Phỏng vấn Bác sỹ, thầy thuốc ưu tú Tô Viết Hoan – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Rì Chủ đề “Công tác phòng, chống dịch Covid-19”

Tại thời điểm này, trên địa bàn huyện Na Rì dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Bác sỹ, thầy thuốc ưu tú Tô Viết HoanPhó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Rì. Trước tiên, xin Bác sỹ cho biết một số thông tin về tình hình dịch hiện nay tại huyện ta?

Bác sỹ Tô Viết HoanTrước tình hình dịch diễn biến phức tạp từ ngày 27/12/2021 có ca F0, từ đó Trung tâm chỉ huy Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Na Rì đã có Kế hoạch chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc và sự đồng tình ủng hộ của nhân dân để dập tắt, không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn.  Đến thời điểm này đã có 117 ca F0,  điều trị tại cơ sở điều trị là 111 ca. Trong khi đó, F1 có 1.689 ca.

Phóng viên: Vâng, trước tình hình đó, ngành chức năng đã có những giải pháp gì để nhằm hạn chế dịch lây lan?

Bác sỹ Tô Viết HoanTrước tình hình dịch diễn biến phức tạp, ngành chức năng đã đưa ra giải pháp: Tập trung truy vết, khoanh vùng dịch tại địa điểm, gia đình có bệnh nhân F0, phun tiêu độc khử trùng tại các nhà có ca F0; tập trung truy vết những ca F1 để lẫy mẫu xét nghiệm, test nhanh để làm PCR để khẳng định bệnh nhân F0. Sau đó, vận chuyển bệnh nhân F0 về khu điều trị tại Trạm y tế và Trường TH và THCS Lam Sơn, xã Sơn Thành.

Phóng viên: Vậy Bác sỹ có khuyến cáo gì để người dân biết cách đối phó với tình hình dịch hiện nay?

Bác sỹ Tô Viết HoanVới tình hình dịch càng ngày càng có diễn biến phức tạp, khuyến cáo bà con: Phải tiêm phòng, tiêm phòng là biện pháp hữu hiệu nhất huyện đang tiếp tục tiêm phòng di động ở các điểm tại các xã trong thời kỳ dịch diễn biến phức tạp. Bà con từ 18 tuổi trở lên, nhất là người trên 50 tuổi chưa tiêm Vacxin thì đăng ký với UBND các xã để lập danh sách tiêm trước; đồng thời tổ chức tiêm mũi 2 cho những người đã được tiêm mũi 1 và tiếp tục triển khai tiêm tiếp cho lứa tuổi từ 12 đến 17 tuổi và tiếp tục sàng lọc lập danh sách độ tuổi từ 5 đến 11 tuổi để chuẩn bị tiêm tiếp để tiêm phòng đủ cho nhân dân Vacxin phòng Covid. Bà con phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng dưới vòi nước sạch, hoặc nước sát khuẩn bằng cồn 60%, đeo khẩu trang nơi công cộng, phương tiện giao thông công cộng và đến cơ sở y tế; tránh đưa tay lên mũi, miệng. Khi ho, hắt hơi cần dùng khăn giấy và khăn vải. Tăng cường vận động rèn luyện thể lực, dinh dưỡng hợp lý, xây dựng lối sống lành mạnh, vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi và khó thở hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và khám, điều trị. Nếu người từ vùng dịch trở về cần cách ly, theo dõi sức khỏe và khai báo y tế đầy đủ, thường xuyên cập nhật sức khỏe của bản thân; cài đặt ứng dụng PC Covid. Cái quan trọng nữa là cần thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế: Khẩu trang, khử khuẩn, khai báo y tế, không tập trung đông người và khoảng cách. Hạn chế ra ngoài khi không thật sự cần thiết…

PV: Vâng! Xin cảm ơn Bác sỹ đã dành thời gian thực hiện cuộc trao đổi này với chúng tôi./.

Ngọc Oánh

Bài trướcThông báo cập nhật cấp độ dịch COVID-19 trên địa bàn huyện Na Rì
Bài tiếp theoThông báo lịch tiếp công dân của Chủ tịch UBND huyện Na Rì năm 2022