HĐND tỉnh giám sát thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện

Ngày 01/3/2022, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do đồng chí Đồng Thị Vân Thoa – Phó trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại  huyện Na Rì để giám sát việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.

Làm việc với đoàn giám sát của HĐND tỉnh có đồng chí Lương Thanh Lộc – Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Lãnh đạo, chuyên viên Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện.

 Đoàn đã giám sát việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh và việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn từ khi Nghị quyết ban hành có hiệu lực đến nay.

Theo báo cáo của UBND huyện Na Rì, trong 2 năm qua, huyện có 5 dự án đủ điều kiện trình phê duyệt dự án liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; trong đó: Năm 2020 phê duyệt 03 dự án, năm 2021 là 2 dự án. Từ năm 2018 – 2021, UBND huyện đã tổ chức triển khai hỗ trợ cho 05 HTX theo Nghị quyết số 08/2019/NQ-HĐND của HĐND tỉnh hơn 16 triệu đồng, các HTX đã góp phần tham gia Đề án “Mỗi xã, phường một sản phẩm” với 09 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao. Các dự án sau khi được Nhà nước hỗ trợ đều triển khai thực hiện có hiệu quả, đem lại giá trị kinh tế cho HTX và các hộ thành viên, tạo ra vùng sản xuất hàng hóa tập trung, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các nội dung theo Nghị quyết số 08 trên địa bàn huyện vẫn còn những khó khăn như: Do ảnh hưởng của thời tiết, dịch bệnh nên ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi; Các HTX còn hạn chế về năng lực tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán; Việc các HTX còn tự sản xuất con giống, cây giống tại địa phương còn gặp khó khăn về quy trình sản xuất và công nhận sản phẩm bảo đảm đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy định hiện hành.

Trước đó, đoàn giám sát đã làm việc với HTX Tài Hoan, xã Côn Minh và HTX Trần Phú, xã Trần Phú. Tại đây, các HTX đã kiến nghị với đoàn giám sát xem xét 1 số chính sách như: Hiện nay mức hỗ trợ xây dựng nhà xưởng, bến bãi, kho phục vụ sản xuất, sơ chế, bảo quản, chế biến sản phẩm nông nghiệp từ ngân sách Nhà nước chỉ hỗ trợ 30% là thấp nên các HTX không đủ nguồn vốn đối ứng. Điều chỉnh, bổ sung quy mô Dự án được hỗ trợ tại Nghị quyết số 08 của HĐND tỉnh trong lĩnh vực chăn nuôi để phù hợp với định mức hỗ trợ 300 triệu đồng/1 chu kỳ với mức hỗ trợ đạt 50% trở lên cho chi phí mua giống và vật tư thiết yếu, do mức đầu tư chăn nuôi thường có tổng kinh phí lớn hơn so với trồng trọt…Các ý kiến kiến nghị đã được đoàn giám sát tiếp thu, tổng hợp và sớm trình HĐND tỉnh xem xét, điều chỉnh cho phù hợp./.

                                                                    Diệu Thu

Bài trướcBan Kinh tế – Xã hội Hội đồng nhân dân huyện khảo sát tại xã Kim Hỷ
Bài tiếp theoBan Pháp chế HĐND huyện khảo sát tại xã Quang Phong