Na Rì thực hiện Nghị quyết 16 của Hội đồng nhân dân tỉnh

Na Rì là một trong những địa phương có số lượng thôn, xã sáp nhập nhiều nên khi thực hiện Nghị quyết 16/2020 ngày 17/7/2020 của HĐND tỉnh đã gặp không ít những khó khăn. Tuy nhiên, đến nay, việc sắp xếp đội ngũ không chuyên trách ở cấp xã và thôn, tổ nhân dân đã cơ bản được thực hiện xong.

Từ tháng 8/2020, Na Rì là một trong những địa phương bắt đầu triển khai thực hiện Nghị quyết số 16 của HĐND tỉnh. Theo đó, các vướng mắc về chế độ cho người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã trước đây đã cơ bản được giải quyết. Số lượng người  được hưởng chính sách tăng từ 8 lên 10 người, đảm nhiệm 16 chức danh không chuyên trách theo đúng tinh thần của Nghị quyết đề ra.

Trước đây, việc thực hiện Nghị quyết 13/2018/NQ-HĐND tỉnh, sau khi tinh gọn, sắp xếp số người hoạt động không chuyên trách cấp xã giảm từ 308 người xuống còn 174 người; số người hoạt động không chuyên trách cấp thôn giảm từ 2.741 người xuống còn 694 người. Hiện nay, huyện Na Rì tổ chức thực hiện sáp nhập 26 thôn thành 12 thôn, thực hiện việc sáp nhập 11 xã, thị trấn thành 6 xã, thị trấn.

Đến nay, việc thực hiện Nghị quyết 16/2020/NQ-HĐND ngày 17/7/2020 trên địa bàn huyện Na Rì có tổng số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã là 170 người, số đã bố trí 163 người, chưa bố trí 11 người (do kiêm nhiệm); ở thôn, tổ nhân dân là 1.075 người

Ông Nông Văn Nguyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 16 ngày 17/7/2020 của HĐND tỉnh quy định về chức danh, số lượng, mức phụ cấp đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn, thôn, Tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Đối với huyện Na Rì, trong thời gian triển khai, UBND huyện đã tổ chức tuyên truyền, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tuyên truyền đến các xã, thôn, các hội cơ sở, cán bộ, công chức, hội viên, đoàn viên và nhân dân tổ chức thực hiện Nghị quyết theo quy định. Qua triển khai từ năm 2020 đến nay, trên địa bàn huyện đối với những người hoạt động không chuyên trách ở xã, thôn, tổ nhân dân đã giảm được số lượng người làm việc, từ đó, tinh giản được bộ máy. Quá trình tổ chức hoạt động rất hiệu lực, hiệu quả, bộ máy tinh gọn, giảm số lượng người làm việc không chuyên trách, tiết kiệm được Ngân sách cho Nhà nước rất lớn.”

Đối với thôn, tổ nhân dân giảm từ 05 chức danh hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ nhân dân xuống còn 3 chức danh: Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn (hoặc Tổ trưởng) và Trưởng Ban công tác Mặt trận. Mỗi thôn, tổ nhân dân được bố trí không quá 03 người đảm nhận các chức danh nêu trên.

Ông Đinh Trần, Trưởng thôn Nà Dường, xã Văng Lang chia sẻ:“ Nghị quyết số 16 của HĐND tỉnh triển khai được sự đồng tình, hưởng ứng rất cao của người dân, bà con không có ý kiến, vướng mắc gì, cảm thấy rất hợp tình, hợp lý. Qua thực hiện đã giảm được đội ngũ không chuyên trách cấp thôn.”

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai Nghị quyết sô 16 trên địa bàn huyện Na Rì vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định.

Bà Chung Thị Anh- Trưởng phòng Nội vụ huyện Na Rì cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 16 trên địa bàn huyện Na Rì, đến nay số cán bộ không chuyên trách ở thôn, tổ nhân dân và cán bộ không chuyên trách ở xã, thị trấn đã bố trí xong. Tuy nhiên, sau khi sắp xếp trên địa bàn huyện còn gặp 1 số khó khăn như: Sau sắp xếp thì cán bộ, công chức không chuyên trách dôi dư, phụ cấp cho chức danh không chuyên trách còn thấp, sắp xếp một chức danh kiêm nghiệm nhiều vị trí ảnh hưởng đến chất lượng công việc…”

Thực tế cho thấy, việc bố trí sắp xếp công chức cấp xã sau sắp xếp đơn vị hành chính hiện nay số lượng dôi dư còn nhiều nên gặp khó khăn trong bố trí cán bộ, công chức; chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức cấp xã đã được giải quyết theo lộ trình đến năm 2024. Tuy nhiên, trong quá trình triển thực hiện lại có nhiều văn bản hướng dẫn khác nhau nên còn bấp cập… Tin tưởng rằng, với việc thực hiện tốt Nghị quyết số 16 của HĐND tỉnh sẽ góp phần thực hiện tốt công cuộc cải cách hành chính của huyện Na Rì ./.

                                                                                                                    Diệu Thu

Bài trướcNa Rì tổ chức tiêm Vắc xin phòng chống Covid-19 tại các điểm tiêm trên địa bàn huyện
Bài tiếp theoBan Kinh tế – Xã hội Hội đồng nhân dân huyện giám sát tại Kim Lư

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây