Thôm Pục – Điển hình trong xây dựng nông thôn mới

Sau những nỗ lực của cán bộ, đảng viên và nhân dân, thôn Thôm Pục, xã Sơn Thành, huyện Na Rì đã được công nhận thôn nông thôn mới năm 2020.

Thôn Thôm Pục, xã Sơn Thành có 25 hộ dân với gần 100 nhân khẩu. Thực hiện chương trình xây dựng thôn nông thôn mới, nhân dân thôn Thôm Pục đã có nhận thức đúng đắn về xây dựng nông thôn mới và hưởng ứng tham gia tích cực. Ban phát triển thôn phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động chung tay xây dựng nông thôn mới đến toàn thể cán bộ, đảng viên và người dân.

Xác định xây dựng thôn nông thôn mới là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, thôn đã vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình. Thế mạnh phát triển kinh tế của thôn là phát triển chăn nuôi trâu và nuôi lợn nái, đến nay, toàn thôn có hơn 50 con trâu, gần 100 con lợn. Các hộ dân chăn nuôi lợn số lượng lớn đã xây hầm bể bioga vừa tận dụng chất đốt phục vụ sinh hoạt của gia đình vừa đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn. Lợi thế của thôn là đất đai tập trung, bằng phẳng thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp, ngoài trồng lúa, ngô, người dân đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đến nay thôn có khoảng 1ha cây Cam đường canh bắt đầu cho thu hoạch từ năm 2020, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Người dân chăm sóc mô hình Cam đường canh

Ông Hứa Xuân Thắng – Bí thư Chi bộ thôn Thôm Pục, xã Sơn Thành, huyện Na Rì cho biết: “Trước kia chưa xây dựng nông thôn mới, bà con chậm chuyển đổi cơ cấy cây trồng, vật nuôi, người dân vẫn còn thờ ơ, vệ sinh đường làng, ngõ xóm chưa đảm bảo. Từ khi xây dựng nông thôn mới, kinh tế của thôn ngày càng phát triển, năng suất, thu nhập tăng lên rõ rệt. Chăn nuôi phát triển, chuồng trại được di dời ra xa nhà, phần đa các hộ chăn nuôi lợn đã xây bể bioga, tăng đàn lợn nái để đảm bảo nâng cao thu nhập kinh tế gia đình.”

Đến nay, cơ sở hạ tầng nông thôn được đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thiện như: Thôn đã có hệ thống đường ngõ xóm được bê tông hóa 100%, đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm; nhà văn hóa thôn có tổng diện tích 100m2 được xây dựng đảm bảo cứng hóa, thôn có sân chơi thể thao rộng 200m2; thu nhập bình quân đầu người đạt 36,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo của thôn  chỉ còn 2 hộ, chiếm 6,6%; tỷ lệ lao động được đào tạo nghề có việc làm đạt 86%; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của thôn được đảm bảo…

Đường làng, cổng làng thôn Thôm Pục khang trang, sạch đẹp

Thực hiện xây dựng nông thôn mới, cùng với sự hỗ trợ của huyện, xã, thôn Thôm Pục đã lồng ghép các chương trình, vận động nhân dân tham gia hiến đất, đóng góp vật chất, ngày công lao động để hoàn thành các tiêu chí. Từ chính quyền cho đến người dân đoàn kết, tự nguyện đóng góp ngày công, lao động và quyết tâm, nỗ lực thực hiện thôn nông thôn mới. Trong công tác vệ sinh môi trường, sau khi được thống nhất, vào ngày 15 hàng tháng, bà con tự nêu cao ý thức tập trung quét dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm từ cổng làng vào trong thôn.

Chị Triệu Thị Vương – Thôn Thôm Pục, xã Sơn Thành chia sẻ: “Xây dựng nông thôn mới người dân trong thôn rất phấn khởi, đường đi lại dễ dàng, sạch sẽ. Người dân trong thôm tham gia hiến đất làm đoạn đường khoảng 600m, qua đất nhà nào cũng tự nguyện hiến đất để mở rộng đường đi lại dễ dàng và thuận tiện hơn. Vấn đề vệ sinh môi trường, sau khi vận động ai cũng hiểu và tích cực giữ gìn môi trường đảm bảo xanh – sạch – đẹp, quét dọn đường làng, ngõ xóm và xung quanh nhà sạch sẽ, di chuyển chuồng trại gia súc, gia cầm xa nhà.”

Những  nỗ lực, cố gắng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn đã được đền đápxứng đáng. Đến cuối năm 2020, thôn Thôm Pục là 1 trong 5 thôn của huyện Na Rì đã được công nhận thôn nông thôn mới.

Đến thôn Thôm Pục hôm nay, đi trên trục đường chính vào thôn được thảm bê tông rộng rãi, sạch sẽ, những ngôi nhà khang trang mọc lên minh chứng cho cuộc sống ấm no, hạnh phúc của người dân nơi vừa được công nhận thôn Nông thôn mới./.

                                                           Diệu Thu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây