Huyện Na Rì tăng cường phòng chống thiên tai

Theo dự báo của các cơ quan chuyên môn, tình hình thời tiết năm nay có những thay đổi bất thường dẫn đến nguy cơ xảy ra thiên tai. Đối với huyện Na Rì, mùa mưa bão hằng năm thường xuyên xảy ra mưa lốc gây thiệt hại về nhà cửa, hoa màu của người dân cũng như các công trình hạ tầng….Để chủ động đối phó với tình hình thời tiết cực đoan, huyện Na Rì đã chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động xây dựng phương án ứng phó với thiên tai nhằm giảm thiểu những thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Côn Minh là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi 2 đợt mưa dông, gió lốc xảy ra từ đầu mùa mưa đến nay, chỉ tính riêng trong đợt mưa dông xảy ra vào ngày 12,13/05/2021, toàn xã có đến hơn 80 ngôi nhà bị tốc mái, nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng.

Qua trao đổi, bà Nông Thị Sen – Chủ tịch UBND xã Côn Minh cho biết: “Sau 2 cơn lốc vừa qua, xã Côn Minh bị thiệt hại với 81 nhà bị tốc mái, tuy một số nhà bị ảnh hưởng ít, nhưng có nhà bị tốc mái toàn bộ, xã đã chỉ đạo các thôn rà soát, thống kê nhà ở của các gia đình bị thiệt hại và báo cáo xã. Qua quá trình nắm thông tin từ các thôn, xã đã cử cán bộ chuyên môn xuống thôn để xem xét mức thiệt hại, chỉ đạo các thôn thực hiện theo phương án phòng chống tại chỗ, huy động lực lượng giúp khắc phục ngay sau khi bị thiệt hại”

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện Na Rì xảy ra 2 đợt mưa to, gió lốc gây thiệt hại về người, nhà ở và nông nghiệp. Toàn huyện có hơn 900 nhà dân bị tốc mái, ảnh hưởng do mưa to, gió lốc, trong đó: gần 160 nhà ở xã Văn Lang, gần 100 nhà ở xã Cư Lễ, hơn 80 nhà ở xã Côn Minh, hơn 70 nhà ở xã Sơn Thành, gần 60 nhà ở xã Cường Lợi…Có 2 phòng học của phân trường Khuổi Luông, xã Sơn Thành bị tốc mái hoàn toàn, 01 phòng học ở xã Đổng Xá bị cây đổ xuống mái gây hư hỏng và 01 phòng tin học bị tốc mái tại xã Cư Lễ. Đối với hoa màu, gần 40ha ngô ở các xã Côn Minh, Trần Phú, Văn Lang, Sơn Thành bị gẫy đổ; hơn 13ha cây keo bị đổ…Ước tính thiệt hại khoảng 1,7 tỷ đồng. Để giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ gây ra, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn bố trí lực lượng dân quân tự vệ, phân công các thành viên phụ trách theo dõi địa bàn, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao. Đồng thời, chủ động sử dụng nguồn ngân sách địa phương để hỗ trợ các gia đình bị thiên tai, khắc phục nhanh các công trình bị thiệt hại sau mỗi đợt mưa dông.

Lãnh đạo huyện Na Rì chỉ đạo khắc phục kịp thời

những thiệt hại trong 2 đợt mua dông, gió lốc vừa qua

Ông Lương Thanh Lộc – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn của huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn kiện toàn lại Ban chỉ huy và xây dựng phương án phòng chống thiên tai đối với một số tình huống có thể xảy ra trên địa bàn để chủ đông ứng phó. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền đến người dân các biện pháp phòng, chống khi có thiên tai xảy ra người dân chủ động xử lý các tình huống để giảm thiểu thấp nhất những thiệt hại, trong đó ưu tiên hàng đầu là đảm bảo cho tính mạng của người dân. Tổ chức rà soát những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các khu dân cư, đường giao thông để cảnh báo cho nhân dân. Bố trí nguồn lực để khắc phục những điểm xung yếu, khẩn cấp, nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân.Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thực hiện trực 24h, kịp thời chuyển các bản tin dự báo thời tiết, công điện khẩn của Trung ương, của tỉnh đến cơ sở để chủ động phòng, chống khi có thiên tai xảy ra. Mặt khác, chỉ đạo các đơn vị, cơ sở chủ động thực hiện tốt phương châm “Bốn tại chỗ”, báo cáo kịp thời tình hình thiệt hại đến cấp trên để có phương án chỉ đạo khắc phục kịp thời hậu quả do thiên tai gây ra.”

Bên cạnh đó, huyện Na Rì tập trung chỉ đạo, vận động, tuyên truyền các cấp ngành, địa phương chuẩn bị mọi điều kiện để thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”;  chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và hiệu quả thiên tai xảy ra. Trong đó, xác định công tác phòng là chính, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, tài sản nhà nước và nhân dân. Tuy nhiên, huyện Na Rì còn có những nguy cơ,  khó khăn nhất định trong công tác phòng, chống thiên tai tại địa phương.

Ông Lương Thanh Lộc – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: “Do thời tiết diễn biến bất thường, có thể gây ra mưa to, gió lốc và sạt lở đất tại các công trình mới thi công xong, một số khu vực xảy ra thiên tai có địa hình phức tạp, đi lại khó khăn; một bộ phận nhân dân chưa chủ động trong công tác ứng phó với các tình huống thiên tai, như chưa chủ động trong việc giằng, chống nhà cửa, che chắn các tài sản thiết yếu của gia đình. Các thiệt hại do thiên tai xảy ra sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và đời sống của người dân, gây khó khăn trong khắc phục thiệt hại và ổn định lại sản xuất. Nguồn lực đầu tư của huyện còn rất hạn hẹp, kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Hiện nay, huyện đang tranh thủ các nguồn lực xã hội hóa, nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh để hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, trong đó có công tác phòng chống thiên tai.”

Với sự chỉ đạo tích cực của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn huyện Na Rì, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng tránh thiên tai cho người dân, huyện Na Rì đang nỗ lực giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra trong mùa mưa năm nay.

 Diệu Thu

Bài trướcKế hoạch đầy mạnh công tác tuyên truyền sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng
Bài tiếp theoHội Liên hiệp phụ nữ xã Kim Lư đẩy mạnh phong trào xây dựng Nông thôn mới nâng cao