Giám sát công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Na Rì

           Làm việc với đoàn giám sát phía huyện Na Rì có đồng chí Nông Quang Kế – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện; Trưởng, phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch các xã, thị trấn; lãnh đạo Trung tâm Y tế và các tổ, đội phòng chống dịch, các bộ phận chuyên môn Trung tâm Y tế huyện.

          Theo đó, Đoàn giám sát đã làm việc với Trung tâm Y tế huyện Na Rì, UBND xã Côn Minh và xã Trần Phú về phòng, chống dịch Covid-19 và trực tiếp đến các gia đình có người cách ly tại nhà để hướng dẫn các bước trong phòng, chống dịch.

           Theo Báo cáo, huyện đã thành lập, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại 17/17 xã, thị trấn và phân công cụ thể cho từng thành viên; đã ban hành trên 30 văn bản chỉ đạo; cấp kinh phí 326 triệu đồng phục vụ cho hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện. Tính đến thời điểm này trên địa bàn huyện chưa ghi nhận trường hợp nào mắc bệnh Covid-19, hiện đang theo dõi trong vòng 14 ngày đối với 87 trường hợp các trường hợp trên đều không có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Huyện đã chuẩn bị 03 phòng cách ly tại Trung tâm Y tế huyện đủ phương tiện cấp cứu thu dung bệnh nhân khi có tình huống dịch xảy ra. Xây dựng bệnh viện dã chiến tại Trạm y tế xã Trần Phú với 10 phòng điều trị cách ly, 40 giường bệnh; Trung tâm Y tế kiện toàn các Đội cấp cứu ngoại viện; Đội phòng, chống dịch sẵn sàng hỗ trợ các xã, thị trấn cấp cứu, điều trị khi có yêu cầu….Cùng với đó, công tác tuyên truyền được huyện đẩy mạnh trong đó tuyên truyền trực tiếp tại các xã, thị trấn được 44 buổi; trên Cổng thông tin điện tử được 19 văn bản, 9 tin bài; tuyên truyền trên sóng PT-TH được 22 chuyên mục với 30 tin, 22 bài và 24 văn bản; tổ chức tuyên truyền lưu động tại các phiên chợ trên địa bàn huyện…

          Tại buổi làm việc đã giành nhiều thời gian trao đổi thảo luận về những khó khăn, vướng mắc và đề nghị, đề xuất các giải pháp để công tác phòng chống dịch trong thời gian tới được tốt hơn.

          Cũng tại buổi làm việc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh đã hướng dẫn các Trạm Y tế công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân; công tác thực hiện cách ly tại nhà và các kiến thức phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, khuyến cáo người dân không chủ quan trước dịch bệnh Covid-19, bình tĩnh, không hoang mang, thực hiện đúng hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh của ngành y tế.

          Phát biểu tại buổi giám sát Bác sĩ CKII Tạc Văn Nam – Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các địa phương cần phối kết hợp làm tốt công tác quản lý người nước ngoài về địa phương để có báo cáo kịp thời cũng như nắm chắc các đối tượng đi từ nơi khác về; thường xuyên nắm bắt thông tin của Chính phủ và Bộ Y tế về tình hình dịch để xử lý kịp thời; khuyến cáo con em, người thân đi làm ăn xa hạn chế đi lại, nếu về địa phương cần khai báo y tế và cách ly theo quy định; tiếp tục tuyên truyền để người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Trong thời gian đang theo dõi có các biểu hiện, triệu chứng nghi ngờ bị nhiễm bệnh, Trung tâm Y tế huyện liên hệ trực tiếp với Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của tỉnh để thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch và triển khai ngay các biện pháp cách ly bắt buộc./.

Bài trướcUỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn
Bài tiếp theoVăn bản về việc phát động ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19