Ngân hàng CSXH huyện Na Rì – 20 năm đồng hành giúp người dân vươn lên thoát nghèo

Trong 20 năm qua, vốn tín dụng chính sách triển khai qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Na Rì đã giúp hàng ngàn hộ vượt qua được khó khăn, vươn lên thoát nghèo, mở rộng quy mô sản xuất, ổn định cuộc sống.

Ngân hàng CSXH huyện Na Rì đã trở thành địa chỉ tin cậy của người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu. Các hộ gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế mang lại hiệu quả, góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống. Do đó, việc triển khai Nghị định số 78/2002 của Chính phủ đã thực sự tạo cơ hội cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác  trên địa bàn huyện tiếp cận với dịch vụ tín dụng Nhà nước, giúp có vốn để đầu tư phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Gia đình chị Trần Thị Hiền – thôn Bản Cháng, xã Kim Lư là một trong những hộ tiếp cận được nguồn vốn Ngân hàng CSXH để vươn lên thoát nghèo. Trước đây, gia đình chị thuộc diện hộ hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn; kinh tế gia đình chỉ dựa vào sức lao động của 2 vợ chồng với thu nhập từ làm đồng ruộng, thiếu thốn trăm bề. Tuy nhiên, sau khi được vay  nguồn vốn 50 triệu đồng chương trình hộ nghèo để thực hiện mô hình kinh tế trồng cây ăn quả để phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống. Nhờ cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất mà đến nay gia đình chị Hiền đã có mô hình hơn 6.000 m2 cây ăn quả với 700 cây Cam đường canh đã cho thu hoạch trong 2 năm nay, 100 cây bưởi và 100 cây cam đường canh hiện đang tiến hành trồng. Đồng thời, gia đình chị đào ao thả cá với diện tích 2.000 m2 và duy trì việc chăn nuôi từ 10 – 20 con lợn hàng năm.

Mô hình trồng cây ăn quả của chị Trần Thị Hiền – Thôn Bản Cháng, xã Kim Lư

Qua trò chuyện, Chị Trần Thị Hiền – Thôn Bản Cháng, xã Kim Lư chia sẻ: “Thông qua nguồn vốn vay của Ngân hàng CSXH, gia đình tôi vay thực hiện trồng cây cam, quýt, đào ao thả cá. Có được nguồn vốn lãi suất thấp, cộng với việc tăng gia sản suất đến nay gia đình tôi đỡ vất vả, ổn định cuộc sống. Thủ tục vay vốn đơn giản, nhanh, hàng tháng trả lãi cho Tổ trưởng trong thôn, đến kỳ trả gốc thì ra UBND xã trả cho Ngân hàng, không phải đi lại nhiều…Nhờ có nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho nhiều hộ gia đình như chúng tôi có cơ hội thoát nghèo, ồn định cuộc sống.”

Ao cá của chị Trần Thị Hiền – Thôn Bản Cháng, xã Kim Lư

Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã đặt điểm giao dịch tại 100% các xã, thị trấn trong huyện. Các điểm giao dịch cấp xã được tổ chức giao dịch vào ngày cố định hàng tháng và là nơi Ngân hàng, các tổ chức Hội, chính quyền địa phương và nhân dân cùng thực hiện quyền và nghĩa vụ trong thực hiện các chương trình vay vốn tại địa phương. Đây chính là mô hình đặc thù, sáng tạo riêng có của NHCSXH, giúp chuyển tải vốn tín dụng chính sách kịp thời, hiệu quả đến đúng đối tượng thụ hưởng có sự giám sát của chính quyền địa phương.

Cán bộ Ngân hàng CSXH huyện giao dịch tại điểm giao dịch xã Kim Lư

Ông Nông Văn Cảnh – Chủ tịch UBND xã Trần Phú, huyện Na Rì cho biết: “Với vai trò là Chủ tịch UBND xã, Thành viên Ban địa diện HĐQT NHCSXH huyện, tôi luôn quan tâm đến việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn xã, cụ thể: Xã cũng đã bố trí địa điểm giao dịch cho NHCSXH hoạt động thuận tiện, an toàn, hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu vay vốn, trả nợ của nhân dân; tạo điều kiện để nhân dân tiếp cận đầy đủ các chương trình cho vay của Ngân hàng CSXH để phục vụ việc sản xuất kinh doanh, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống. Chỉ đạo sát sao các tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác thường xuyên kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay của hội viên, người dân; nắm bắt các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ ngay tại cơ sở nên nhiều năm nay xã không có nợ xấu, nợ quá hạn, nợ xâm tiêu, chiếm dụng.”

Sau 20 năm hoạt động, đến nay Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã triển khai cho vay được 17 chương trình cho vay đến khắp các thôn, bản trên địa bàn huyện, tăng 15 chương trình cho vay mới so với năm 2003. Dư nợ tăng trưởng bình quân hàng năm trên 18 tỷ đồng/năm, tỷ lệ tăng trưởng bình quân năm đạt hơn 23%. Dư nợ tập chung chủ yếu ở lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn chiếm trên 93%. Dư nợ tại vùng khó khăn trên 270 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 76%/ tổng dư nợ.

Trong 20 năm qua cùng với các chương trình mục tiêu của huyện, nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng CSXH đã góp phần giúp trên 3 nghìn hộ gia đình thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo năm 2005 là hơn 56%, đến năm 2021 giảm xuống còn hơn 18%, tỷ lệ hộ nghèo bình quân mỗi năm giảm trên 3%; giúp trên 600 hộ nghèo có nhà ở ổn định, an toàn, từng bước nâng cao mức sống, giảm nghèo bền vững; giúp hơn 1.280 hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn được vay vốn không lãi suất và lãi suất thấp để phát triển sản xuất, ổn định đời sống, sớm vượt qua đói nghèo; trên 9 nghìn lượt hộ gia đình có điều kiện sử dụng nước sạch và công trình vệ sinh đảm bảo trong sinh hoạt; giúp trên 3 nghìn lượt học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có đủ điều kiện tiếp tục theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học và dạy nghề, góp phần nâng cao lao động qua đào tạo, nâng cao trình độ dân trí; số lao động được tạo việc làm thông qua vay vốn chương trình cho vay giải quyết việc đạt trên 1.900 lượt lao động; trên 11 ngàn lượt hộ vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn.

Qua trao đổi, ông Hoàng Văn Thái – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Na Rì cho biết: “Với hoạt động tín dụng chủ yếu uỷ thác cho vay thông qua 4 tổ chức chính trị – xã hội gồm: Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội CCB, Đoàn Thanh niên đã giúp cho việc chuyển tải nguồn vốn tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách được triển khai đồng bộ, nhanh, hiệu quả đến đúng các đối tượng thụ hưởng. Sau 20 năm triển khai thực hiện, các nguồn vốn tín dụng chính sách đã được phủ khắp đến tất cả các thôn, Tổ nhân dân trên địa bàn huyện, Trong đó số lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo được vay vốn là trên 18.000 lượt. Tổng dư nợ đến 30/6/2022 gần là 356 tỷ đồng, tăng so khi nhận bàn giao là trên 346 tỷ đồng, chất lương tín dụng được đảm bảo. Trong thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tranh thủ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp để tham mưu tốt cho cấp uỷ Đảng, chính quyền, phối hợp tốt với các ngành liên quan, đặc biệt là 04 tổ chức Hội nhận uỷ thác để triển khai hiệu quả hơn nữa các chương trình tín dụng chính sách tại địa phương, đặc biệt là các chương trình cho vay mới để nguồn vốn tín dụng chính sách thực sự phát huy hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.”

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND huyện, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện, UBND các xã, thị trấn, tổ chức hội các cấp đã vào cuộc cùng với Ngân hàng CSXH trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, từ khâu chỉ đạo bình xét, xác nhận đối tượng thụ hưởng đến khâu quản lý, nâng cao chất lượng tín dụng và coi chính sách tín dụng ưu đãi là một trong những công cụ quan trọng của Đảng, Nhà nước trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo, an sinh xã hội tại cơ sở.

Ông Nông Quang Kế – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH huyện Na Rì cho biết: “Kể từ khi có Nghị định số 78/2002/NĐ-CP của Chính phủ, nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã làm thay đổi cơ bản bộ mặt nông thôn, đặc biệt là với một huyện miền núi còn nhiều khó khăn. Thông qua nguồn vốn tín dụng chính sách 100% các đối tượng chính sách, các hộ gia đình trên địa bàn huyện nếu có nhu cầu, đủ điều kiện thì đều có chương trình cho vay đáp ứng nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, xuất khẩu lao động, trang trải chi phí cho học sinh sinh viên, nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp….đều được đáp ứng, phục vụ. Hàng năm, nguồn vốn được giao đến các Thôn, Tổ nhân dân; được các Tổ TK&VV, tổ chức Hội nhận uỷ thác, Trưởng thôn bình xét công khai, dân chủ, đúng đối tượng thụ hưởng.Việc giao dịch cố định hàng tháng của Ngân hàng CSXH tại tất cả các xã, thị trấn đã tiết giảm chi phí, thời gian đi lại của người dân; cho vay thu nợ, thu lãi, thu tiền gửi tiết kiệm có sự giám sát của Hội,  đoàn thể, UBND, Ban giảm nghèo xã công khai, minh bạch tạo niềm tin tuyệt đối của người dân đối với cấp uỷ, chính quyền trong việc triển khai các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước.”.

Qua 20 năm triển khai Nghị định số 78/NĐ-CP, Ngân hàng CSXH huyện Na Rì đã không ngừng trưởng thành và phát triển, thực hiện tốt việc nâng cao hiệu quả  của tín dụng chính sách đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác. Qua đó, góp phần tích cực thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị và phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn huyện./.

                                     Diệu Thu

Bài trướcKế hoạch tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Bắc Kạn chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Na Rì
Bài tiếp theoĐoàn công tác Người có công huyện Na Rì dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn và các “Địa chỉ đỏ” cách mạng thuộc tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An