Na Rì thu ngân sách đạt gần 57% kế hoạch

Thu ngân sách luôn được huyện Na Rì xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương, nên ngay từ đầu năm huyện đã tích cực chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp, nhằm sớm hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu thu ngân sách trên địa bàn

Năm nay, huyện Na Rì được tỉnh giao thu ngân sách 18 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện được hơn 10 tỷ 200 triệu đồng, đạt gần 57% kế hoạch giao, bằng 98% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các khoản thu đạt cao như: Thu xí nghiệp Quốc doanh trung ương đạt hơn 64%; Thu từ khu vực công nghiệp ngoài quốc doanh đạt gần 70%; Thu khác ngân sách thu được 1 tỷ 224 triệu đồng, đạt 76,5% dự toán, bằng 245% so với cùng kỳ.

 Ông Hoàng Đức Mạnh – Phó Chi Cục Trưởng Chi Cục thuế huyện Na Rì cho biết: “Từ đầu năm, Chi cục Thuế đã tham mưu cho Thường trực Huyện ủy, UBND huyện tìm các giải pháp thu; phối hợp với các ngành chức năng quản lý thu các nguồn thu. Chi cục chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm, phối hợp với các ngành chức năng thu thuế giá trị gia tăng, quản lý tốt các nguồn thu, đôn đốc các hộ gia đình, cá nhân đến hạn nộp quyền sử dụng đất theo quy định. Tuyên truyền người nộp thuế thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước. Về khó khăn, do dịch bệnh Covid-19 và dịch tả lợn Châu Phi, nên nguồn thu không ổn định”

Đặc biệt, thực hiện kế hoạch trọng tâm của ngành, Chi cục Thuế huyện Na Rì đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế, thường xuyên hướng dẫn, đôn đốc doanh nghiệp thực hiện nộp tờ khai thuế theo quy định. Cùng với đó, Chi cục Thuế huyện cũng thực hiện tốt công tác kiểm tra nội bộ, kiểm tra tại doanh nghiệp theo kế hoạch được duyệt. Công tác quản lý kê khai và kế toán thuế đã được triển khai tích cực, hiệu quả.

Cùng với việc thực hiện tốt các chính sách thuế, công tác quản lý, thu nợ được Chi cục Thuế huyện Na Rì thực hiện hiệu quả. Trên cơ sở số nợ đọng thuế của năm 2020, Chi cục Thuế huyện tổ chức rà soát, phân loại nợ đọng thuế, xây dựng kế hoạch thu thu đúng, thu đủ các nguồn thu.

Ông Lương Thanh Lộc – UVBTV HU, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Rì cho biết: “Trong những tháng tiếp theo để hoàn thành chỉ tiêu thu UBND huyện sẽ chỉ đạo thực hiện các giải pháp thu và chống thất thu ngân sách, trong đó sẽ tập trung chỉ đạo ngành thuế quan tâm tuyên truyền hỗ trợ các tổ chức, cá nhân trong công tác kê khai thuế và tiếp tục thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính, công khai minh bạch các quy trình thủ tục hành chính để tạo môi trường thuận lợi nhất cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh nộp thuế. Huyện đã thành lập Tổ kiểm tra liên ngành chống thất thu thuế để phối hợp với các xã, thị trấn và các ngành có liên quan thực hiện kiểm tra, đôn đốc và xử lý các vi phạm (nếu có) theo quy định”.

Với những giải pháp được đưa ra, hy vọng năm 2021, huyện Na Rì sẽ sớm hoàn thành mục tiêu thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn./.

 Ngọc Oánh

 

Bài trướcĐoàn Thanh niên xã Trần Phú và các Hợp tác xã Thanh niên ủng hộ nhu yếu phẩm phục vụ công tác cách ly tập trung
Bài tiếp theoChương trình phát thanh ngày 22 tháng 6 năm 2021