Huyện Na Rì chủ động phòng chống dịch Covid-19

 

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường. Cùng với cả nước thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc”, huyện Na Rì đã và đang triển khai các biện pháp chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Trên địa bàn huyện Na Rì đến thời điểm hiện nay chưa có trường hợp nào nhiễm bệnh Covid-19. Tuy nhiên, xác định đây là bệnh viêm đường hô hấp cấp nguy hiểm, để chủ động phòng chống dịch bệnh, UBND huyện đã họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch, yêu cầu các cấp, ngành nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường đi kiểm tra thực tế việc chấp hành quy định về phòng, chống dịch, quy trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch.

Đồng chí Nông Quang Kế – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện thăm,

động viên những người làm nhiệm vụ tại khu cách ly Trạm Y tế xã Trần Phú

Ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo rà soát các đối tượng liên quan đến những bệnh viện có ca dương tính với Covid-19, huyện Na Rì đã chỉ đạo ngành y tế phối hợp với Công an, UBND các xã, thị trấn khẩn trương rà soát, truy vết. Qua rà soát, đến thời điểm ngày 10/5, toàn  huyện có 20 công dân đã từng đi khám chữa bệnh, thăm thân tại Bệnh viện K cơ sở 3 và bệnh viện Nhiệt đới trung ương 2 trong thời gian từ 27/4/2021 trở lại đây; có 03 bệnh nhân và 02 người chăm sóc có tiểu sử dịch tễ tiếp xúc lần cuối với nguồn nguy cơ nhiễm bệnh từ 27/4/2021 trở lại đây đang điều trị, chăm sóc người bệnh tại Trung tâm Y tế huyện và 23 trường hợp theo dõi y tế tại nhà (trong đó: 16 người là F2 và 7 người là F3).

Ngay sau khi xác định được các công dân có yếu tố dịch tễ liên quan đến vùng dịch, huyện đã tổ chức đưa 25 công dân đi cách ly tập trung tại 02 điểm cách ly là Trạm Y tế xã Trần Phú và Trạm Y tế thị trấn Yến Lạc, đồng thời thực hiện cách ly tại Trung tâm Y tế huyện đối với 03 công dân đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện và 02 người chăm sóc. Trong đó 13 trường hợp cách ly tại cơ sở cách ly tập trung Trạm y tế xã Trần Phú; 7 trường hợp cách ly tại cơ sở cách ly tập trung Trạm y tế thị trấn Yến Lạc.

Ông Nông Văn Nguyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện cho biết:“Qua kiểm tra hai cơ sở cách ly, hiện nay các cơ sở đảm bảo cho phục vụ tối thiểu cho những người đến cách ly tập trung. Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo các lực lượng như hậu cần phải đảm bảo tiêu chuẩn định lượng ăn hàng ngày của những người cách ly; thứ hai là công tác đảm bảo an ninh phải thực hiện quy định là không có nhiệm vụ không được đến khu cách ly và tuyên truyền, vận động những người cách ly tập trung thực hiện nghiêm quy chế đối với trường hợp phải cách ly; hạn chế việc tư tưởng dao động, vi phạm quy chế sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19  của huyện.”

Huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện lấy mẫu xét nghiệm đối với 25 trường hợp cách ly tập trung; kết quả xét nghiệm tất cả 25 mẫu âm tính lần 1 với SARS -CoV-2. Ngoài ra, tổng số mẫu bệnh phẩm đã lấy tính đến ngày 09/5/2021 là 47 mẫu; Kết quả: 47 mẫu âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Thực hiện việc khai báo y tế, toàn huyện có hơn 5.600 người đã khai báo y tế, đồng thời có 06 công dân đã hoàn thành cách ly trở về địa phương tính từ ngày 19/01/2021.

Thực hiện công tác tiêm phòng vắcxin phòng Covid-19, toàn huyện có 263 người đã được tiêm phòng với tổng số 25 lọ vắc xin. Hiện nay tất cả các đối tượng được tiêm vắc xin đến thời điểm hiện tại sức khỏe ổn định.

Trong công tác chuẩn bị khu cách ly tập trung, huyện bố trí 02 khu cách ly tập trung tại Trạm Y tế xã Trần Phú, Trạm Y tế thị trấn Yến Lạc và khu cách ly tập trung dự phòng tại Trường PTDT Nội trú huyện. Hiện nay, cơ sở vật chất của 02 khu vực cách ly Trạm Y tế Trần Phú và Trạm Y tế thị trấn Yến Lạc đã đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng. Mỗi trạm đáp ứng được khoảng 14 – 20 công dân (Trạm  Y tế Yến Lạc đáp ứng được 14 công dân cách ly, Trạm Y tế Trần Phú đáp ứng được 20 công dân cách ly). Khu vực Trường PTDT Nội trú đáp ứng được 280 công dân cách ly.

Tại khu cách ly, huyện bố trí đầy đủ lực lượng thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở cách ly gồm Công an, Quân sự, Y tế. Trong đó giao Ban Chỉ huy Quân sự đảm bảo công tác hậu cần, là đầu mối quản lý cơ sở cách ly tập trung; Trung tâm Y tế huyện đảm bảo công tác chuyên môn; lực lượng Công an phối hợp với Quân sự và Trung tâm Y tế đảm bảo công tác an ninh, trật tự trong và xung quanh khu vực cách ly. Tại khu cách ly có Quy chế hoạt động và Nội quy cụ thể; sẽ thực hiện lắp đặt camera giám sát tại các phòng cách ly thuộc khu cách ly tập trung để đảm bảo công tác giám sát công dân, cán bộ thực hiện nhiệm vụ trong khu cách ly theo quy định; đảm bảo không để xảy ra lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh, các đơn vị đã tiến hành phun 02 lượt tại 50 điểm trường; phun khử trùng 01 đợt tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Nhà khách huyện, Bến xe, …; phun 02 đợt tại Trung tâm Y tế huyện.

Huyện Na Rì đã chủ động trong công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như hệ thống truyền thanh của huyện và các xã, tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, tờ gấp, băng  rôn, áp pích, tuyên truyền trực tiếp tại thôn, bản tổ dân dân…để nhân dân nhận biết và thực hiện các biện pháp phòng dịch.
Cùng với đó, công tác quản lý người dân đi làm ăn xa, người từ vùng dịch vào địa bàn, lấy thông tin kê khai dịch tễ, phun tiêu độc khử trùng tại các nơi công cộng, trường học khu dân cư cũng được đặc biệt quan tâm. Đồng thời, kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, không chấp hành quy định về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

        Ông Nông Văn Nguyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 của huyện cho biết thêm: “Đối với việc phòng chống dịch bênh hiện nay, thực hiện theo sự chỉ đạo của Trung ương đến tỉnh, huyện đã tổ chức ban hành các văn bản chỉ đạo đến các xã, cụ thể như thành lập các chốt phòng chống dịch Covid-19 cộng đồng tại 222 thôn bản của huyện để phòng chống dịch. Đồng thời, thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến các thôn bản. Tình hình dịch bệnh hiện nay rất phức tạp, đề nghị người dân không tổ chức các đám cưới, đối với đám hiếu tổ chức trong phạm vi hẹp nhất có thể; không có việc thực sự cần thiết không nên đi ra khỏi huyện, đặc biệt là không đến những vùng có dịch.

Hi vọng, với sự quyết tâm, đồng lòng, chung sức của các cấp, các ngành, sự chung tay, đoàn kết, ủng hộ của nhân dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, huyện Na Rì sẽ không bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương./.

Diệu Thu

Bài trướcGiám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Na Rì
Bài tiếp theoVăn bản về việc thực hiện Thông báo số 199/TB-UBND ngày 10/5/2021 của UBND tỉnh Bắc Kạn về phòng, chống dịch Covid-19