Thường trực HĐND huyện khảo sát tình hình hoạt động của HĐND cấp xã tại xã Quang Phong và xã Đổng Xá

Sáng ngày 10/8/2022, Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND huyện do Bà Mã Thị Hường – UVBTV HU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát tại xã Quang Phong và xã Đổng Xá. Tham gia đoàn khảo sát có đại diện lãnh đạo Ban pháp chế; Ban kinh tế xã hội HĐND huyện; đại diện lãnh đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện.

Đoàn khảo sát của Thường trực HĐND huyện tiến hành khảo sát việc tổ chức các kỳ họp và ban hành Nghị quyết về những vấn đề thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của HĐND cấp xã; Hoạt động giám sát của thường trực HĐND và các ban HĐND.

Theo báo cáo của xã Quang Phong, từ đầu nhiệm kỳ đến nay HĐND xã đã ban hành được 32 nghị quyết; Trong đó, có 16 nghị quyết chuyên đề, 02 nghị quyết giám sát hoạt động của HĐND, 14 nghị quyết về công tác cán bộ. Ngoài ra, còn tổ chức được 01 cuộc giám sát của Ban pháp chế HĐND, các kiến nghị đưa ra sau giám sát được UBND xã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn xem xét giải quyết dứt điểm theo quy định.

Tại xã Đổng Xá qua khảo sát, xã đã ban hành quy chế hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, chất lượng và hiệu quả của hoạt động giám sát được nâng lên: HĐND xã đã ban hành nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND trong năm; việc triển khai chương trình giám sát được Thường trực HĐND, các Ban của HĐND xã đảm bảo thực hiện. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, thường trực HĐND xã đã giám sát được 01 cuộc về thực hiện chính sách pháp luật về quản lý và sử dụng đất nông, lâm nghiệp trên địa bàn xã. Ban hành được 21 Nghị quyết thuộc thẩm quyền tại 04 kỳ họp HĐND xã.

Tại các buổi khảo sát, các thành viên trong đoàn đã tập trung trao đổi, làm rõ những vấn đề về cơ cấu tổ chức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của các thành viên ban HĐND cấp xã; kết quả thực hiện chức năng đại diện, giám sát, quyết định; công tác chuẩn bị và tổ chức các kỳ họp HĐND xã; quy chế hoạt động; công tác tổ chức tiếp công dân; thực hiện quy chế phối hợp và các điều kiện bảo đảm hoạt động của HĐND xã…

Phát biểu kết luận tại buổi khảo sát, Bà Mã Thị Hường – UVBTV HU, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đánh giá cao công tác tổ chức, hoạt động HĐND xã Quang Phong và xã Đổng Xá đạt được trong thời gian qua. Để từng bước nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND xã, đồng chí Phó chủ tịch Thường trực HĐND huyện đề nghị Thường trực và các Ban HĐND xã cần lưu ý khắc phục những hạn chế; việc ban hành quy chế phối hợp, nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân và đôn đốc giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của công dân; nâng cao vai trò nêu gương của người đứng đầu; hoạt động giám sát phải đảm bảo đúng luật và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương./.

Duy Linh

Bài trướcVăn bản về việc tuyên truyền lan tỏa cuộc thi “Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số Quốc gia – Viet Solutions
Bài tiếp theoHội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND huyện với thanh niên huyện Na Rì năm 2022