Sản xuất nông sản an toàn – Hướng đi hiệu quả của HTX nông sản Bình Minh

Mặc dù mới đi vào hoạt động được 3 năm, nhưng Hợp tác xã (HTX) Nông sản an toàn Bình Minh ở thôn Bản Đâng, xã Trần Phú, huyện Na Rì đã cho thấy những hiệu quả bước đầu trong việc liên kết sản xuất các loại nông sản theo hướng an toàn. Qua đó, cung cấp những sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Lãnh đạo UBND huyện, ngành chuyên môn thăm mô hình khoai tây

của HTX nông sản Bình Minh

HTX Nông sản an toàn Bình Minh được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 06/2018 theo hướng sản xuất nông nghiệp sạch, an toàn. Hiện nay, HTX có tổng số 16 thành viên. HTX chuyên trồng các loại như: Bí thơm 10ha; khoai tây gần 20ha; rau bắp cải, su hào, dưa chuột, mướp đắng và đậu đỗ các loại  theo mùa 7ha; chăn nuôi gà khoảng 8.000 con, thả cá với diện tích ao 1ha…. Riêng sản phẩm Bí thơm của HTX đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao. Với hướng đi đúng đắn trong sản xuất nông nghiệp sạch đã mở ra cơ hội phát triển bền vững cho HTX, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương.

Anh Bàn Hữu Thân – Giám đốc HTX nông sản an toàn Bình Minh chia sẻ: “HTX Nông sản an toàn Bình Minh thành lập nhằm giúp bà con có việc làm và có thu nhập ổn định hơn, góp phần để các thanh niên, bà con hạn chế đi làm ăn xa mà phát triển kinh tế ngay trên chính mảnh đất của mình. Tuy nhiên, HTX không thực hiện trồng ngô, lúa mà tập trung phát triển những cây chủ lực như Bí thơm, khoai tây…. cho hiệu quả kinh tế cao.”

Mô hình rau, đậu đỗ của HTX đang phát triển tốt

Cụ thể, từ đầu năm 2020 đến nay, Bí thơm đã cho thu hoạch khoảng 70 tấn, với giá bán trung bình 9.000 đồng /kg, đem lại thu trên 600 triệu đồng; cây khoai tây cho thu hoạch khoảng 70 tấn, với giá trung bình 7.000 đồng/kg thu về gần 500 triệu đồng; rau, đậu đỗ các loại thu hoạch được khoảng 200 tấn, với giá bán trung bình từ 6.000 – 7.000 đồng/kg cho thu hoạch khoảng 1,2 tỷ đồng. Ngoài ra, từ nuôi cá, gà cho thu hoạch từ 5-6 tấn, thu nhập khoảng  300 triệu đồng. Ước tổng thu nhập của HTX trong năm 2020 khoảng 1,8 tỷ đồng, mỗi thành viên của HTX có thu nhập bình quân khoảng 36 triệu đồng/người /năm. Riêng khoai tây, HTX bao tiêu sản phẩm của diện tích khoai tây trong toàn xã thu hoạch được khoảng 160 tấn, góp phần liên kết, bao tiêu sản phẩm nông sản cho người dân.

Bà Hoàng Thị Thu Nguyệt – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Rì cho biết: “HTX nông sản an toàn Bình Minh chuyên sản xuất Bí thơm, trồng rau, trồng khoai tây vụ đông. Trong quá trình thực hiện HTX cũng vận động các thành viên tham gia thực hiện đầy đủ và đạt diện tích trồng, tạo ra những sản phẩm hàng hóa có sức cạnh tranh trên thị trường. Đối với sản phẩm Bí thơm của HTX đã được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP 3 sao.”

Để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng cao, sạch và an toàn, HTX chú trọng đến quy trình sản xuất, sử dụng các loại phân chuồng hoai mục kết hợp phân vi sinh, phân hữu cơ để chăm sóc cây, đồng thời, giảm thiểu sử dụng các loại phân bón hóa học, thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật. Hiện nay, các cây trồng của HTX đã cho hiệu quả bước đầu và được nhiều đơn vị, thị trường tin dùng. Những sản phẩm nông sản của HTX hiện đang cung cấp cho 14 trường học trên địa bàn huyện. Đồng thời, liên kết sản phẩmvới các HTX khác như HTX Trần Phú trên địa bàn xã. HTX cũng đang có những định hướng phát triển cụ thể trong thời gian tới.

Anh Bàn Hữu Thân – Giám đốc HTX nông sản an toàn Bình Minh cho biết thêm: “Trong thời gian tới, HTX sẽ sản xuất những sản phẩm bảo quản được lâu như Bí thơm, khoai tây, vì năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 cũng gây ra cho HTX đôi chút khó khăn trong việc tiêu thụ những sản phẩm rau các loại. Nếu tình hình dịch bệnh ổn định, HTX sẽ mở rộng diện tích rau xanh các loại, khoai tây, bí thơm và kết nạp thêm nhiều thành viên HTX.”

Việc HTX nông sản an toàn Bình Minh thực hiện sản xuất nông sản sạch, an toàn và hướng đến liên kết với người dân trên địa bàn góp phần thực hiện mục tiêu phát triển theo chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, giúp người dân trên địa bàn xã yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập../.

                                                                             Diệu Thu

Bài trướcKhánh thành cầu dân sinh Thôm Khon
Bài tiếp theoChương trình phát thanh ngày 16 tháng 3 năm 2021