Tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và công tác tái đàn trong chăn nuôi lợn

 

           Để khẩn trương kiểm soát, ngăn chặn các ổ dịch tái phát và lây lan, khắc phục những khó khăn trong công tác phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi,UBND huyện Na Rì yêu cầu các đơn vị, cơ sở thực hiện tốt một số nội dung sau:

          Ngày14/9/2020, UBND huyện Na Rì ban hành văn bản số 1696/UBND-NN để chỉ đạo tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi và công tác tái đàn trong chăn nuôi lợn những nội dung sau:

          – Tuyên truyền người dân chủ động khai báo ổ dịch và giám sát dịch bệnh. Trường hợp các hộ dân trong vùng dịch có lợn ốm, nghi ốm cần báo chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn để xác minh và có hướng xử lý kịp thời. Đối với các địa phương chưa có dịch khi phát hiện lợn ốm, chết đột ngột cần khẩn trương báo cáo cho thú y viên hoặc chính quyền địa phương để tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi xét nghiệm bệnh.

          – Tăng cường kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn, đặc biệt là vận chuyển, buôn bán lợn để nuôi thương phẩm và lợn đến các cơ sở giết mổ, nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh tán phát, lây lan; tổ chức giám sát, phát hiện sớm và xử lý nghiêm các trường hợp cố ý dấu dịch, bán chạy, giết mổ, vứt xác lợn ốm, nghi ốm ra môi trường, vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn bất hợp pháp, không đảm bảo an toàn dịch bệnh.   

– Tăng cường công tác tiêu độc khử trùng bằng các hóa chất sát trùng, vôi bột tại ổ dịch, nơi chôn lợn chết, khu vực có nguy cơ cao, dụng cụ, phương tiện vận chuyển lợn bệnh và người tham gia xử lý ổ dịch để tiêu diệt mầm bệnh.  

          – Tuyên truyền, khuyến cáo các hộ chăn nuôi có nhu cầu tái đàn sau khi công bố hết dịch, phải kê khai với chính quyền địa phương, yêu cầu nhập con giống phải có nguồn gốc, khỏe mạnh, ưu tiên sử dụng con giống tại chỗ thuộc phạm vi địa bàn xã hoặc huyện, chuồng trại phải được phun, rắc vôi khử trùng đảm bảo sạch sẽ trước khi đưa vào nuôi; tổng hợp, báo cáo hằng tháng công tác tái đàn trong chăn nuôi lợn theo đúng quy định.

          – Các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi huyện thường xuyên kiểm tra các xã để tăng cường chỉ đạo, phối hợp chỉ đạo trong công tác phòng, chống bệnh DTLCP. Duy trì hoạt động của Tổ công tác liên ngành phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện để tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh trên địa bàn, chi tiết xem tại đây./.

Bài trướcThông báo Lịch tiếp công dân của Bí thư Huyện ủy Na Rì
Bài tiếp theoUBND huyện Na Rì triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2020