Thầy giáo Mầm non yêu nghề mến trẻ

Đặc thù của bậc mầm non, người giáo viên không chỉ dạy học mà còn đảm nhiệm việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ, phần việc đòi hỏi sự kiên trì, khéo léo và thường được giáo viên nữ đảm nhiệm. Thế nhưng, ở Trường Mầm non Đổng Xá, huyện Na Rì lại có người thầy vẫn lặng lẽ dành tình yêu thương để chăm sóc, dạy dỗ những trẻ mầm non. Chúng tôi gọi họ là “người thầy đặc biệt” đang ngày ngày miệt mài gieo ươm những mầm non nơi vùng cao. Đó chính là thầy giáo Chu Đức Chiến – Giáo viên Trường Mầm non Đổng Xá, huyện Na Rì.

Vốn là người con Xứ Lạng, tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm Lạng Sơn năm 2010, năm 2011 bắt đầu sang Bắc Kạn dy hợp đồng, đến năm 2016 chính thức được tuyển dụng chính thức và trực tiếp dạy tại trường Mầm non Đổng Xá cho đến nay. Câu chuyện về người thầy đặc biệt đang giảng dạy tại trường mầm non Đổng Xá lâu nay đã được nhiều người truyền tai nhau như thể một câu chuyện lạ. Đến lớp thầy Chu Đức Chiến chúng tôi đã đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, có mặt tại lớp 3 – 4 tuổi đúng vào giờ thầy Chiến dạy các bé múa hát. Những động tác múa thuần thục, mềm mại không thua kém giáo viên nữ, chúng tôi cảm nhận được sự đam mê, nhiệt huyết yêu thương con trẻ của thầy giáo 31 tuổi này.

Thầy Chiến đến với nghề giáo viên mầm non như thể một cơ duyên, khi vừa tốt nghiệp chuyên ngành âm nhạc tại trường Cao đẳng sư phạm Lạng Sơn, thầy có nhiều con đường để lựa chọn. Đến năm 2010, sau khi tốt nghiệp ra trường đã đi làm nhiều chương trình khác nhau. Biết tin thầy Chiến trở thành thầy giáo dạy mầm non, bạn bè, thậm chí cả người thân ai cũng bất ngờ, đã có những lời nói không hay, đã có những dè bỉu, chê bai nhưng thầy Chiến đã bỏ ngoài tai. Nhưng khi gắn bó với nghề này mới thấy được cái hay, sự vất vả mà chỉ có người làm giáo viên mầm non mới biết được. Để trở thành một giáo viên mầm non, bên cạnh những chuyên môn đã được học còn có rất nhiều kỹ năng khác mà không phải ai cũng có được. Đó là chăm sóc con trẻ, giao tiếp với các bé, bởi đây là những bé lần đầu xa vòng tay của cha mẹ. Là một thanh niên mới ra trường, việc chăm sóc cả vài chục trẻ mới chỉ ba, bốn tuổi là một thử thách không hề nhỏ.

Thầy giáo Chu Đức Chiến – Giáo viên Trường Mầm non Đổng Xá, huyện Na Rì chia sẻ: “Vào nghề từ năm 2016, không biết có cơ duyên hay không nhưng mà lúc đầu định thi vào Tiểu học nhưng khi đi làm hợp đồng được 7 năm, đến khi thi tôi lại quyết định thi vào Mầm non bởi vì khi nhìn thấy các cháu nhỏ đi học trên vùng cao, nhìn các cháu rất là đáng yêu và tôi muốn tiếp xúc thật nhiều để hiểu các cháu nhiều hơn và muốn từ môi trường mầm non này, từ các kiến thức âm nhạc mà tôi đã học để giáo dục âm nhạc cho các cháu có một nền tảng âm nhạc, nền tảng gốc từ bé để sau này lên các bậc học khác sẽ dễ dàng hơn..”

Những ngày đầu năm học là ngày vất vả nhất, các bé mới chỉ ba tuổi và lần đầu tiên đến lớp. Thầy bảo, các bé đến lớp thì nhớ nhà, nhớ bố mẹ chỉ khóc và khóc… việc dỗ dành, rồi cho ăn, cho ngủ là một công việc đòi hỏi sự kiên trì, dịu dàng. Những khó khăn ngày đầu với chàng trai trẻ quê Xứ Lạng tưởng chừng không thể vượt qua được nhưng rồi mọi chuyện cũng qua đi. Thầy Chiến thấy yêu trẻ, yêu cái nghề đặc biệt từ khi nào cũng không hay.

Cô giáo Nông Thị Anh – Hiệu trưởng trường Mầm non Đổng Xá, huyện Na Rì cho biết: Đồng chí Chiến là một đồng chí nam, đồng chí vào trường Mầm non Đổng Xá từ năm 2016, với bậc học mầm non đặc thù rất là vất vả đối với các cô giáo rồi mà đây là một thầy giáo nữa thì thực sự có rất nhiều khó khăn đối với cán bộ quản lý để bố trí đồng chí ở vị trí đứng lớp. Trong thời gian mà đồng chí công tác ở đây thì lúc đầu nhà trường cũng phân công theo chuyên môn của đồng chí là dạy nhạc. Qua thời gian một năm đồng chí thực hiện công tác chuyên môn rất tốt, được học sinh rất yêu quý. Chính vì vậy mấy năm gần đây nhà trường đã mạnh dạn phân đồng chí để đứng phụ lớp và tham gia tất cả các hoạt động của nhà trường, của một lớp học sinh hoạt trong một ngày của trẻ, nhìn chung công việc này đồng chí thực hiện rất tốt không có vấn đề gì so với các cô. Ngoài công việc của Nhà trường đồng chí cũng được cấp trên trưng tập rất nhiều lần để làm văn nghệ, dẫn chương trình của huyện cũng như của tỉnh. Phải nói rằng đây là một đồng chí tương đối là toàn diện về chuyên môn cũng như của nhà trường được Ban giám hiệu giao cho…”

Những ánh mắt thơ ngây, những nụ cười của trẻ thơ và niềm vui của các phụ huynh vào giờ đón trẻ, chính là động lực để những “người thầy đặc biệt” tiếp tục cống hiến cho vùng cao, để yêu thương những đứa trẻ như yêu con của mình. Hình ảnh thầy giáo Chu Văn Chiến đang ngày ngày đem con chữ, lời ca, tiếng hát dạy dỗ học nơi đây, thêm một lần nữa giúp chúng tôi thấu hiểu về tình người, về tình yêu nghề, mến trẻ./.

Quốc Khánh

Bài trướcỦy ban MTTQ huyện Na Rì tổ chức hội nghị lần thứ bảy, nhiệm kỳ 2019 – 2024 và gặp mặt kỷ niệm 91 năm Ngày Truyền thống MTTQ Việt Nam
Bài tiếp theoCung cấp thông tin, hướng dẫn tuyên truyền lần 2 tháng 11 năm 2021