Triển vọng mô hình trồng gừng ở Đổng Xá

           Gia đình ông Lô Văn Chắn – Thôn Nà Cà, xã Đổng Xá đã có kinh nghiệm trồng gừng từ 20 năm nay. Năm 2020 này, gia đình ông đầu tư 1 tấn giống trồng hơn 2.000 m2 gừng. Đặc biệt, ông tiên phong áp dụng khoa học – kỹ thuật thực hiện trồng gừng lên luống hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

          Qua trao đổi, ông Lô Văn Chắn – Thôn Nà Cà, xã Đổng Xá chia sẻ: “Năm nay được cán bộ chuyên môn hướng dẫn, gia đình tôi trồng gừng bằng cách lên luống, so với những năm trước thì năm nay cây gừng lớn nhanh, củ to, đẹp, sau này thu hoạch dễ hơn. Trước thì gia đình tôi không che gốc bằng rơm rạ, năm nay che rơm rạ thì cỏ mọc ít hơn, bớt được công chăm sóc… ”       

 

          Đổng Xá là một địa phương có lịch sử trồng gừng lâu đời, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện sử dụng nguồn vốn kinh tế sự nghiệp của huyện hỗ trợ cho người dân về giống, vật tư, phân bón để triển khai thực hiện trồng gừng. Qua quá trình khảo sát thấy rằng những năm trước, người dân chưa áp dụng đúng biện pháp kỹ thuật khi trồng gừng nên năng suất chưa cao, trên cơ sở đó Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện lựa chọn vùng trồng gừng là Lũng Hản, thôn Nà Cà đảm bảo yêu cầu cao từ 500 m – 1000m so với mực nước biển và thực hiện trồng theo kỹ thuật lên luống. Do đó, năm 2020, xã Đổng Xá sử dụng nguồn vốn sự nghiệp kinh tế huyện hỗ trợ phát triển cây gừng nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh đất đai, lao động tại địa phương. Mô hình trồng gừng có tổng diện tích hơn 4,5ha, tăng hơn 1ha so với kế hoạch. Riêng tại Lũng Hản, thôn Nà Cà thực hiện 1,2 ha. Các hộ thực hiện mô hình được hỗ trợ 60% giống, phân bón, vôi bột. Tổng số tiền thực hiện mô hình hơn 39 triệu đồng, trong đó: Ngân sách huyện hỗ trợ hơn 21 triệu đồng, người dân đối ứng gần 18 triệu đồng. Nguồn Dự án hỗ trợ kinh doanh cho nông hộ đã thành lập được 01 Tổ hợp tác trồng gừng gồm 9 thành viên. Từ đó, người dân có động lực để phát triển mô hình trồng gừng.

          Sau khi trồng được 5 tháng , qua đánh giá năng suất trung bình 1m2 đạt hơn 10kg gừng, dự ước 1.000 m2  đạt khoảng 60 tạ gừng. Công ty TNHH Việt Nam Misaki đã thực hiện ký hợp đồng liên kết bao tiêu sản phẩm cho người dân với giá tối thiểu 6.000đồng/kg. Nếu như giá thị trường có thấp hơn thì công ty vẫn đảm bảo thu mua với giá 6000 đồng/kg và nếu như là thị trường cao hơn thì công ty sẽ mua với giá cao hơn có sự sự thỏa thuận với người dân. Như vậy, trồng gừng trên diện tích 1.000 mngười dân có thu nhập khoảng 20 triệu đồng/vụ.

          Tại thời điểm đi thăm, đánh giá mô hình trồng gừng, anh Phạm Ngọc Thịnh – Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Na Rì cho biết: “Theo như đánh giá khi thực hiện mô hình, một khóm gừng có cân nặng từ 1kg – 1,2k /m2 có từ 7-9  gốc. Nếu so sánh với trồng lúa thì trồng gừng ít phải chăm sóc hơn, cho thu nhập cao hơn. Nếu tính trên 1.000 mét vuông thì một vụ trồng gừng của người dân có thể thu nhập được từ 18 đến 20 triệu đồng và hơn gấp 3 lần so với trồng lúa. Đây là một trong những mô hình mà chủ trương của huyện sẽ đưa vào định hướng để phát triển bên cạnh các cây trồng có giá trị kinh tế như là cây dong riềng, cây ăn quả có múi. Đối với mỗi địa phương sau khi đánh giá lựa chọn được đồng đất và sự tham gia của người dân sẽ lấy đó để đánh giá rút kinh nghiệm, từ đó sẽ nhân rộng mô hình giúp cho người dân thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên diện tích đất canh tác và cho thu nhập cao hơn, hệ số sử dụng đất lớn hơn và đây là chủ trương định hướng sắp tới là cơ sở để mở rộng diện tích cây gừng ở Đổng Xá.”

          Việc xây dựng mô hình trồng gừng trên địa bàn xã Đổng Xá giúp hình thành vùng sản xuất hàng hóa, tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích, tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tại địa phương. /.