Phát triển kinh tế từ nuôi lợn nái sinh sản

Xuất thân từ gia đình làm nông nghiệp, nhờ chịu thương, chịu khó nên chỉ sau vài năm bắt tay vào làm mô hình nuôi lợn nái sinh sản, đến nay, trong chuồng nuôi của gia chị Hoàng Thị Gấm ở thôn Nà Nưa, xã Cượng Lợi, huyện Na Rì luôn có 8 – 10 con lợn nái, mỗi năm cho từ 70 – 100 con lợn giống bán trên thị trường, tạo thu nhập ổn định cho gia đình.

Mạnh dạn vay vốn, chịu khó tìm hiểu và áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nên từ hai bàn tay trắng, gia đình chị Hoàng Thị Gấm ở thôn Nà Nưa, xã Cường Lợi, huyện Na Rì đã sở hữu một mô hình nuôi lợn nái sinh sản cho thu nhập trên 60-80 triệu đồng/năm, lợi nhuận thu về sau khi trừ chi phí. Tìm hiểu cách làm mô hình nuôi lợn nái sinh sản của gia đình hội viên phụ nữ Hoàng Thị Gấm mới thấy hết sự chịu thương, chịu khó của gia đình. Nuôi lợn gần 5 năm, nhưng bắt đầu từ năm 2017, chị Gấm mới dám đầu tư nuôi lợn nái sinh sản. Nhờ có nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội do Hội Phụ nữ nhận ủy thác, ban đầu chị mua 2-3 con lợn giống, sau gần 5 năm chăn nuôi, đến nay, chị luôn duy trì 8-10 con lợn nái đẻ, trong chuồng duy trì trên 15 con lợn thịt.

Chị Hoàng Thị Gấm – Chi hội trưởng phụ nữ thôn Nà Nưa, xã Cường Lợi, huyện Na Rì chia sẻ: “Năm 2017 vợ chồng tôi nhận thấy mô hình chăn nuôi có kh thi, chúng tôi đã mạnh dạn vay vốn từ nguồn của phụ nữa và các nguồn khác để phát triển kinh tế. Lúc đầu gây từ một mẹ mỗi năm cho hai lứa rồi chọn la con giống để làm giống lứa tiếp the, mỗi la tôi để hai con đến năm 2021 trong đàn đã có đủ 8 mẹ, mỗi năm trung bình mỗi mẹ cho 2 lứa …”

Để việc chăn nuôi của gia đình phát triển theo hướng công nghiệp, hiện đại, gia đình đã đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố, chia làm các khu vực, nuôi lợn nái sinh sản, khu nuôi lợn con sau khi tách mẹ, nuôi gia súc và nuôi gia cầm. Việc phân khu vừa đảm bảo cho đàn lợn nuôi được phát triển đồng đều, lại vừa thuận tiện trong việc cho ăn, dọn vệ sinh. Trong quá trình nuôi lợn nái sinh sản, gia đình chị luôn chú trọng phòng, chống dịch bệnh cho lợn như dịch tai xanh, dịch tả, thương hàn, tụ huyết trùng… Quan trọng nhất là khâu khử trùng, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, giữ nhiệt độ phù hợp, đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn của lợn mẹ, lợn con lúc mới sinh.

Chị Dương Thị Thư – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Cường Lợi, huyện Na Rì cho biết: “Chị Hoàng Thị Gấm là hội viên trẻ năng động, là một chi hội trưởng chăm chỉ, chịu khó luôn chủ động tìm tòi học hỏi để có hướng đúng đắn trong phát triển kinh tế gia đình, chị bắt đầu mô hình chăn nuôi lợn sinh sản từ năm 2017, chị thực sự là một tấm gương sáng phụ nữ tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế hộ gia đình. Với sự năng động sáng tạo dám nghĩ dám làm trong phát triển kinh tế gia đình, mô hình phát triển kinh tế của chị Hoàng Thị Gấm đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, có thời gian để nuôi dạy con cái, xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc. Ngoài phát triển kinh tế hộ gia đình chị còn là hội viên phụ nữ tích cực nhiệt tình tham gia các hoạt động của hội thường xuyên hướng dẫn chia sẻ cho các chị em trong xã kinh nghiệm phát triển chăn nuôi đ có hiệu quả kinh tế cao. Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi lợn sinh sản của gia đình chị không chỉ mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho gia đình mà còn là động lực để nhiều hội viên phụ nữ  và người dân trong xã noi theo…”

Trong phong trào phát triển Hội, chị luôn được các cấp Hội đánh giá cao về mọi mặt, chị luôn tích cực tham gia các buổi sinh hoạt của chi Hội, Hội phụ nữ xã, bản thân và gia đình chị luôn chấp hành tốt Chủ trương đường lối của Đảng, Chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào ở địa phương. Nhiều năm liền gia đình chị đạt gia đình văn hoá, được Hội LHPN xã, huyện biểu dương là nhân tố điển hình tiên tiến trong phong trào phát triển kinh tế.

Hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi lợn nái của gia đình chị Hoàng Thị Gấm không chỉ mang lại cuộc sống ấm no cho gia đình mà còn là động lực để nhiều hội viên phụ nữ và người dân trong xã học tập và làm theo, góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế – xã hội địa phương ngày càng phát triển./.

 Quốc Khánh

Bài trướcThông báo kết luận phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng tháng 10 và 10 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ các tháng cuối năm 2021
Bài tiếp theoTập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng Hồng không hạt LT-1