Na Rì nỗ lực thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19

Hiện nay, huyện Na Rì đang triển khai tiêm vắc xin đợt 13 với trên 24.800 liều, đồng thời chuẩn bị kế hoạch tiêm phòng cho các đối tượng từ 12 tuổi đến 17 tuổi trong thời gian tới.

Trong bối cảnh hiện nay thì tiêm vắc xin phòng Covid-19 được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để chủ động phòng dịch. Tất cả các loại vắc xin đã được đưa vào sử dụng đều đã qua quá trình nghiên cứu, thử nghiệm và được các cơ quan chuyên môn thẩm định, cấp phép. Người dân được tiêm càng sớm thì cơ thể sẽ sinh ra miễn dịch sớm giúp bản thân phòng bệnh và sớm tạo được miễn dịch cho cộng đồng.

Tính đến thời điểm ngày 09/11, huyện Na Rì đã nhận tổng số 32.050 liều vắc xin Covid-19 gồm: Hơn 10.000 liều Vắc xin AstraZeneca; 8.000 liều vắc xin Vero cell; hơn 12.700 vắc xin Pfizer; hơn 1.200 vắc xin Moderna. Hiện nay, huyện đã sử dụng hơn 24.800 liều vắc xin với hơn 27.000 người từ 18 tuổi trở lên được tiêm; trong đó: Hơn 22.600 người tiêm mũi 1, hơn 4.400 người tiêm mũi 2.

Để thực hiện tốt việc tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, huyện Na Rì đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các xã, thị trấn lập danh sách những đối tượng tiêm vắc xin. Những cán bộ y tế trực tiếp sàng lọc, tiêm vắc xin, theo dõi sau tiêm và các cán bộ y tế đều đã qua các lớp tập huấn về tiêm vắc xin phòng, chống Covid-19. Song song với đó, huyện cũng tổ chức tuyên truyền về tác dụng của vắc xin và phản ứng sau tiêm, đối tượng được tiêm để người dân thực sự yên tâm khi đi tiêm chủng.

Việc tiêm vắc xin diện rộng hướng tới tạo miễn dịch cộng đồng, cùng với tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng dịch sẽ giúp chúng ta chung sống an toàn với đại dịch. Vì thế, ngay khi đến lượt được tiêm vắc xin, người dân cần đến ngay các điểm tiêm để được tư vấn, hướng dẫn từ các cán bộ y tế, tránh có tâm lí e dè, lựa chọn, bởi không có loại vắc xin nào tốt nhất, vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất.

Chúng tôi gặp bà Chu Thị Hòa – thôn Nà Dường, xã Văn Lang tại điểm tiêm Trung tâm Y tế huyện, bà Hòa bộc bạch: “Tôi rất cảm ơn Đảng, Nhà nước vì người dân chúng tôi được tiêm vắc-xin miễn phí, gia đình  tôi cả ông bà, các con đều đi tiêm vắc xin đầy đủ…”

Để đảm bảo an toàn cho công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19, Trung tâm Y tế huyện Na Rì đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện, trang thiết bị, dụng cụ y tế và  theo dõi các phản ứng sau khi tiêm. Công tác tiêm phòng Covid-19 của huyện diễn ra an toàn, không có trường hợp nào phản ứng bất thường do vắc-xin Covid-19.

Bác sỹ, Thầy thuốc ưu tú Tô Viết Hoan – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Rì cho biết:“Khi có công văn chỉ đạo của cấp trên, Trung tâm Y tế huyện Na Rì đã tham mưu cho Huyện ủy, HĐND, UBND, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện nhiệm vụ tiêm phòng Covid-19 cho người dân. Đến thời điểm này, tỷ lệ bao phủ vắc xin trên địa bàn huyện đạt 86% so với dân số trên 18 tuổi của huyện. Trung tâm Y tế huyện sẽ triển khai tiếp công tác tiêm phòng, tham mưu cho BCĐ để triển khai tiêm vét các đối tượng có bệnh nền, vận động người dân đi tiêm tiếp trong những đợt tới”

Đến nay, huyện đã hoàn thành hơn 27.000 liều vắc xin và đang thực hiện tiêm đợt 13. Trước ngày 08/11, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 được thực hiện tại 4 điểm tiêm gồm: Điểm tiêm Trung tâm y tế huyện; điểm tiêm tại các xã Trần Phú, Xuân Dương và Văn Lang. Từ ngày 08/11, huyện triển khai tiêm cuốn chiếu tại Trạm y tế các xã, thị trấn theo lịch cụ thể, riêng thị trấn Yến Lạc, xã Kim Lư, xã Cường Lợi tiêm tại trung tâm y tế huyện. Huyện Na Rì cũng đang chuẩn bị kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 tiêm phòng cho các đối tượng từ 12 tuổi đến 17 tuổi.

Bác sỹ, Thầy thuốc ưu tú Tô Viết Hoan – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Rì cho biết thêm: “Đợt 2 tiêm cho lứa tuổi từ 12 – 17 tuổi, Trung tâm Y tế  đã tham mưu làm Đề án, trong đó xây dựng 9 Trạm y tế xã lưu động, chuẩn bị tiêm cho những đối tượng từ 12 – 17 tuổi hiện đã tổng hợp danh sách. Tháng 11 này sẽ triển khai tiêm, đây là những đối tượng học sinh, mong Đảng ủy, chính quyền địa phương, BCĐ các xã cùng với nhà trường, cha mẹ tuyên truyền, vận động để biết những tác dụng của việc tiêm phòng Covid-19 để học sinh tiêm đầy đủ, đạt kết quả cao.”

Với tinh thần “Tiêm nhanh nhất, nhiều nhất, rộng nhất, đảm bảo an toàn, hiệu quả, công bằng và công khai”, cùng với sự phân bổ vắc xin của ngành Y tế, huyện Na Rì tiếp tục đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu sớm hoàn thành mục tiêu tiêm vắc xin trên diện rộng. /.

                                                                             Diệu Thu

Bài trướcBan Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh Bắc Kạn làm việc với Ban Thường vụ Huyện uỷ Na Rì
Bài tiếp theoUBND tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại trực tuyến với thanh niên