Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng ngày 02/01/2022, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chồng dịch Covid-19 với các huyện, thành phố, xã phường, thị trấn trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Duy Chinh –  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Kạn chủ trì Hội nghị.

Dự Hội nghị tại điểm cầu huyện Na Rì có đồng chí Hoàng Văn Thiên – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Na Rì; đồng chí Nông Văn Nguyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Thầy thuốc Ưu tú, Bác sĩ CKII Đinh Mạnh Cường – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn; Bác sĩ CKI Lục Văn Trường – Phó Giám đốc CDC tỉnh Bắc Kạn cùng các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Na Rì và các điểm cầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Kạn cộng dồn đến thời điểm này toàn tỉnh đã ghi nhận 146 ca F0; tính từ 30/12/2021 đến nay ghi nhận 88 ca trong cộng đồng trong đó huyện Na Rì 54 ca, thành phố Bắc Kạn 05 ca; huyện Pắc Nặm 16 ca; huyện Ngân Sơn 05 ca, huyện Chợ Mới 02 ca, huyện Ba Bể 02 ca, huyện Bạch Thông 04 ca duy nhất có huyện Chợ Đồn chưa xuất hiện ca F0 trong cộng đồng. Đánh giá cấp độ dịch theo Nghị quyết số 128 hiện Bắc Kạn vẫn trong vùng xanh nguy cơ thấp, 7 huyện ở cấp độ 1, huyện Na Rì cấp độ 2, thị trấn Yến Lạc cấp độ 3 nguy cơ cao, xã Xuân Dương cấp độ 4 nguy cơ rất cao. Hiện toàn tỉnh đang cách ly tập trung điều trị 95 người; cách ly tại nhà, nơi cư trú là 687 người. Hoạt động liên quan đến dịch tại huyện Na Rì, qua truy vết đã lấy 322 mẫu, dương tính là 54 mẫu ngày 01/01/2022, trong đó xã Xuân Dương là 20 và thị trấn Yến Lạc là 34 ca hiện tại đã được cách ly, thu dung điều trị. Đối với ở dịch tại huyện Pắc Nặm liên quan đến 05 trường hợp đi về từ huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, đến nay huyện Pắc Nặm đã ghi nhận 16 ca dương tính với Covid-19 và đang tiếp tục truy vết… hoạt động tiêm vắc xin đến ngay toàn tỉnh đã tiếp nhận 432 nghìn liều đến nay đã tiêm đạt tỷ lệ 95,2%…..

Đối với huyện Na Rì, cộng dồn đến 16h00 ngày 01/01/2022 trên toàn huyện phát hiện 61 ca bệnh F0, 03 ca đã điều trị khỏi, 05 ca được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, 54 ca đang được theo dõi, cách ly điều trị tại huyện (trong đó có 01 ca phát hiện trước ngày 27/12/2021).

Trước diễn biến dịch phức tạp, Ban chỉ đạo huyện đã họp và ban hành 02 Thông báo, 04 văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời chỉ đạo trực tiếp và qua các phương tiện thông tin liên lạc để kịp thời hỗ trợ cơ sở phòng, chống dịch hiệu quả.Hiện nay đã kích hoạt Trạm Y tế lưu động để triển khai các hoạt động phòng chống dịch theo quy định tại Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế. Hoạt động tiêm Vắc xin huyện Na Rì được phân bổ với tổng số vắc xin được phân bổ 47.174 liều, đã tiếp nhận 47.174 liều: Đối tượng trên 18 tuổi, tiêm mũi 1 là 25.027 liều, mũi 2 là 22.115 liềumũi 3 là 283 liều; đối tượng 12-17 tuổi Tiêm mũi 1 là 2.623 liều vắc xin, đạt tỷ lệ 95,11%.

Đối với các hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu đã tạm dừng từ 13 giờ 00 phút ngày 31/12/2021; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người tại địa phương; tạm dừng các hoạt động thể thao, khu vui chơi các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở lưu trú chỉ hoạt động khi đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch. Riêng đối với ngành giáo dục tạm thời cho học sinh nghỉ học và thực hiện việc học trực tuyến. Lượng công an, quân sự luôn đảm bảo công tác an ninh trật tự, an toàn xã hội, phối hợp thực hiện tốt nhiệm vụ tại khu cách ly, khu điều trị

Trên cơ sở đó, tại hội nghị huyện Na Rì đề nghị Sở y tế tỉnh Bắc Kạn tiếp tục hỗ trợ nhân lực cho công tác điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm; đề nghị Sở Y tế hỗ trợ thêm máy thở monitơ để đảm bảo cho công tác chữa trị bệnh nhân; trường hợp có bệnh nhân trở nặng đề nghị được đưa ra Bệnh viện Đa khoa tỉnh để đảm bảo trong công tác điều trị

Tại Hội nghị các điểm cầu đã phát biểu thảo luận đánh giá về tình hình dịch và triển khai các phương án cụ thể của các địa phương về nguồn lực, nhân lực trong công tác phòng chống dịch trong thời gian tới. Đặc biệt là các huyện có các ca F0 tăng nhanh

Phát biểu tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Đăng Bình – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương tăng cường trách nhiệm của Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch tại các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn; cần có thêm các tài liệu hướng dẫn cho F0, F1; các địa phương ưu tiên tối đa nguồn kinh phí để mua vật tư thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp để xảy ra dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Dừng một số hoạt động sản xuất kinh doanh, nếu sản xuất phát đáp ứng được các tiêu chí phòng chống dịch, thích ứng an toàn với phòng chống dịch trong tình hình mới. Các địa phương bắt tay ngay vào xem xét kế hoạch oxi, khu thu dung điều trị F0; các huyện có nguy cơ cao cho học sinh nghỉ học tránh tình trạng lây trong trường học

Phát biểu kết luận tại Hội nghị đồng chí Hoàng Duy Chinh –  Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bắc Kạn biểu dương các lực lượng tuyến đầu và nhân dân đã đồng hành hỗ trợ cùng các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban chỉ đạo đề nghị ngành y tế tập trung điều trị các ca F0 theo quy định nhưng phải linh hoạt không máy móc; tập trung truy vết và xét nghiệm ngay những trường hợp F1; tập trung tuyên tuyền vận động người dân tiêm vắc xin theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tập trung làm tốt công tác tuyên truyền trong nhân dân tránh gây hoang mang, tuyên truyền để nhân dân hiểu và tin tưởng vì hiện nay có một số bộ phận người dân đổ dồn ra tỉnh xét nghiệm gây ảnh hưởng trong việc kiểm soát dịch Covid-19; tuyên truyền làm tốt công tác 5K+Vắc xin+ công nghệ, tuyên truyền cho nhân dân hạn chế duy chuyển từ địa phương này sang địa phương khác; phát huy tốt Tổ Covid-19 cộng đồng; rà soát lại các kế hoạch, các phương án để kích hoạt kịp thời khi có dịch bệnh bùng phát và xây dựng đội tình nguyện viên, kể cả huy động các cán bộ y bác sĩ đã nghỉ hưu và còn đủ sức khỏe để tham gia vào lực lượng phòng chống dịch trên tinh thần tự nguyện; đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, đặc biệt là các Bí thư cấp ủy căn cứ vào tình hình địa phương chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống dịch; các cấp ủy, chính quyền không được chủ quan, không được lơ là, không được thoái thác trách nhiệm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm liên qua đến công tác phòng, chống dịch Covid-19…/.

Quốc Khánh

Bài trướcBan Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra chỉ đạo các điều kiện tại khu điều trị các ca F0 xã Sơn Thành
Bài tiếp theoKết luận của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Na Rì