Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy với hội viên Hội Nông dân

Sáng ngày 22/12/2021, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Huyện ủy Na Rì tổ chức Hội nghị đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy với hội viên Hội Nông dân. Đồng chí Lưu Văn Quảng – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Bắc Kạn; đồng chí Hoàng Văn Thiên – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đồng chủ trì Hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Nông Văn Nguyên – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các Ban Hội Nông dân tỉnh;lãnh đạo một số phòng chuyên môn của huyện, UBMTTQ, các tổ chức chính trị xã hội huyện; Chủ tịch Hội Nông dân các xã, thị trấn, đại diện Chi hội trưởng Nông dân, hộ sản xuất kinh doanh giỏi, chủ trang trại liên quan đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, đại diện hội viên Hội Nông dân huyện Na Rì.

Tại buổi đối thoại, các đại biểu đã được nghe lãnh đạo huyện Na Rì báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng và an ninh năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; nghe đại diện Hội Nông dân tỉnh báo cáo kết quả công tác Hội và phong trào Hội Nông dân; kết quả trả lời các ý kiến của đại biểu.

Theo đó, trong năm 2021, tổng diện tích các cây trồng hằng năm của huyện Na Rì thực hiện được hơn 9.550ha, đạt hơn 101% KH, giảm hơn 217ha so với cùng kỳ năm 2020; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt hơn 34.400 tấn, đạt hơn 100% KH; bình quân lương thực đầu người đạt hơn 817 kg/người/năm, đạt hơn 102% KH. Diện tích cây ăn quả hiện có hơn 809 ha, đạt hơn 100% KH. Diện tích đất ruộng, soi bãi đạt 100 triệu/ha/năm trở lên thực hiện được hơn 520 ha, đạt hơn 104% KH. Trên địa bàn huyện hiện nay có 22 sản phẩm OCOP gồm 21 sản phẩm 3 sao và 1 sản phẩm 5 sao. Trồng rừng thực hiện được hơn 522 ha, đạt hơn 104% KH huyện và đạt hơn 137% KH tỉnh.Tổng đàn đại gia súc có hơn 13.000 con, đạt hơn 102% KH; đàn lợn có hơn 47.900 con, đạt hơn 111 % KH; đàn gia cầm có hơn: 891.600 con, đạt hơn 102% KH. Công tác tiêm phòng đạt 97,5% kế hoạch. Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay bình quân mỗi xã đạt 12,75/19 tiêu chí/xã. Trong đó 01 xã là xã Kim Lư đạt 19 tiêu chí và duy trì xã nông thôn mới nâng cao. Tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện qua rà soát có 3.953/10.181 hộ, chiếm 38,83%; Tổng số hộ cận nghèo: 807 hộ, chiếm tỷ lệ 7,93%. Đến nay, số liều vắc xin Covid-19 được cấp: 39.934 liều; đã sử dụng: 39.904 liều. Tỷ lệ bao phủ mũi 1 đạt trên 90,9% dân số trên 18 tuổi đang có mặt tại địa bàn huyện. Hiện nay, huyện tích cực chỉ đạo các điểm tiêm trên địa bàn huyện tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, thực hiện tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn huyện, đảm bảo sử dụng hiệu quả tối đa liều vắc xin được cấp và kế hoạch tiêm chủng đề ra…

Qua nghe báo cáo tại hội nghị, các đại biểu đều đồng tình và nhất trí với các nội dung nêu trong báo cáo. Tiếp đó đại diện đại biểu các xã, thị trấn nêu các ý kiến đề nghị tại buổi đối thoại tập trung vào các vấn đề như: Đưa các mô hình phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện từng địa phương để người dân sản xuất; tăng cường mở các lớp tập huấn khoa học-kỹ thuật về nông nghiệp hữu cơ; có cơ chế, chính sách phát triển kinh tế rừng; nâng kinh phí hoạt động, chế độ, chính sách đối với cán bộ, chi hội nông dân ở thôn… Các ý kiến, câu hỏi của hội viên nông dân đã cơ bản được lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Na Rì và các cơ quan chuyên môn trả lời trực tiếp.

Phát biểu tại buổi đối thoại đồng chí Hoàng Văn Thiên – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện khẳng định, việc tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với nhân dân nói chung và Hội viên Nông dân nói riêng là một trong những kênh thông tin quan trọng, là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân; làm tốt hoạt động đối thoại với nhân dân sẽ giúp người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nắm được tình hình tư tưởng, dư luận xã hội để lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết kịp thời những vấn đề thực tiễn nhân dân đang quan tâm; đồng thời huy động được sức dân vào thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Các ý kiến trao đổi, đề xuất thẳng thắn, dân chủ của đại diện nhân dân đối với người đứng đầu UBND huyện trao đổi, giải trình thuộc thẩm quyền; còn có những vấn đề cũng chưa đáp ứng, có những vấn đề vượt quá thẩm quyền, sẽ đề xuất với cấp trên, đối với những vấn đề cần phải có thời gian xác minh, làm rõ giao cho các Ban xây dựng Đảng, các phòng chuyên môn của UBND huyện nghiên cứu, tham mưu giải quyết đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng hợp pháp, chính đáng của Nhân dân. Đề nghị MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và nhân dân trong huyện cùng đồng hành với Cấp ủy, Chính quyền cần nắm chắc dư luận, nắm bắt ý kiến, kiến nghị, đề xuất, cũng như tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân, qua đó để tiếp thu, kịp thời giải quyết những vấn đề mà dư luận và nhân dân địa phương quan tâm Cùng với đó làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covi-19, tiêm Vắc xin phòng Covid-19, đặc biệt là các xã, thị trấn kiểm soát tốt những trường hợp từ vùng dịch trở về địa phương nhằm xử trí tốt tránh dịch lây lan ra cộng đồng.../.

Quốc Khánh

Bài trướcĐại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Cư Lễ
Bài tiếp theoHội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thi hành Luật phòng, chống ma túy; công tác phòng, chống dịch Covid-19 và vệ sinh an toàn thực phẩm