Thanh niên Na Rì chung sức xây dựng nông thôn mới

 

          Với phương châm “Mỗi đoàn viên, thanh niên một việc làm tốt, mỗi cơ sở đoàn một hoạt động thiết thực, chung sức xây dựng nông thôn mới”, Huyện đoàn Na Rì đã chỉ đạo tất cả các cơ sở đoàn xây dựng chương trình hoạt động cụ thể, đa dạng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Một trong những nhiệm vụ quan trọng được các cấp đoàn triển khai thực hiện là công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, nội dung của chương trình. Thông qua việc tuyên truyền bằng băng rôn, khẩu hiệu, các hội thi, diễn đàn, hội nghị, biểu dương những mô hình tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường…, nhận thức của đoàn viên, thanh niên về công cuộc xây dựng nông thôn mới từng bước được nâng lên. Từ đó, tuổi trẻ toàn huyện đã tích cực tham gia thực hiện các công trình, phần việc thanh niên, góp phần từng bước thay đổi diện mạo nông thôn.

          Chị  Hoàng Thị Hương – Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Na Rì cho biết: “Thực hiện cuộc vận động Tuổi trẻ chung tay xây dựng Nông thôn mới do Trung ương Đoàn phát động, Đoàn Thanh niên huyện Na Rì đã triển khai đến 22 cơ sở Đoàn. Kết quả từ đầu năm đến nay, ĐVTN trong toàn huyện đã tham gia đổ bê tông 2.567m đường trục thôn, xóm; làm 2 cầu dân sinh; tuyên truyền vận động ĐVTN và nhân dân xây 214 lò đốt rác hộ gia đình; đăng ký và thực hiện được 13 mô hình thanh niên làm kinh tế cho thu nhập từ 80 triệu đồng trở lên; thành lập 9 Tổ hợp tác do thanh niên làm chủ… Qua việc phát động đã nâng cao ý thức của cán bộ, ĐVTN trong việc chủ động chung sức tham gia xây dựng nông thôn mới”.

          Đoàn Thanh niên xã Kim Lư là một trong những đơn vị tiêu biểu của huyện đã phát huy vai trò của thanh niên tích cực tham gia xây dựng Nông thôn mới. Theo đó, đông đảo ĐVTN trong xã đã tích cực góp công sức làm đường bê tông liên thôn, các công trình phúc lợi của xã, tham gia xây dựng bể xử lý rác thải tại hộ gia đình. Từ đầu năm đến nay, hơn 70 lượt ĐVTN thanh niên của xã đã tham gia ngày công đổ bê tông được gần 90m đường, san mặt sân vận động, kẻ sân bóng đá, bóng chuyền của xã.

          Anh Trương Ngọc Quyến – Bí thư Đoàn Thanh niên xã Kim Lư, huyện Na Rì chia sẻ: “Trong chương trình chung tay xây dựng nông thôn mới, Ban chấp hành Đoàn xã Kim Lư đã vận động ĐVTN tham gia hiến đất làm đường giao thông, tham gia đổ bê tông đường liên thôn, đường vào UBND, đường xuống Nhà văn hóa xã thu hút được đông đảo ĐVTN tham gia. Ngoài ra còn vận động ĐVTN xây lò đốt rác thải của hộ gia đình. Đến nay, 100% ĐVTN trong xã đã xây dựng xong. Đồng thời, Đoàn Thanh niên xã đã tích cực vận động và hỗ trợ nhân dân xây dựng lò đốt rác của hộ gia đình. Đến nay, toàn xã đã có 590/619 hộ thực hiện, đạt 95%.”

          Trong lĩnh vực phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, Đoàn Thanh niên các cấp phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện hỗ trợ vốn cho những thanh niên có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững… Đến hết tháng 10/2016, Đoàn Thanh niên trong toàn huyện quản lý 48 Tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ đạt trên 46 tỷ đồng cho trên 1.500 hộ vay.

          Đến nay, trên địa bàn huyện đã có nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu trong sản xuất kinh doanh với nhiều mô hình hay, đạt hiệu quả kinh tế cao như: Mô hình chế biến, sản xuất miến dong của anh Lộc Văn Huyến – thôn Bản Cuôn, xã Côn Minh, mô hình trồng cây ăn quả của anh Lưu Văn Tuấn – Thôn Nà Mò, xã Lương Hạ, mô hình VAC của anh Hoàng Thanh Tuyền – Thôn Đồng Tâm, xã Kim Lư…

          Thời gian tới, Đoàn Thanh niên huyện Na Rì sẽ tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, tích cực chung sức xây dựng nông thôn mới, thực sự là lực lượng trung tâm và nòng cốt góp phần đem sức trẻ, nhiệt huyết vào công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện./.