Người con của núi rừng Na Rì ham mê sản phẩm Nghệ

           Anh Hà Văn Cường đã từng mơ ước trở thành một kỹ sư giỏi, trong suốt thời gian học tập anh đã tự tập tành kinh doanh rồi đam mê lúc nào không biết. Sau một thời gian bôn ba, anh đưa ra quyết định táo bạo bỏ công việc đang hưởng lương để tự mình khởi nghiệp. Khi mới thành lập Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn, anh Cường đón nhận nhiều áp lực từ gia đình, bạn bè và người thân vì anh còn quá trẻ mà lại long đong, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc vận hành doanh nghiệp nên gặp khó khăn, nhưng mỗi lần về quê nhìn thấy bà con đang phải chịu cảnh sản xuất nông nghiệp “bẩn”, sức khỏe của người thân, bạn bè bị ảnh hưởng…anh lại có thêm động lực, anh quyết tâm theo đuổi niềm đam mê của mình.

          Phải mất một thời gian lâu anh mới chọn được hướng đi cho công ty chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc nâng cao sức khỏe và chăm sóc sắc đẹp cho phụ nữ, anh đã lựa chọn sản phẩm là cây nghệ nếp địa phương.

          Khi được hỏi tại sao anh lựa chọn cây nghệ để khởi nghiệp, anh cho biết đây không phải là cây xa lạ đối với bà con nông dân, anh muốn làm điều gí đó thay đổi nhận thức cũng như cách thức trồng trọt, sản xuất nông nghiệp chuyên canh của người nông dân và hướng tới một sản phẩm của người nông dân theo quy trình hướng đích sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ. Đây là một việc không mấy dễ dàng vì để cho ra một sản phẩm như vậy thì phải luôn đảm bảo được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ khâu trồng đến thành phẩm được các cơ quan khoa học kiểm soát uy tín trước khi phân phối rộng rãi đến người dùng trên cả nước.

          Sản xuất kinh doanh sản phẩm liên quan đến sức khỏe là một lĩnh vực kinh doanh khó, để Công ty  phát triển bền vững như ngày nay, anh Hà Văn Cường đã giải quyết được vấn đề cốt lõi là sản phẩm đảm bảo chất lượng hay không là phải chất lượng từ khâu trồng nguyên liệu, dần tạo đựơc uy tín niềm tin từ khách hàng. Anh thực hiện mô hình liên kết với hội nông dân để xây dựng những vùng trồng cây nghệ để tạo nguồn nguyên liệu cho sản xuất các sản phẩm nghệ.

            Cuối năm 2016, thông qua Hội Nông dân tỉnh, Công ty Cổ phần nông sản Bắc Kạn đã ký cam kết hỗ trợ đầu tư cho nông dân các huyện Ba Bể, Pác Nặm, Bạch Thông, Na Rì và Chợ Mới trồng trên 50ha nghệ. Công ty hỗ trợ về giống, phân bón, phối hợp tập huấn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây nghệ; hỗ trợ kinh phí tham gia công tác tuyên truyền đến người dân. Vận chuyển và thu mua tại trung tâm các xã có vùng nguyên liệu. Thực hiện, cam kết bao tiêu toàn bộ củ nghệ tại các điểm thuận lợi cho vận chuyển ô tô với mức giá thấp tối thiểu là 5.000 đồng/kg, giá tối đa theo giá thị trường.

          Anh Cường cũng chia sẻ thêm: “Đầu tư trồng 1ha nghệ cần hơn 31 triệu đồng chi phí cho phân bón, củ giống. Năng suất ước đạt 25 tấn/ha, với giá bán 5.000 đồng/kg, người trồng sẽ thu về 125 triệu đồng; trừ chi phí đầu tư, người trồng lãi hơn 93 triệu đồng/ha. Đây là mức thu cao nếu so với cây ngô được hơn 14 triệu đồng/ha và cây dong riềng được hơn 77 triệu đồng/ha. Hơn nữa cây nghệ dễ trồng thích hợp với mọi vùng đất trồng.

          Sau 4 năm hoạt động Công ty cổ phần nông sản Bắc Kạn do anh Hà Văn Cường điều hành hoạt động với sản phẩm tinh bột nghệ đã tạo được tiếng vang khi được tôn vinh là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu toàn quốc năm 2016 và sản phẩm tiêu biểu năm 2018 và nhận được nhiều giải thưởng tiêu biểu, công ty có doanh thu cao tạo được hàng trăm lao động địa phương có việc làm ổn định.

          Sản phẩm tinh nghệ Bắc Kạn được sản xuất theo quy trình sản xuất sản phẩm sạch (Organic), không sử dụng chất hóa học trong quá trình trồng trọt nên đang được thị trường đánh giá cao về chất lượng, giá trị hàm lượng cucurmin trong củ nghệ cao nhất so với các địa phương khác. Chia sẻ về đam mê và làm giàu từ cây nghệ, anh Cường chia sẻ thêm, nghệ được ví như thần dược, vì từ xưa ông, cha ta đã dùng để chữa rất nhiều loại bệnh. Đến khi khoa học phát triển đã chứng minh được chất quý hiếm curcumin từ nghệ. Curcumin có khả năng: Điều trị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, hành tá tràng, điều trị HP dạ dày; giải độc gan, giảm viêm gan, xơ gan, lợi mật; bổ máu, giảm viêm, làm đẹp da; hỗ trợ hồi phục sau mổ, phụ nữ sau sinh; làm đẹp, trẻ hóa làn da, ngăn ngừa nám tàn nhang, trắng hồng làn da.

          Anh Hà Văn Cường đang tiếp tục phát triển hệ thống phân phối sản phẩm, đồng thời mở rộng sản xuất theo hướng nghiên cứu khoa học có hàm lượng chất sám cao, vừa nâng cao uy tín vừa hỗ trợ các nhà khoa học ứng dụng nghiên cứu sản phẩm tinh chất cucurmin vào thực tiễn cuộc sống. Anh Cường lấy đó làm niềm tin để tiếp tục đầu tư công nghệ cao chế biến nghệ, nhằm cho ra nhiều sản phẩm hơn, để không chỉ xuất khẩu mà nano curcumin từ nghệ sẽ trở thành thức uống thường xuyên, giá cả phải chăng, đem lại hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe và làm đẹp./.