Hiệu quả vốn tín dụng chính sách ở Na Rì

Trong những năm qua, từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện, nhiều hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện Na Rì có thêm điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Năm 2014, gia đình chị Nông Thị Ương ở thôn Nà Tát, xã Cường Lợi vay 30 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện đầu tư phát triển kinh tế trồng 400 cây quýt. Do được chăm đúng quy trình kỹ thuật và đất đai phù hợp nên cây trồng phát triển tốt, quả quýt ngon, ngọt, đảm bảo an toàn được nhiều người dân địa phương lựa chọn và tin dùng. Đến nay, vườn quýt nhà chị đã được thu hoạch khoảng 3 năm trở lại đây. Không chỉ có vậy, chị Ương còn đầu tư trồng được hơn 3ha rừng (gồm keo, mỡ, quế) từ năm 2016. Nhờ có vốn đầu tư phát triển kinh tế, gia đình chị Ương đã có thu nhập khá và ổn định, trả gốc và lãi ngân hàng đúng định kỳ.

Lãnh đạo, cán bộ Ngân hàng CSXH huyện thăm vườn cây ăn quả

của chị Nông Thị Ương, thôn Nà Tát, xã Cường Lợi

Chị Nông Thị Ương – Thôn Nà Tát, xã Cường Lợi, huyện Na Rì chia sẻ: “Sau khi vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện Na Rì, gia đình tôi đã sử dụng nguồn vốn để trồng rừng và trồng cây ăn quả. Sau vài năm trồng, đến nay các loại cây trồng đều phát triển tốt, riêng cây ăn quả mỗi năm gia đình tôi thu được trên 1 tấn quả. Nhờ có nguồn vốn của Ngân hàng CSXH huyện, những người dân chúng tôi có điều kiện phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình”.

Niềm vui của chị Nông Thị Ương bên vườn cây ăn quả

Còn đối với gia đình chị Trần Thị Hạnh – Thôn Phiêng Cuôn, xã Sơn Thành vay 30 triệu đồng vốn sản xuất kinh doanh từ năm 2014 đầu tư nuôi ngựa bạch và chăn nuôi trâu, đến năm 2017, chị vay thêm 20 triệu đồng chương trình cho vay giải quyết việc làm để tiếp tục phát triển chăn nuôi. Có thời điểm, gia đình chị có hơn chục con ngựa bạch. Đến nay, gia đình chị Hạnh còn có gần 10 con ngựa bạch và trâu là nguồn thu nhập cao của gia đình.

Hiện nay, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện có 17 điểm giao dịch cố định tại 17 xã, thị trấn và 245 Tổ TK&VV trong huyện. Phòng giao dịch luôn chấp hành nghiêm túc các quy trình nghiệp vụ về cho vay các đối tượng chính sách, chỉ đạo cán bộ tín dụng bám sát và nắm chắc địa bàn được giao quản lý. Đồng thời, phối hợp với UBND xã, thị trấn, các đơn vị nhận ủy thác cấp huyện chỉ đạo Trưởng thôn, tổ chức hội ủy thác cấp xã, Tổ trưởng tổ TK&VV nghiêm túc thực hiện công tác bình xét cho vay đảm bảo chính xác, đúng đối tượng, công khai, dân chủ; tăng cường công tác kiểm tra chặt chẽ trước trong và sau khi giải ngân; chú trọng củng cố nâng cao chất lượng hoạt động tại các điểm giao dịch xã, chất lượng hoạt động Tổ TK&VV.  Nhờ nguồn vốn vay tín dụng chính sách, nhiều hộ gia đình đã đầu tư phát triển kinh tế đạt được hiệu quả cao.

Ông Hoàng Văn Thái – Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Na Rì cho biết: “Năm 2020, đơn vị triển khai cho vay được trên 98 tỷ đồng, thu nợ được trên 85 tỷ đồng. Tổng dư nợ đến cuối năm đạt hơn 317 tỷ đồng với trên 6.000 hộ vay vốn. Hàng năm đơn vị triển khai thực hiện phục vụ gần 2.500 lượt hộ nghèo, đối tượng chính sách để có vốn phát triển sản xuất. Qua đó, hàng năm giúp cho hộ nghèo của huyện giảm theo đúng chỉ tiêu cấp trên giao; nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho người dân có vốn phát triển sản xuất cũng như trang trải chi phí học tập, đầu  tư nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo và nâng cao đời sống của bà con nhân dân.”

Những kết quả trên đã góp phần ổn định đời sống nhân dân, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện và sự phát triển chung của hệ thống Ngân hàng CSXH.

Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Na Rì đã trở thành địa chỉ tin cậy của người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội trên địa bàn vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu. Các hộ gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế mang lại hiệu quả, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện./.

Bài trướcCác đồng chí lãnh đạo huyện trao quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo tại các xã trên địa bàn huyện
Bài tiếp theoChương trình phát thanh ngày 05/02/2021