thêm vốn khoảng 50 triệu đồng mua thêm những cặp dúi giống. Đến nay, sau hơn 2 năm, anh Thượng có trên 150 con dúi đang phát triển tốt. Hiện nay, mô hình đang phát triển tốt, hứa hẹn cho thu nhập cao cho gia đình.

Anh Hứa Văn Thượng thôn Thôm Pục, xã Sơn Thành tâm sự: “Có một lần tình cờ tôi xem trên mạng, thấy có một thầy giáo ở bên Tây Bắc có nuôi dúi, bên Đông Bắc mình cũng có con vật nuôi này nhưng hiện tại chưa có ai nuôi, nguồn thức ăn cho dúi dễ kiếm như tre, ngô, mía, đặc biệt tre có rất nhiều nên tôi quyết định nuôi dúi. Để đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện tại, thị trường thịt thương phẩm họ cần rất nhiều, để có lượng thịt xuất hàng tháng đều thì có ít nhất từ 700 – 800 con dúi, có từ 200- 300 nái mẹ sinh sản liên tục. Trong thời gian tới tôi dự định mở rộng quy mô nuôi dúi, trước mắt là mở rộng thêm 100m2 chuồng trại nuôi. Chi phí  đầu tư khoảng 100 triệu đồng bao gồm cả gạch xây, gạch men, chuồng, điều hòa, quạt,  bóng điện, con giống, có thể nhập con giống từ trại khác về đảo giống tránh bị cận huyết…”

Nhìn lại nhiệm kỳ qua, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện đã có nhiều khởi sắc, các nội dung bám sát trọng tâm công tác đề ra. Công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức, lối sống cho đoàn viên, thanh niên được đẩy mạnh thực hiện nhằm bồi dưỡng, giáo dục đoàn viên, thanh thiếu nhi niềm tự hào về lịch sử, không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống cho đoàn viên thanh niên.Điều đó đã ghi dấu ấn trong các hoạt động sáng tạo, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, tình nguyện vì cộng đồng của tuổi trẻ toàn huyện.

Phát huy những thành tích đã đạt được, nhiệm kỳ tới, Huyện đoàn Na Rì tiếp tục xung kích, sáng tạo thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm được đề ra nhằm xây dựng tổ chức đoàn – hội – đội vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; đồng thời, tổ chức đoàn phải là hạt nhân chính trị, đoàn kết, tập hợp các tầng lớp thanh niên tham gia, hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả các nội dung do đoàn phát động.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Hoài – Bí thư Huyện đoàn Na Rì cho biết: Trong nhiệm kỳ 2022 – 2027, Huyện đoàn Na Rì bám sát sự chỉ đạo, định hướng của Đoàn cấp trên thực hiện 7 nhiệm vụ lớn, trong đó nhiệm vụ trọng tâm gồm có nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp thực sự có năng lực, trình độ, nêu cao tính tiền phong, gương mẫu, nhiệt tình, có khả năng vận động quần chúng, đoàn kết, tập hợp thanh niên. Thứ hai là đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Đoàn, nhất là hoạt động Đoàn trên địa bàn dân cư, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đảm bảo bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng NTM, bảo vệ môi trường tại địa phương. Thứ ba  tiên phong ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển đổi số vào hoạt động công tác Đoàn, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế, Tổ hợp tác Thanh niên ….”

Có thể khẳng định rằng, nhiệm kỳ 2017 – 2022, công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện Na Rì đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp đối với cấp ủy, chính quyền địa phương. Trong nhiệm kỳ tới, với tinh thần xung kích, sự năng động và bản lĩnh, tuổi trẻ Na Rì sẽ tiếp tục ra sức thi đua để gặt hái được nhiều thành công, xứng đáng là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

 Diệu Thu

Bài trướcHội nghị sơ kết công tác Kiểm tra, giám sát và công tác Tuyên giáo 6 tháng đầu năm 2022
Bài tiếp theoHội nghị trực tuyến nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII