Na Rì phát huy sức trẻ trong chuyển đổi số

Trong thời gian qua, với sức trẻ và sự năng động, đoàn viên, thanh niên huyện Na Rì không chỉ là lực lượng xung kích trong các phong trào thi đua yêu nước còn là đội ngũ tích cực trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong hoạt động công tác và trong phát triển kinh tế.

Xung kích trong chuyển đổi số

Hiện nay, chuyển đổi số trở thành yêu cầu tất yếu, khách quan, tạo động lực cho sự phát triển của địa phương. Để kịp thời phù hợp với xu thế phát triển chung, UBND huyện Na Rì đã ban hành Kế hoạch số 140/KH-UBND về thực hiện Đề án tổng thể chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn giai đoạn 2022-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn huyện Na Rì; thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo về Chuyển đổi số huyện Na Rì năm 2022. Kế hoạch đã thể hiện sự quyết tâm mạnh mẽ của UBND huyện trong thực hiện chuyển đổi số trên ba trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Đồng chí Nông Văn Nguyên – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chuyển đổi số huyện Na Rì cho biết:Thực hiện Đề án tổng thể về chuyển đổi số tỉnh Bắc Kạn, giai đoạn 2022 – 2025 và định hướng đến năm 2030, UBND huyện đã thành lập BCĐ chuyển đổi số của huyện.  Trong thời gian qua, UBND huyện đã Chỉ đạo 17 xã, thị trấn  thành lập Tổ công nghệ số cộng đồng cấp xã và thành lập 222/222 Tổ công nghệ số cộng đồng cấp thôn. Thực hiện Đề án của Tỉnh, trong thời gian qua, UBND huyện đã xây dựng Đề án chuyển đổi số của cấp huyện theo 3 lĩnh vực chính, đó là xây dựng chính quyền số; phát triển kinh tế số, xã hội số với mục tiêu tổng quát là: Thứ nhất, đổi mới căn bản, toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành của chính quyền, từng bước xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế – xã hội, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Thứ hai, phát triển chính quyền số góp phần tạo một nền hành chính hiện đại từ huyện đến xã, thị trấn. Thứ ba, xây dựng và hoàn thiện cơ sở hạ tầng CNTT đồng bộ đến tất cả các xã, thị trấn. Thứ tư là cung cấp đầy đủ thông tin, dịch vụ công trực tuyến mức độ cao trên Cổng thông tin điện tử huyện, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Theo đó, chính quyền các cấp, các ngành, tổ chức chính trị – xã hội trong toàn huyện đã triển khai thực hiện kế hoạch phù hợp với tình hình thực tế, đáp ứng nhiệm vụ của đơn vị mình. Trong đó, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã phát huy vai trò xung kích và lợi thế về sự nhạy bén với công nghệ, kỹ thuật bằng việc đồng loạt đẩy mạnh các hoạt động liên quan đến chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin.

Thực hiện Chuyển đổi số tại Công an huyện

Đồng chí  Nguyễn  Ngọc Hải – Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an huyện Na Rì chia sẻ: “Để thực hiện chuyển đổi số trong công tác, Đoàn Thanh niên Công an huyện Na Rì đã xác định ứng dụng CNTT, chuyển đổi số là một nhiệm vụ quan trọng, ứng dụng CNTT rộng rãi và hiệu quả trong mọi mặt công tác làm cơ sở phục vụ công tác cải cách hành chính trong điều kiện đảm bảo an ninh, an toàn thông tin. Triển khai mạng nội bộ có bảo mật, ứng dụng chữ ký số trong công tác hành chính, triển khai cài đặt, sử dụng phần mềm nghiệp vụ để tin học hóa nhiều quy trình công tác. Ngoài ra còn tích cực khai thác các nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến toàn thể nhân dân”.

Thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đoàn viên thanh niên Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện đã ứng dụng tốt việc chuyển đổi số trong công việc. Khách hàng sử dụng thực hiện nhanh một số giao dịch như chuyển khoản, thanh toán… đảm bảo an toàn, linh hoạt, nhanh chóng, dễ dàng sử dụng, có thể lưu dữ liệu miễn phí, thanh toán ngay lập tức, bảo mật cao, dễ dàng sử dụng.

Đồng chí Trần Thủ Độ – Bí thư Chi đoàn Ngân hàng – Kho bạc huyện Na Rì cho biết: “Thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, Đoàn viên Thanh niên Ngân hàng nông nghiệp huyện Na Rì đã thực hiện ứng dụng vào công việc hàng ngày cho đoàn viên đến người dân trên địa bàn huyện. Trong đó, Ngân hàng triển khai ứng dụng E-Mobile Banking, QR code trên ứng dụng E-Mobile Banking trên điện thoại. E-Mobile Banking là ứng dụng Ngân hàng điện tử được cài đặt trên các thiết bị như: Điện thoại thông minh, máy tính bảng cho phép khách hàng Agribank thực hiện các giao dịch tài chính và nhiều diện tích gia tăng khác. Bên cạnh các tiện ích như: Chuyển khoản, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn… giờ khách hàng có thể sử dụng chức năng mới thanh toán bằng mã QR. Đây là tiện ích thanh toán hiện đại, đơn giản và an toàn được tích hợp vào ứng dụng E-Mobile Banking.”

Trong thời gian qua, Huyện đoàn đã quán triệt đến các cơ sở đoàn, đoàn viên, thanh niên về chuyển đổi số vào các hoạt động tuyên truyền và công tác đoàn, bước đầu đã đạt được những kết quả tích cực. Có thể thấy rõ, trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn huyện đã tích cực hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng PC-Covid cũng như tạo mã QR để tiện lợi khi dùng trong khai báo y tế tại các địa điểm công cộng. Đồng thời, thực hiện tốt công tác phối hợp với ngành y tế trong việc nhập liệu của người được lấy mẫu xét nghiệm ở các địa phương và lưu vào hệ thống để hỗ trợ công tác thu thập thông tin. Qua đó, giúp ngành chức năng nắm bắt nhanh thông tin, hỗ trợ hoạt động truy vết và xử lý các tình huống phát sinh liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện đoàn triển khai phần mềm “Quản lý đoàn viên”

tích hợp trên APP Thanh niên Việt Nam

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số

Việc ứng dụng những tiến bộ về công nghệ số vào công tác, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 xảy ra phải giãn cách xã hội và ứng dụng công nghệ số vào họp trực tuyến đã hỗ trợ cho công tác Đoàn rất hiệu quả. Bằng hình thức này, Huyện đoàn đã kịp thời chỉ đạo, quản lý các cơ sở đoàn và lực lượng tình nguyện viên thực hiện nhiệm vụ một cách thuận lợi hơn mà không phải gặp gỡ trực tiếp. Các ứng dụng mạng xã hội như facebook, zalo cũng được khai thác triệt để, phù hợp với tình hình thực tế.

Trong các hoạt động gần đây, Huyện đoàn đã phối hợp với nhiều đơn vị ứng dụng công nghệ số gắn với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện. Cụ thể, Huyện đoàn  thực hiện quản lý đoàn viên qua phần mềm quản lý đoàn viên. Các báo cáo của Đoàn tích hợp trên hệ thống google driver được điền thông tin trực tiếp. Đặc biệt, trong Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên huyện Na Rì khóa XX, nhiệm kỳ 2022-2027 đã dùng mã QR để quét tài liệu. Đồng thời, Huyện đoàn thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, trang bị cho đoàn viên, thanh niên về nâng cao nhận thức, kỹ năng của cán bộ, đoàn viên, thanh niên và nhân dân về chuyển đổi số, nhất là trên các lĩnh vực có liên quan công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi. Cùng với đó, phối hợp, hỗ trợ đưa các sản phẩm nông nghiệp, các sản phẩm OCOP của thanh niên tại địa phương lên các sàn giao dịch thương mại điện tử, ứng dụng nền tảng số trong hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm. Trong đó, tiêu biểu là HTX trồng và sản xuất Dược liệu Bảo Châu và HTX Văn Lang HT, xã Văn Lang đã đưa được sản phẩm của Hợp tác xã lên sàn thương mại điện tử từ tháng 10/2021.

Anh Hoàng Văn Luân – Giám đốc HTX trồng và sản xuất Dược liệu Bảo Châu bộc bạch: “Được sự hỗ trợ của các tổ chức như Tỉnh đoàn, Hiệp Hội doanh nhân trẻ, các Sở, ban ngành nên các sản phẩm của HTX được đưa lên sàn thương mại điện tử như: Cà gai leo, cao hà thủ ô, cao điều trị xương khớp, cao dạ dày, cao tiểu đường. Các trang mà sản phẩm được đưa lên là Lazada, voso, shopping, sendo. Khi đưa lên các trang đó HTX bán hàng rất tốt.”

Các sản phẩm của HTX đã lên các sàn thương mại điện tử

Anh Phan Văn Hữu – Giám đốc HTX Văn Lang – HT chia sẻ:“Sản phẩm của HTX đã đẩy lên các trang thương mại điện tử để giới thiệu sản phẩm cho nhiều người biết đến, cho lên nhiều trang thì quảng bá được rộng lớn hơn. Ban đầu, HTX  cũng bán trên các ứng dụng zalo, facebook, dần dần quen được các cửa hàng, các Công ty rồi mới chào mời họ tiêu thụ sản phẩm cho HTX.”

Xác định nhiệm vụ chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, có ý nghĩa giúp công tác Đoàn hoạt động hiệu quả. Cùng với đó, giúp Đoàn viên thanh niên phát triển kinh tế thuận lợi, phù hợp với xu thế hiện nay, tổ chức Đoàn thanh niên các cơ sở đã và đang có nhiều hành động cụ thể và thiết thực nhằm góp phần tích cực cho công tác chuyển đổi số của thanh niên.

Đồng chí Đinh Như Phú – Bí thư Đoàn TNCS HCM xã Văn Lang cho biết: “ Sau khi nhận được văn bản của cấp trên, Đoàn xã Văn Lang đã thống nhất họp BTV, BCH xây dựng kế hoạch triển khai đến các chi đoàn trực thuộc Đoàn xã . Hiện tại Đoàn xã thành lập được nhóm zalo, facebook cũng như trang Fan page của Đoàn xã Văn Lang để tuyên truyền, vận động ĐVTN thực hiện ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ số. Hiện nay, trên địa bàn xã có đồng chí Luân – HTX Dược liệu Bảo Châu, đồng chí Trường, đồng chí Hữu- HTX Văn Lang HT đã tham gia các lớp tập huấn cho tỉnh tổ chức. Hiện tại các sản phẩm của 2 HTX đã được giao dịch trên các sàn thương mại điện tử.”

Còn HTX bún Huy Hùng xã Lương Thượng tuy mới thành lập từ tháng 10/2021 chuyên sản xuất bún cẩm và bún trắng. Nhưng hiện nay, HTX đã đăng ký sản phẩm lên các trang thương mại điện tử và đang hoàn thiện các bước tiếp theo.

Anh Nông Thiêm Hùng – Giám đốc HTX bún Huy Hùng xã Lương Thượng chia sẻ:“Trong thời gian qua, HTX  được tham gia tập huấn về chuyển đổi số nên đã nắm bắt được công nghệ chuyển đổi số. HTX sẽ tìm hướng đưa các sản phẩm của mình lên sàn thương mại điện tử  để trao đổi, mua bán các sản phẩm. Trước đó, HTX cũng tích cực bán các sản phẩm trên các trang mạng zalo, facebook và các và các nhóm kinh doanh miền Bắc.”

Để có được kết quả đó, HTX bún Huy Hùng xã Lương Thượng do thanh niên làm chủ luôn nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của tổ chức Đoàn Thanh niên xã.

Đồng chí Bế Văn Dự – Bí thư Đoàn TNCS HCM xã Lương Thượng cho biết: “ Vừa rồi, Đoàn xã được đi tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng về chuyển đổi số. Qua tập huấn về, Đoàn xã đã truyền đạt đến các ĐVTN và HTX trên địa bàn xã, như chuyển đổi số vầ Quản lý đoàn viên, đã hướng dẫn các đoàn viên cài đặt trên Fan page của Đoàn xã Lương Thượng và hướng dẫn các đoàn viên bán sản phẩm của mình trên các trang thương mại điện tử, giúp các đoàn viên nâng cao sản phẩm mình bán và đưa đến nhiều thị trường hơn.”

Với lợi thế là lực lượng trẻ tuổi nên đoàn viên, thanh niên có khả năng tiếp cận nhanh các xu hướng mới, hiện đại thông qua các thiết bị công nghệ và môi trường mạng. Đây cũng là đội ngũ trẻ để tuyên truyền, vận động người dân áp dụng công nghệ số vào cuộc sống hàng ngày.

Đồng chí Nông Văn Nguyên – Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ chuyển đổi số huyện Na Rì cho biết thêm:Đối với lực lượng thanh niên trong công tác chuyển số là lực lượng chính tạo chuyển biến trong chuyển đổi số trong thời gian hiện nay. Chúng tôi đã giao cho tổ chức Đoàn Thanh niên để thực hiện công tác chuyển đổi số trong 3 trụ cột. Hiện nay, chúng tôi cũng chỉ đạo trong thực hiện các dịch vụ trong công nghệ số mua bán, thanh toán trên môi trường online. Từ đó, thanh niên sẽ vận động và thúc đẩy lực lượng khác thực hiện thành công Đề án theo mục tiêu của huyện”.

Bằng sự linh hoạt trong chỉ đạo của Huyện đoàn và sự nhạy bén của lực lượng đoàn viên, thanh niên, các hoạt động của các cấp bộ Đoàn huyện Na Rì đang từng bước được đổi mới về mặt nội dung và phương thức truyền tải để phù hợp với thời đại công nghệ số.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Hoài – Bí thư Huyện đoàn Na Rì cho biết:“ Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn Bắc Kạn và Kế hoạch của UBND huyện, Huyện đoàn đã chỉ đạo các cơ sở Đoàn tích cực tham gia vào công tác chuyển đổi số và đặc biệt là tham gia tích cực vào Tổ công nghệ số Cộng đồng, tích cực tham gia vào xây dựng phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Gắn với nhiệm vụ của Đoàn, Huyện đoàn chú trọng vào việc phát triển kinh tế số như hỗ trợ các mô hình Tổ hợp tác, HTX tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử, thanh toán điện tử. Đồng thời, đẩy mạnh sử dụng ứng dụng khoa học công nghệ vào trong sản xuất. Với vai trò của tổ chức Đoàn, Huyện đoàn sẽ tổ chức các Diễn đàn Thanh niên phát triển kinh tế gắn với chuyển đổi số”.

Phát huy sức trẻ và sự nhạy bén trong tiến bộ khoa học – kỹ thuật, lực lượng đoàn viên, thanh niên của huyện đã và đang góp phần vào công tác chuyển đổi số tại các cơ quan, đơn vị. Điều này cũng cho thấy vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa mạnh mẽ hiện nay./.

 Diệu Thu

Bài trướcTập huấn bồi dưỡng chuyên môn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cộng tác viên thể dục thể thao các cấp năm 2022
Bài tiếp theoHội nghị triển khai thi hành các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ ba và một số văn bản có hiệu lực thi hành năm 2022