Ông Đàm Xuân Đông – Người cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Mạnh dạn trong suy nghĩ, sáng tạo trong cách làm, cùng sự quyết tâm, nghị lực và ý chí không chịu khuất phục trước khó khăn, gian khổ, cựu chiến binh (CCB) Đàm Xuân Đông – Giám đốc Công ty Cổ phần Nghĩa Sơn đã trở thành tấm gương điển hình làm kinh tế giỏi và là tấm gương tích cực trong các hoạt động xã hội tại địa phương. 

Cựu chiến binh Đàm Xuân Đông đi bộ đội từ năm 1972, đóng quân ở Hà Nội bảo vệ thủ đô trong thời kỳ chiến tranh ác liệt, cuối năm 1977 phục viên trở về địa phương, sau đó đi học ở nước Tiệp Khắc từ năm 1977 – 1980 và thực tập thêm 6 năm ở nước Tiệp Khắc. Năm 1986 ông Đông trở về nước, từ 1987 làm ở cửa hàng thương nghiệp của huyện. Sau đó ông là hội viên Cựu chiến binh từ những năm 1995 – 1996, hiện nay là ủy viên BCH Hội Cựu chiến binh tỉnh Bắc Kạn khóa VI, nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Sau khi về nghỉ, phát huy bản chất truyền thống Anh bộ đội Cụ Hồ cùng với những kiến thức, kinh nghiệm của bản thân từ khi đi sang nước ngoài học tập, từ năm 2001 ông Đông dành thời gian để phát triển doanh nghiệp tư nhân Nghĩa Sơn, đến năm 2004 thành lập Công ty cổ phần Nghĩa Sơn và CCB Đàm Xuân Đông trực tiếp làm Giám đốc. Công ty chuyên xây dựng các công trình điện, đường xá, trường học, trạm y tế trên địa bàn. Hiện nay, Bộ máy quản lý của Công ty gồm 15 người gồm: Giám đốc, cán bộ kỹ thuật, văn phòng…. Với sự tích cực trong lao động, sản xuất, doanh thu trung bình của công ty đạt từ 16 – 18 tỷ đồng/năm. Hàng năm, Công ty đã giúp tạo việc làm cho từ 100 – 150 công nhân. Trong thời điểm ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 khó khăn thời gian qua nhưng Công ty vẫn tạo công ăn việc làm cho từ 70 – 100 công nhân, thu nhập trung bình của mỗi công nhân đạt từ 8 – 9 triệu đồng/tháng. Mỗi năm, công ty đóng góp hàng trăm triệu đồng vào ngân sách địa phương.

Cựu chiến binh  Đàm Xuân Đông – Giám đốc Công ty Cổ phần Nghĩa Sơn chia sẻ: “Sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, tôi luôn nghĩ mình phải làm gì đó để đảm bảo cuộc sống gia đình, góp phần đóng góp cho xã hội và giúp đỡ anh em, bạn bè đồng đội. Từ khi rời quân ngũ về tôi làm buôn bán thương nghiệp và làm doanh nghiệp. Đến nay có thu nhập ổn định, đảm bảo lương cho công nhân, không nợ lương công nhân, đồng thời trích phần lợi nhuận để giúp đỡ anh em đồng đội, tuy rằng không được nhiều, nhưng hàng năm giúp đỡ anh em đồng đội còn khó khăn….”

Cựu chiến binh  Đàm Xuân Đông – Giám đốc Công ty Cổ phần Nghĩa Sơn

tại một công trình đang thi công

Trong những năm qua, Công ty đã xây dựng hoàn thành tốt các công trình tiêu biểu như: Công trình Ban CHQS huyện Na Rì, huyện Ngân Sơn, đường Khuổi Phầy –  Khuổi Còi xã Kim Hỷ; trụ sở UBND các xã Lương Thượng, Cư Lễ, Kim Hỷ và 1 số công trình kênh mương phục vụ sản xuất và nhiều công trình điện, đường xá, trường học, trạm y tế khác.

Trong hoạt động nghĩa tình đồng đội, CCB Đàm Xuân Đông tham gia đóng góp giúp đỡ đồng đội có hoàn cảnh khó khăn, trong năm qua đã phối hợp thăm, tặng quà các cựu chiến binh chống Pháp, chống Mỹ được 3 cuộc, tổng số tiền ủng hộ 90 triệu đồng, đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, làm sổ tiết kiệm. Đến nay, số tiền ủng hộ giúp đỡ đồng đội được khoảng 200 triệu đồng.

Không chỉ năng động trong phát triển kinh tế, CCB Đàm Xuân Đông còn tích cực, nhiệt tình tham gia hoạt động của địa phương. Ông cũng tích cực tham gia các hoạt động từ thiện như: Chung tay góp sức ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19, ủng hộ nhân dân miền Trung khắc phục bão lũ, đóng góp vào các Quỹ từ thiện do huyện phát động như: Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Vì người nghèo… từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Ngoài ra, đơn vị tích cực tham gia đóng góp vào hoạt động của địa phương, Tổ nhân dân. Hàng năm, nhân các ngày kỷ niệm như: Ngày thương binh, liệt sỹ 27/7, ngày thành lập Quân đội nhân dân  Việt Nam 22/12, ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2, CCB Đàm Xuân Đông đều đến thăm, tặng quà, động viên các đơn vị. Trong những năm qua, bản thân CCB Đàm Xuân Đông và Công ty đã nhận được nhiều giấy khen của các cấp, các ngành. Trong đó, năm 2020 Công ty cổ phần Nghĩa Sơn đã được Chủ tịch UBND huyện Na Rì tặng giấy khen đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 – 2020.

Ông Phạm Ngọc Huấn – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Na Rì cho biết: ” Trong thời gian qua, Công ty cổ phần Nghĩa Sơn do hội viên CCB Đàm Xuân Đông làm giám đốc  đã có những đóng góp tích cực đối với Hội CCB huyện, trong đó ông đã phát huy  truyền thống Anh Bộ đội Cụ Hồ, phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội. Hàng năm, công ty đã tạo điều kiện cho Hội CCB như đóng góp, động viên Hội CCB trong những ngày lễ, Tết và giúp đỡ những hội viên CCB khó khăn. Đặc biệt trong năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng Công ty đã tạo điều kiện động viên, góp một phần quà cho Hội CCB với 20 suất quà, trị giá 500.000 đồng/ suất đã tạo động lực cho hội viên CCB vươn lên trong quá trình giảm nghèo và thoát nghèo. Đồng thời, ông Đông cũng tham gia tích cực các hoạt động của Hội CCB như tham gia xây dựng công trình cho Hội CCB, sân chơi thể thao…Ngoài ra ông cũng rất gương mẫu trong việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật  của nhà nước, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết của Hội CCB tỉnh và huyện đã đề ra trong nhiệm kỳ.”

Phát huy tinh thần xung kích của người lính Cụ Hồ, cựu chiến binh Đàm Xuân Đông không chỉ hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc, mà sau khi trở về địa phương, ông vẫn luôn phát huy tinh thần ấy để thành lập Công ty phát triển kinh tế, tham gia hoạt động xã hội, xứng đáng là Cựu chiến binh tiêu biểu về tinh thần vượt khó, năng động, sáng tạo trên trận tuyến mới là phát triển kinh tế, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh…/.

                                                                                                Diệu Thu

Bài trướcNa Rì 6/17 xã, thị trấn tổ chức xong Đại hội Hội Phụ nữ cơ sở
Bài tiếp theoNa Rì tổ chức giải Bóng chuyền da trong chương trình Đại hội Thể dục –Thể thao huyện Na Rì lần thứ VII năm 2021