Huyện Na Rì tích cực phòng chống dịch Covid-19

           Trên địa bàn huyện Na Rì đến thời điểm hiện nay chưa có trường hợp nào nghi nhiễm bệnh Covid-19. Tuy nhiên, xác định đây là bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm, để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngay từ đầu tháng 02/2020, UBND huyện đã họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, giao cho các ban ngành, đoàn thể, các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

 

Cán bộ y tế tiến hành đo thân nhiệt người dân vào địa phương
tại chốt kiểm dịch thôn Nà Chè, xã Cường Lợi

          Thị trấn Yến Lạc là địa bàn trung tâm của huyện có tổng số 19 thôn, Tổ nhân dân, với dân số đông trên 5.200 người. UBND thị trấn Yến Lạc đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, phân công cán bộ phụ trách địa bàn thôn, tổ nhân dân; chỉ đạo Ban Công tác Mặt trận thôn, tổ nhân dân phân chia ra từng nhóm hộ ở các khu dân cư để tuyên truyền, theo dõi công tác phòng chống dịch. Để chủ động trong công tác nắm tình hình cũng như thực hiện tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, từ đầu tháng 02/2020 thị trấn Yến Lạc đã lập hệ thống zalo thông suốt từ Trưởng Ban chỉ đạo đến tất cả các thành viên trong Ban chỉ đạo, cán bộ công chức, Bí thư chi bộ, trưởng thôn, công an viên, thôn đội trưởng. Tổ chức lấy thông tin kê khai dịch tễ đối với những người đi làm ăn xa ngoài tỉnh, ngoài nước về địa phương.

          Ông Trương Quang Trọng – Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ phòng chống dịch thị trấn Yến Lạc cho biết: “Thực hiện theo các văn bản của cấp trên về phòng chống dịch bệnh Covid-19, UBND thị trấn Yến Lạc đã kiện toàn BCĐ tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về phòng chống dịch bệnh. Thứ nhất, BCĐ đã phân công các thành viên trong BCĐ phụ trách xuống tổ nhân dân, thôn bản cùng tuyên truyền, vận động nhân dân về công tác phòng, chống dịch. Thứ hai, vừa tổ chức thực hiện tuyên truyền, vừa điều tra dịch tễ những người đi ngoài nước, ngoài tỉnh về địa phương. Về thuận lợi, các tổ chức chính trị trên địa bàn, BCĐ và toàn thể cán bộ, công chức cấp cơ sở, thôn bản đều nhiệt tình ủng hộ. Đa số quần chúng nhân dân đều ủng hộ tinh thần BCĐ triển khai phòng chống dịch bệnh Covid-19”.

          Huyện Na Rì đã chủ động công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân nhận biết và thực hiện các biện pháp phòng dịch. Huyện Na Rì đang phát huy tác dụng của các phương tiện truyền thông như Cổng Thông tin điện tử huyện, hệ thống truyền thanh của huyện và các xã, tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, tờ gấp, băng  rôn, áp pích, tuyên truyền trực tiếp tại thôn, bản tổ dân dân …về các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất.

          Cùng với đó, công tác quản lý người dân đi làm ăn xa, người từ vùng dịch vào địa bàn, lấy thông tin kê khai dịch tễ, phun tiêu độc khử trùng tại các nơi công cộng, trường học, khu dân cư cũng được thực hiện tốt.

          Thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan, đơn vị và tất cả mọi người dân trên địa bàn huyện đã thực hiện tốt việc cách ly xã hội. Các cơ quan, đơn vị tăng cường việc giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; bảo đảm làm việc tại nhà bình thường, chất lượng công việc tốt; tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích. Các nhà hàng ăn uống, karaoke, nhà nghỉ, quán Internet, Công ty Cổ phần Chợ – Bến xe, cá nhân kinh doanh …trên địa bàn tạm thời dừng hoạt động thực hiện phòng, chống dịch.

          Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Kạn và để chủ động ứng phó với các tình huống cấp bách có thể xảy ra, huyện Na Rì đã thành lập 03 Chốt kiểm soát nhằm kiểm tra, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn huyện.

          Huyện Na Rì đã lập 03 Chốt kiểm soát dịch của huyện gồm: 02 chốt kiểm dịch tại thôn Nặm Dắm, thôn Nà Chè, xã Cường Lợi giáp ranh với huyện Tràng Định và huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn; 01 chốt kiểm dịch tại thôn Sắc Sái, xã Cư Lễ giáp ranh với huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn. Mỗi chốt có 12 thành viên bao gồm lực lượng Công an, Quân sự, Y tế, Quản lý thị trường số 4 tham gia làm nhiệm vụ. Ngay sau khi đi vào hoạt động từ ngày 09/4/2020, các chốt kiểm dịch trên địa bàn huyện Na Rì làm việc 24/24 giờ đã tiến hành kiểm soát và đo thân nhiệt những người di chuyển vào địa bàn huyện. Đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

          Ông Lương Thanh Lộc – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh, trong ngày 08/4/2020, UBND huyện đã thành lập 3 trạm chốt liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Qua kiểm tra thăm nắm, 3 trạm đều thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát người ra vào địa phương. Tất cả những người từ ngoài vào huyện đều được đo thân nhiệt và thực hiện khai báo y tế. Theo thống kê sơ bộ, hàng ngày mỗi chốt kiểm dịch đã kiểm tra được khoảng  từ  50 70 lượt người ra vào địa bàn, đến nay chưa có trường hợp nào có biểu hiện sốt, ho, nghi nhiễm Covid-19 cần phải cách ly theo dõi. Trong những ngày trước mắt, các trạm chốt sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc thực hiện chế độ trực và kiểm soát người ra vào. Đồng thời UBND huyện sẽ duy trì hoạt động của các trạm chốt đến khi có chỉ đạo mới của UBND tỉnh.”

          Với sự quyết tâm, đồng lòng, chung sức của các cấp, các ngành, sự chung tay, đoàn kết, ủng hộ của nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, hy vọng huyện Na Rì sẽ không bị dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, đảm bảo an toàn sức khỏe của người dân./.

Bài trướcVăn bản về việc thực hiện Thông báo số 146/TB-VPCP ngày 07/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19
Bài tiếp theoĐồng chí Nông Văn Nguyên – Chủ tịch UBND huyện làm việc tại xã Kim Hỷ và xã Văn Lang