Hiệu quả từ phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” ở huyện Na Rì

Trong những năm qua, phong trào “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững được các cấp Hội Nông dân trên địa bàn huyện Na Rì triển khai thực hiện tốt và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều nông dân dám nghĩ, dám làm, quyết tìm tòi các mô hình hay, hiệu quả cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm và đã vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi” trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, ông Hoàng Văn Việt – Hội viên nông dân xã Sơn Thành đã xây dựng thành công mô hình trồng hồng không hạt bản địa LT-1. Nhận thấy đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao nên ông Việt đã mạnh dạn đem về trồng trên những diện tích đất vườn đồi của gia đình. Nhờ chú trọng chăm sóc theo hướng an toàn thực phẩm, áp dụng KH – KT vào sản xuất, người nông dân này đã tạo ra sản phẩm chất lượng và được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Ông đã vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn tặng bằng khen biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2019 – 2021.

Ông Hoàng Văn Việt – Thôn Phiêng Cuôn, xã Sơn Thành chia sẻ: “Ngày trước, tôi lấy về trồng vài cây hồng thấy có hiệu quả mà thị trường chúng ta chưa có, nên gia đình mới nhân giống ra trồng. Lúc đầu mới trồng mọi người chưa biết hiệu quả của cây này, có người chưa biết ăn, đến ngày hôm nay quả này phát triển tốt lắm rồi.”

Còn sản phẩm miến dong của Hợp tác xã Tài Hoan được UBND tỉnh Bắc Kạn công nhận sản phẩm đạt hạng 5 sao năm 2021. Ngày 16/7/2020, miến dong của HTX Tài Hoan chính thức ký kết hợp đồng với Công ty DALAT xuất khẩu 5,3 tấn miến dong sang Praha, Cộng hòa Séc. Đây là lần đầu tiên một sản phẩm nông sản của Bắc Kạn vươn tới thị trường châu Âu. Bà Nguyễn Thị Hoan – Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm HTX Tài Hoan vinh dự  được vinh danh tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 tại Hà Nội nhân kỷ niệm 92 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam, tối 14/10 vừa qua.

Từ phong trào thi đua này, đã xuất hiện nhiều mô hình sản xuất kinh doanh  đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần đưa lĩnh vực nông nghiệp của huyện nhà phát triển khá toàn diện, đã hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh gắn sản xuất với chế biến…Đồng thời, từng bước xây dựng các cấp Hội ngày càng vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, chung tay cùng các ban ngành, đoàn thể góp sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Nhiều hội viên nông dân ở huyện đã mạnh dạn triển khai thực hiện và nhân rộng các mô hình kinh tế, đưa các cây con giống mới vào trồng trọt, chăn nuôi góp phần nâng cao đời sống, vươn lên làm giàu chính đáng. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu như: Hội  viên Đinh Duy Lý ở thị trấn Yến Lạc với mô hình trồng cây ăn quả; các hội viên Hoàng Đại Minh, Đào Thị Huyền, Phan Thị Lá ở xã Kim Lư với các mô hình cây ăn quả kết hợp chăn nuôi, dịch vụ ăn uống; các hội viên Hoàng Văn Khải, Lô Minh Lãm, Hoàng Văn Luận ở xã Xuân Dương, Hứa Văn Liàng ở xã Sơn Thành với mô hình nuôi trâu, bò sinh sản, vỗ béo…Trong đó, hội viên Đinh Duy Lý ở thị trấn Yến Lạc, Đào Thị Huyền, Phan Thị Lá ở xã Kim Lư cũng vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2019 – 2021.

Đồng chí Vũ Việt Bắc – Chủ tịch Hội nông dân huyện Na Rì cho biết: “Trong thời gian qua, Huyện hội đã chỉ đạo các cơ sở Hội phối hợp với các ngành hướng dẫn, tập huấn cho các hộ thực hiện các phương án sản xuất, kinh doanh của từng hộ. Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiếp tục được đẩy mạnh với nhiều hoạt động thiết thực như: Giúp nhau làm kinh tế, giảm nghèo bền vững, khuyến khích các hộ mạnh dạn vay vốn phát triển kinh tế, điển hình có các hộ sản xuất kinh doanh giỏi được cấp Tỉnh, Trung ương vinh danh như: HTX Tài Hoan, hộ ông Đinh Duy Lý – HTX Khuổi Nằn, hộ ông Hoàng Văn Việt  – Hội viên nông dân xã Sơn Thành. ”

Năm 2022, Hội Nông dân huyện đã triển khai cho các hội viên đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, có 1.725 hộ đăng ký các cấp, trong đó cấp tỉnh có 36 hộ, cấp huyện có 236 hộ  và cấp xã 1.453 hộ. Để có được kết quả đó, Hội Nông dân huyện đã tích cực chỉ đạo Hội các cơ sở chủ động phối hợp với các ban, ngành triển khai thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Cùng với việc khai thác các nguồn lực và chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Nông dân trong toàn huyện đã tích cực xây dựng cơ sở vật chất, nguồn lực của Hội để hỗ trợ hội viên, nông dân phát triển kinh tế và được các hội viên ở cơ sở tích cực hưởng ứng thực hiện.

Có thể nói rằng, các điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu của huyện Na Rì đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế – xã hội của huyện, đồng thời, giải quyết việc làm cho lao động ở nông thôn. Không chỉ có vậy, đây còn là những mô hình tiêu biểu cho việc ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật, công nghệ, giống mới vào sản xuất nông nghiệp, phát triển ngành nghề dịch vụ là những tấm gương sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, cần cù chịu khó, biết vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương./.

Diệu Thu

Bài trướcHội nghị triển khai thi hành các Luật được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ ba và một số văn bản có hiệu lực thi hành năm 2022
Bài tiếp theoBan Quản lý Dự án đầu tư và Xây dựng huyện hỗ trợ đổ bê tông xây dựng 02 sân cầu lông cho trường THCS Yến Lạc