Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Na Rì thực hiện tốt công tác chuyên môn trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19

Trong thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Na Rì đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng thời làm tốt công tác giải ngân các nguồn vốn chính sách cho người dân trên địa bàn.

Đến nay, tổng nguồn vốn Phòng giao dịch NHCSXH huyện Na Rì thực hiện cho vay là hơn 320 tỷ đồng, tăng hơn 10 tỷ đồng so với 31/12/2020, tốc độ tăng trưởng hơn 3%. Trong đó, nguồn vốn cân đối từ Trung ư­ơng hơn 290 tỷ đồng; nguồn vốn huy động tại địa phương hơn 33 tỷ đồng, tăng trên 6,7 tỷ đồng so với đầu năm. Tổng d­ư nợ đến 01/11/2021 gần 330 tỷ đồng, tăng 10,3 tỷ đồng so 31/12/2020, tốc độ tăng trưởng 3,2%. Trong đó, dư­ nợ hộ nghèo hơn 93 tỷ đồng; dư nợ cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định 33 là 4,4 tỷ đồng; dư­ nợ hộ mới thoát nghèo 15,4 tỷ đồng; tăng so đầu năm hơn 3,3 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch được giao. Dư nợ hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 32 và 54 của Thủ tướng Chính phủ gần 540 triệu đồng, giảm so với đầu năm hơn 990 triệu đồng. Dư nợ hộ cận nghèo hơn 40 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 2 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch được giao…

Cán bộ NHCSXH huyện tuyên truyền chính sách

theo Nghị quyết 68 của Chính phủ tại Công ty Cổ phần Chợ – Bến xe

Ông Hoàng Văn Thái – Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Na Rì cho biết:“Trong thời gian qua do ảnh hưởng của dịch Covid-19 phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai các chương trình tín dụng chính sách. Tuy nhiên, chúng tôi đã có những phương án để đảm bảo thích ứng những nội dung phòng chống dịch theo từng thời kỳ của Chính phủ, của ngành. Đặc biệt việc triển khai giao dịch xã, nhằm phục vụ tốt việc cho vay các đối tượng chính sách, ngoài việc chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ, của ngành y tế, chúng tôi tham mưu cho Ban đại diện để thực hiện tốt những nội dung cụ thể như: Thay đổi thời gian giao dịch hợp lý, phân luồng khách hàng đến giao dịch đảm bảo phòng chống dịch theo quy định. Cùng với đó, tập trung quyết liệt, chủ động trong việc triển khai các nguồn vốn tín dụng chính sách đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu vay vốn của bà con, để phục vụ sản xuất, kinh doanh của bà con có hiệu quả.”

Ngay từ những tháng đầu năm 2021, cán bộ Phòng giao dịch NHCSXH huyện Na Rì đã khắc phục khó khăn, năng động tìm mô hình cho vay hiệu quả theo từng địa bàn, phối hợp với các tổ chức chính trị  – xã hội thực hiện ủy thác vay vốn như Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên để bà con tiếp cận với nguồn vốn dễ dàng hơn. Việc vận động và khuyến khích các hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống đã khó, thế nhưng để những đồng vốn sinh lời, đúng mục đích là việc khó hơn, nhất là với hộ nghèo, hộ sản xuất, kinh doanh tại vùng khó khăn, hộ chưa có việc làm ổn định.

Không chỉ đơn thuần làm giải ngân cho vay, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Na Rì còn tư vấn, hỗ trợ người dân vay vốn sử dụng vốn vay sao cho đúng mục đích, có hiệu quả. Theo đó, cán bộ Phòng giao dịch đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện, phổ biến, hướng dẫn các hộ vay vốn áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh, tìm mô hình làm ăn phù hợp để bà con học tập, sử dụng vốn đúng mục đích.

Việc thực hiện tốt nguồn vốn tín dụng chính sách trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp không những hỗ trợ hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, mà còn góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Trong những tháng cuối năm 2021, Phòng giao dịch NHCSXH huyện Na Rì phấn đấu hoàn thành và vượt kế hoạch các chỉ tiêu đã đề ra, đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án, đảm bảo nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH; hỗ trợ các hộ vay vốn đầu tư đúng hướng, phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để vươn lên, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.

                                                          Diệu Thu

Bài trướcBan Kinh tế – Xã hội HĐND huyện khảo sát tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND huyện về thu chi ngân sách đầu tư công năm 2021
Bài tiếp theoAgribank Chi nhánh Bắc Kạn trao tặng trang thiết bị phục vụ giảng dạy và học tập cho trường Mầm non Côn Minh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây