Na Rì bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch

Na Rì là huyện miền núi, vùng cao, có bề dày lịch sử, truyền thống văn hóa lâu đời cùng với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp đã có sức hấp dẫn du khách tới tham quan, trải nghiệm. Để phát huy những thế mạnh sẵn có, huyện sẽ tập trung vào việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch để thu hút du khách gần xa.

Huyện Na Rì có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú, đa dạng, điều kiện vị trí địa lý khá thuận lợi để đầu tư khai thác và phát triển các loại hình du lịch. Là huyện có địa hình đồi núi uốn lượn, diện tích rừng tự nhiên rộng lớn, nhiều sông suối, hang động đã tạo nên cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Các di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh và các di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc đã có sức hấp dẫn với khách tham quan khi đến đây.

Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhân dân các dân tộc huyện Na Rì đã gìn giữ những nét văn hóa đặc trưng và phong tục tập quán của dân tộc mình. Địa phương có nhiều di sản văn hóa phi vật thể như các làn điệu hát then, hát sli, lượn, hát Páo Dung… cùng những nghi lễ đặc sắc của các dân tộc. Hiện nay có 6 di sản văn hóa phi vật thể được xếp hạng cấp Quốc gia gồm: Nghệ thuật múa khèn Mông; Lễ cấp sắc của người Tày xã Quang Phong; Lễ cầu năm mới và cầu mùa thôn Nà Thác, xã Đổng Xá; Hát Páo Dung của người Dao; Hát Sly của người Nùng xã Xuân Dương; Lễ mừng thọ người Nùng.

Đồng chí Hoàng Văn Thiên – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đi khảo sát tại Hồ Khuổi Khe, xã Kim Lư

 Đồng thời, trên địa bàn huyện còn có nhiều lễ hội văn hóa dân gian như: Hội chợ văn hóa truyền thống của dân tộc Nùng xã Xuân Dương; Lễ hội Lồng tồng của đồng bào dân tộc Tày ở xã Sơn Thành; Lễ hội cầu mùa của dân tộc Dao ở thôn Nà Thác, xã Đổng Xá; Hội xuân của đồng bào dân tộc Mông ở thôn Khuổi Nộc, xã Lương Thượng.

Các đồng chí lãnh đạo huyện đi khảo sát Hang Lũng Danh, xã Liêm Thuỷ

Đối với tiềm năng phát triển du lịch, huyện có nhiều di tích lịch sử quan trọng như di tích lịch sử Pò Kép ở xã Văn Vũ – nơi đồng chí Phùng Chí Kiên mưu trí vượt vòng vây địch; Nha Na Rì tại thôn Bắc Sen, xã Xuân Dương là nơi thực dân Pháp đặt châu lị Na Rì, đến năm 1945, chính quyền huyện cũng đặt tại đây; Đồn Tây tại Phố Cổ, thị trấn Yến Lạc là nơi Pháp đặt đồn cai trị nhân dân châu Na Rì năm 1895 – 1947; thôn Nà Hán thuộc xã Văn Minh là nơi thành lập Huyện ủy và chính quyền cách mạng Na Rì trong những năm 1945 1947; Pò Pái, xã Cư Lễ là nơi sơ tán, làm việc của Huyện ủy Na Rì thời kỳ cách mạng; Phố cổ tại Thị trấn Yến lạc nơi từng là trung tâm giao thương của huyện, Nhà văn hóa truyền thống huyện Na Rì là điểm đến của nhiều du khách.

Động Nàng Tiên thị trấn Yến Lạc, huyện Na Rì

Na Rì cũng được thiên nhiên ban tặng nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, say mê lòng người. Nằm cách trung tâm thị trấn Yến Lạc khoảng 4 km, động Nàng Tiên dưới chân núi Phja Trạng được du khách biết đến với vẻ đẹp diệu kỳ, huyền ảo như chốn bồng lai tiên cảnh. Động Nàng Tiên được hình thành từ những dãy núi dài gần 10km tạo thành hình cô tiên nằm phơi mình dưới nắng.  Đây là một hang đá tự nhiên có từ lâu đời, đã được Bộ Văn hoá – Thể Thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp quốc gia từ năm 1999. Không chỉ nổi tiếng với cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà vẻ đẹp của hang động nơi đây còn gắn với biết bao câu chuyện truyền thuyết huyền bí.

Trên địa bàn huyện còn có hồ Khuổi Khe thuộc thôn Khuổi Ít, xã Kim Lư, huyện Na Rỳ. Hồ rộng 32 ha và khá sâu trông rất thơ mộng, duyên dáng, mềm mại với làn nước hòa quyện cùng trời đất, rừng xanh bao quanh. Đến với hồ Khuổi Khe du khách sẽ cảm nhận được sự bình yên, tĩnh lặng, một không khí thật trong lành, tinh khiết và thanh tao.

Một điểm hấp dẫn nữa là động Lũng Danh ở xã Liêm Thủy. Đây là một hang động tự nhiên sâu và rộng mới được phát hiện với vẻ đẹp nguyên sơ, lung linh, huyền ảo từ các nhũ đá, cột đá thật thơ mộng. Thời gian qua, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các ngành chuyên môn của huyện đã tiến hành khảo sát, đánh giá tiềm năng cụ thể về hang động này.

Qua trao đổi, đồng chí Lương Thanh Luyện – Huyện ủy viên, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin huyện huyện Na Rì cho biết: Tại những địa điểm có tiềm năng thì chúng tôi đến kiểm tra, đánh giá để đưa tất cả những điểm này vào chuỗi du lịch sinh thái cộng đồng. Qua khảo sát, đánh giá tại động Lũng Danh, xã Liêm Thủy là động tự nhiên, hầu như chưa có tác động vào và có rất nhiều cảnh đẹp bên trong như nhũ đá, thác nước rất đặc biệt. Xung quanh động có hệ thống núi đá vôi rộng lớn, hệ thống thực vật phong phú, rừng cây tự nhiên và có thung lũng rất đẹp. Chúng tôi đã đề nghị Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đến kiểm kê, đánh giá để trình UBND tỉnh xếp hạng về địa điểm du lịch. Tôi cũng rất mong muốn được sự quan tâm của các cấp, các công ty lữ hành đến xem xét, nghiên cứu, đầu tư để phát huy được tiềm năng này để động Lũng Danh, xã Liêm Thủy có thể trở thành địa điểm du khách đến tham quan, thưởng thức và ngắm cảnh.”

Hiệu quả khai thác từ những di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh tuy đạt được một số kết quả nhất định, song công tác quản lý và phát huy các giá trị văn hóa, danh thắng, các điểm có cảnh quan đẹp và phát triển du lịch của huyện vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Để thúc đẩy nền kinh tế của địa phương dựa trên các tiềm năng sẵn có, huyện Na Rì xác định trong thời gian tới tiếp tục duy trì phát triển bền vững gắn với mục tiêu bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc, kết hợp phát triển du lịch. Cụ thể, giai đoạn 2021 – 2025, Na Rì sẽ tổ chức triển khai xây dựng nhiều mô hình nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch. Trong đó, phấn đấu xây dựng khu vui chơi, giải trí và giao lưu văn hóa ẩm thực “Chợ đêm” tại khu phố cổ, thị trấn Yến Lạc. Khu phố cổ này chủ yếu bà con dân tộc Tày, Nùng sinh sống cơ bản vẫn giữ được nếp xưa. Phố cổ còn là nơi người dân sản xuất và bán các loại bánh truyền thống ở nơi đây như bánh ngô, bánh khảo, bánh đúc, quẩy, bánh lá ngải…rất đặc trưng.

Thị trấn Yến Lạc là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện, là địa phương có nhiều lợi thế để khai thác tối đa tiềm năng trong việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch trên địa bàn.

Đồng chí Nông Thị Tấm Phó Chủ tịch UBND thị trấn Yến Lạc cho biết: Về nội dung thực hiện Phố đi bộ của thị trấn Yến Lạc, sau khi nhận được sự chỉ đạo, Đề án của UBND huyện, thị trấn Yến Lạc văn bản gửi các Tổ nhân dân về nội dung xin ý kiến nhân dân. Để đảm bảo thực hiện tốt việc xin ý kiến, UBND thị trấn Yến Lạc đã chỉ đạohọp Ban công tác Mặt trận 2 Tổ nhân dân, sau đó họp triển khai đến toàn thể các hộ gia đình. Trong quá trình xin ý kiến và tuyên truyền, vận động nhân dân thì 100% Bà con dự họp đều nhất trí thực hiện chủ trương Đề án này… Đây là cơ hội để bà con nhân dân thị trấn Yến Lạc phát triển kinh tế dựa trên bản sắc văn hóa sẵn có của địa phương…”

Cùng với đó, huyện phấn đấu xây dựng điểm tham quan, nghỉ dưỡng và giao lưu văn hóa ẩm thực dân tộc Dao tại thôn Khuổi Ít, xã Kim Lư; Xây dựng điểm tham quan, trải nghiệm, giao lưu văn hóa, văn nghệ và ẩm thực dân tộc tại xã Xuân Dương; Xây dựng điểm tham quan, trải nghiệm và mua sắm sản phẩm OCOP tại trung tâm Chợ xã Côn Minh;Xây dựng cổng chào và điểm tham quan Nhà sàn dân tộc tại xã côn Minh; bảo tồn và phục dựng lại 4 lễ hội dân gian truyền thống gồm: Lễ hội Lồng tồng của dân tộc Tày tại xã Sơn Thành, Lễ hội cầu mùa dân tộc Dao xã Đổng Xá, Hội Xuân của đồng bào dân tộc Mông, xã Lương Thượng, Chợ tình Xuân Dương của dân tộc Nùng xã Xuân Dương.

Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền huyện Na Rì tiếp tục duy trì quan điểm phát triển bền vững với mục tiêu bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc, di sản vật thể, phi vật thể tiềm năng; kết hợp phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng, liên kết và thúc đẩy các ngành kinh tế khác.

Đồng chí Hoàng Văn Thiên – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện cho biết:“Quan điểm của huyện là tiếp tục duy trì quan điểm phát triển bền vững với mục tiêu bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc, di sản vật thể, phi vật thể, kết hợp phát triển du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, liên kết và thúc đẩy ngành khác phát triển. Xây dựng hệ thống sản phẩm du lịch có tính đặc trưng của địa phương có bản sắc, chất lượng trên cơ sở phát huy giá trị tài nguyên du lịch độc đáo của mình và cũng là ưu thế của địa phương. Trong đó, quan tâm ưu tiên phát triển du lịch văn hóa làm nền tảng, phát triển du lịch sinh thái, du lịch xanh và du lịch cộng đồng. Với cơ sở định hướng đó, huyện sẽ cần làm tốt công tác quy hoạch đối với du lịch và những địa điểm du lịch, trên cơ sở đó quan tâm dành nguồn lực đầu tư cũng như kinh phí để xây dựng cơ sở hạ tầng, kết cấu hạ tầng du lịch và phát triển những sản phẩm OCOP cho du lịch.”

Với mục tiêu từng bước đưa du lịch trở thành động lực quan trọng để phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, huyện Na Rì tiếp tục tập trung xây dựng các mô hình du lịch đặc trưng, đầu tư các sản phẩm nông sản OCOP bổ trợ nhằm nâng cao sức cạnh tranh, vừa đa dạng hóa thị trường khách, thu hút thêm thị trường khách hàng mới, tạo sức hấp dẫn cho du lịch tại địa phương../.

                    Diệu Thu

Bài trướcNa Rì Bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp huyện nhiệm kỳ 2021 – 2026
Bài tiếp theoĐại hội Câu lạc bộ hát Then – Đàn tính huyện Na Rì lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2022 – 2027