Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Mặt trận tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng  ngày 16/6/2021, Ban Thường trực UB MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác Mặt trận tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu của tỉnh có đồng chí Nông Quang Nhất – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Ma Từ Đông Điền – Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh.

Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Na Rì có đồng chí Phạm Hồng Thái – Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện; đồng chí Nông Thanh Nghệ – Huyện ủy viên,  Phó Chủ tịch UB MTTQ huyện. Có mặt lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể huyện; chủ tịch UB MTTQ các xã, thị trấn.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Na Rì

Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Thường trực HĐND, UBND cùng cấp trong việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp đảm bảo đúng và đủ về cơ cấu, thành phần; tổ chức thành công các hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, đảm bảo về tiến độ thời gian, dân chủ, công khai, đúng luật; phối hợp tổ chức tốt các hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, để những người ứng cử thực hiện quyền vận động bầu cử. Các hội nghị đã diễn ra dân chủ, công khai, an toàn, có sự trao đổi thẳng thắn giữa cử tri với những người ứng cử.

Cùng với đó, UBMTTQ Việt Nam các cấp đã thực hiện tốt việc giám sát trong ngày bầu cử, đã kịp thời nắm tư tưởng của nhân dân trước, trong và sau ngày bầu cử để kịp thời phản ánh với Uỷ ban Bầu cử các cấp, trong suốt quá trình tham gia cuộc bầu cử, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã thực hiện tốt việc kiểm tra, giám sát phát hiện những vấn đề, những nội dung chưa đảm bảo tại các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn; đã kịp thời hướng dẫn biện pháp khắc phục, sửa chữa, bổ sung.

Sau hơn 4 tháng chuẩn bị khẩn trương và tích cực, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh đã thành công tốt đẹp. Cuộc bầu cử diễn ra trong không khí dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân, là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn đảng, toàn dân; đã có trên 99,81% số cử tri toàn tỉnh đi bầu; đã bầu được 6/6 đại biểu Quốc hội, 50/50 đại biểu HĐND cấp tỉnh, 238/242 đại biểu HĐND cấp huyện và 1.952/2.019 đại biểu HĐND cấp xã. Cơ cấu, thành phần đại biểu đã phản ánh được tính đại diện rộng rãi cho nhân dân; chất lượng đại biểu được nâng lên; đảm bảo tỷ lệ đại biểu là nữ, người dân tộc thiểu số, tuổi trẻ, trình độ trên đại học cơ bản. Thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 có sự đóng góp của Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn tỉnh.

Tại Hội nghị các đại biểu đã phát biểu ý kiến về công tác tuyên truyền; tổ chức các hội nghị hiệp thương, hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú; ý kiến, kiến nghị của cử tri trong các Hội nghị vận động bầu cử; công tác chuẩn bị cho bầu cử; những thuận lợi, khó khăn trong cuộc bầu cử…

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Ma Từ Đông Điền – Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam tỉnh đã đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, phối hợp chặt chẽ với chính quyền cùng cấp tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc tuyên truyền về kết quả, thành công của cuộc bầu cử; tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ vào việc tổ chức kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026; thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19…

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen cho 8 tập thể, 20 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức, triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026; trong đó huyện Na Rì có 1 tập thể là Ủy ban MTTQ xã Trần Phú và 3 cá nhân được nhận bằng khen./.   

Diệu Thu

Bài trướcHội Liên hiệp Phụ nữ thị trấn Yến Lạc chung tay phòng, chống dịch Covid-19
Bài tiếp theoHội Cựu chiến binh huyện Na Rì giúp nhau phát triển kinh tế