Người dân Na Rì tập trung thu hoạch dong riềng

Hiện nay, người dân trên địa bàn huyện Na Rì đã và đang thu hoạch dong riềng. Thời điểm hiện nay, các cơ sở sản xuất, chế biến tinh bột và miến dong thu mua với giá 2.000 đồng/kg tại cơ sở chế biến nên người dân rất phấn khởi.

Gia đình ông  Đàm Văn Hoàn  – Thôn Pò Chẹt, xã Sơn Thành đã trồng dong riềng từ nhiều năm nay. Bãi dong của gia đình ông nằm ngay cạnh quốc lộ 3B nên rất thuận lợi cho việc tiêu thụ. Theo ông Hoàn đánh giá trồng dong riềng có những ưu điểm riêng từ việc chăm sóc, thu hoạch và hiệu quả kinh tế cao. Hiện nay, gia đình ông đã và đang tập trung thu hoạch dong riềng. Trên diện tích 2.000m2, với giá dong củ thu mua hiện nay 2.000 đồng/ kg tại xưởng như hiện nay, gia đình ông Hoàn sẽ có thu nhập khoảng 15 triệu đồng.

Qua trò chuyện, ông Đàm Văn Hoàn – Thôn Pò Chẹt, xã Sơn Thành chia sẻ: “Gia đình tôi trồng 2.000m2 dong riềng, qua mấy năm trồng dong riềng, thu nhập tương đối cao, so với trồng ngô, trồng lúa thì trồng dong riềng cho thu nhập cao hơn. Đến nay gia đình chưa thu hoạch hết, qua thực tế tính toán khi thu hoạch hết tổng thu nhập hơn chục triệu đồng. Sang năm gia đình tôi vẫn duy trì trồng dong riềng…

Năm 2021, huyện Na Rì  trồng được hơn 259ha dong riềng, đạt hơn 86% KH, so với cùng kỳ năm 2020 giảm hơn 32 ha, đến nay người dân thu hoạch được khoảng 75% diện tích, theo đánh giá của ngành chuyên môn, năng suất củ dong năm nay cao hơn năm trước.

Chị Hoàng Thị Thu Nguyệt – Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Na Rì cho biết: “Hiện nay, đối với cây dong riềng đang vào vụ thu hoạch, các đơn vị liên kết bao tiêu sản phẩm đang thu mua cho người dân với giá tại mặt đường là 1.800 đồng/kg, tại các xưởng chế biến là 2.000 đồng/kg. Năng suất của cây dong riềng trong năm 2021  cao hơn so với năm 2020. Diện tích thâm canh lên luống cũng đạt trên 70%. Từ đó tạo thu nhập cao cho người dân trong việc sản xuất trồng cây dong riềng trên địa bàn ”.

Trong những năm gần đây, theo sự chỉ đạo của UBND huyện, Hội Dong riềng  huyện phối hợp với UBND các xã thực hiện việc ký cam kết bao tiêu sản phẩm củ dong cho người dân với hình thức liên kết 4 nhà: Nhà nước – nhà nông – nhà doanh nghiệp – nhà khoa học. Với hình thức này, các cơ sở sản xuất đảm bảo được vùng nguyên liệu cho cơ sở sản xuất của mình, người dân yên tâm sản xuất và các xã đảm bảo diện tích trồng dong riềng giao.

Với sự quan tâm của các cấp, các ngành và giá cả củ dong riềng ổn định như năm nay thì trong những năm tới, người dân sẽ yên tâm phát triển cây dong riềng, đáp ứng nhu cầu nguyên liệu dong củ cho các cơ sở sản xuất, chế biến miến dong trên địa bàn huyện. Đồng thời, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội tại địa phương ./.

                                                                                                   Diệu Thu

Bài trướcKhánh thành Nhà tình nghĩa cho con Liệt sỹ tại xã Văn Vũ
Bài tiếp theoNa Rì – Bình quân lương thực đầu người đạt hơn 817 kg/người/năm