Na Rì tập trung quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngay sau khi phát hiện nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân F0 tại xã Xuân Dương và thị trấn Yến Lạc. Huyện Na Rì đã tích cực triển khai nhiều biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Huyện đã và đang tích cực chỉ đạo, phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai thực hiện tốt phương án 4 tại chỗ để chủ động ứng phó với tình hình dịch trên địa bàn, trong đó ngành Y tế tiến hành truy vết nhanh những trường hợp liên quan đến trường hợp F0 để kịp thời cách ly theo quy định. Thực hiện phong tỏa tại các khu vực liên quan đến F0; tiến hành phun khử khuẩn khu vực có F0 và khu vực xung quanh; thực hiện tuyên truyền thông báo khẩn tìm người, thần tốc truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần để áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo quy định; thực hiện test nhanh toàn bộ người dân thuộc diện F1.

Ông Nông Văn Nguyên – Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban Thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 huyện cho biết: “Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện có chiều hướng diễn biến hết sức phức tạp, sau khi có ca dương tính trên địa bàn, UBND huyện đã tham mưu cho BCĐ huyện để đưa ra các giải pháp. Theo đó, chúng tôi đã khẩn trương truy vết những trường hợp đã tiếp xúc với các ca bệnh dương tính. Đồng thời sẽ khoanh vùng, phong tỏa những trường hợp, những khu đã tiếp xúc với F0 để không để dịch lây lan ra cộng đồng. Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt việc phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt thông điệp 5K, tiêm vắc xin, hạn chế 1 số loại hình kinh doanh không cần thiết như: Internet, karaoke, đám cưới…Tiếp tục kích hoạt hoạt động của Tổ phòng chống Covid cộng đồng để thăm nắm, nắm bắt những trường hợp người dân đi và đến địa phương để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh…”.

Đồng chí Bí Thư Huyện ủy và đồng chí Chủ tịch UBND huyện kiểm tra,

chỉ đạo các điều kiện tại khu điều trị các ca F0 tại xã Sơn Thành

UBND huyện cũng yêu cầu Công an huyện tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các khu vực có F0 và các điểm cách ly; Ban Chỉ huy Quân sự huyện thực hiện nghiêm công tác hậu cần tại khu cách ly; chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung theo phương án đã được duyệt đảm bảo có thể kích hoạt ngay khi tình hình dịch diễn biến phức tạp hơn; Phòng Giáo dục và Đào tạo triển khai các biện pháp dạy và học phù hợp với tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay, đặc biệt là các trường thuộc diện có nguy cơ cao như Xuân Dương và thị trấn Yến Lạc. Đồng thời, đề nghị các lực lượng trên địa bàn huyện ưu tiên công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, đặc biệt là trên địa bàn xã Xuân Dương và thị trấn Yến Lạc; các phòng, ban, lực lượng trên địa bàn huyện phối hợp chặt chẽ với lực lượng y tế để thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Các cơ quan, đơn vị chủ động tham mưu, đề xuất cho Ban Chỉ đạo, Ban Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện trong công tác mua sắm các trang thiết bị, cũng như nhân lực phục vụ công tác phòng, chống dịch…

Theo đó, huyện đã yêu cầu tạm ngừng kinh doanh dịch vụ Karaoke, trò chơi điện tử công cộng từ 13 giờ 00 phút ngày 31/12/2021 đến thời điểm cơ quan có thẩm quyền cho phép hoạt động trở lại; UBND xã, thị trấn yêu cầu các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết chấp hành nghiêm túc việc tạm dừng.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động các hộ gia đình không tổ chức tiệc cưới, lễ ăn hỏi, các sự kiện khác; khi phải tổ chức việc tang thì hạn chế người tham gia, chỉ thực hiện quy mô gia đình, theo dõi thành phần công dân từ nơi khác tới, đặc biệt là những vùng có nguy cơ dịch bệnh. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người tại địa phương. Tạm dừng tất cả các hoạt động thể dục, thể thao, khu vui chơi…đến khi có thông báo được tiếp tục được tổ chức. Đối với hoạt động thể thao rèn luyện sức khỏe, khuyến khích các môn thể thao cá nhân nhưng phải đảm bảo điều kiện phòng dịch bệnh.

Cùng với đó, yêu cầu các nhà nghỉ, cơ sở lưu trú thực hiện các biện pháp phòng dịch, quản lý tốt danh sách khách, theo dõi tình hình sức khỏe khách nếu có biểu hiện ho, sốt, kịp thời báo cho cơ quan y tế để có biện pháp xử lý. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn huyện chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ các quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm và các quy định liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19, khách hàng phải thực hiện 5K và phải quét mã QR khi đến ăn uống tại các hàng quán và hạn chế thấp nhất số lượng khách khi đến nhà hàng. Bên cạnh đó, tăng cường quét mã QR-code để kiểm soát thông tin người ra, vào đối với cơ quan, tổ chức, cơ sở, địa điểm trên địa bàn.

Tính đến ngày 04/01, huyện Na Rì ghi nhận 96 ca nhiễm ở 7/17 xã, thị trấn  gồm: Xuân Dương, Trần Phú, Sơn Thành, Dương Sơn, Kim Lư, Đổng Xá và thị trấn Yến Lạc, trong đó có 85 ca đang được điều trị tại khu điều trị tập trung của huyện là Trạm Y tế xã Lam Sơn cũ, 8 bệnh nhân điều trị tại nhà, 3 bệnh nhân chuyển điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, tình trạng các ca bệnh hiện tại đều ổn định. Lực lượng y tế đã lấy hơn 2.000 mẫu test nhanh, hơn 450 mẫu PCR. Đồng thời, bố trí 2 cơ sở cách ly điều trị  là Trạm Y tế xã Lam Sơn cũ và Trường TH&THCS Lam Sơn. Hiện nay, địa phương tiếp tục huy động lực lượng tiến hành test nhanh cho người dân ở các điểm là: Xuân Dương,  thị trấn Yến Lạc, Sơn Thành, Trung tâm Y tế huyện.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, huyện Na Rì đang tập trung cao độ, quyết liệt, ưu tiên cao nhất cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 huyện cũng khuyến cáo mọi người không nên quá hoang mang trước thông tin có thêm ca nhiễm Covid-19, mà hãy bình tĩnh đón nhận mọi thông tin về dịch bệnh, thực hiện đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế: Hạn chế đi tới nơi đông người, giữ gìn sức khỏe để tăng sức đề kháng, đeo khẩu trang đúng cách, súc họng bằng dung dịch sát khuẩn và đặc biệt là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (nhất là sau khi sờ tay vào các bề mặt có nguy cơ cao chứa virus), không đưa tay lên mắt, mũi, miệng…

Chủ động gọi điện, khai báo với chính quyền địa phương, đề nghị cán bộ y tế đến trực tiếp khám, theo dõi khi nghi ngờ có trường hợp nghi nhiễm Covid-19; thường xuyên vệ sinh xung quanh khu vực sinh sống; không để rác thải tồn đọng dễ tạo môi trường cho dịch bệnh lây lan. Không tập trung đông người, hạn chế đi đến các địa điểm có nguy cơ lây lan dịch bệnh nếu không cần thiết; không vứt khẩu trang đã sử dụng bừa bãi trên lòng đường, vỉa hè; không khạc nhổ, tùy tiện…Làm đúng theo khuyến cáo của Bộ Y tế, chắc chắn sẽ đẩy lùi được dịch bệnh Covid -19./.

                                                                                        Diệu Thu

Bài trướcNa Rì thả 02 cá thể Cầy hương về với môi trường sống tự nhiên
Bài tiếp theoĐồng chí Bí thư Huyện ủy thăm động viên tặng quà khu điều trị các ca F0 tại xã Sơn Thành