Giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại huyện Na Rì

Sáng 11/5/2021, đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Trần Thị Lộc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy làm trưởng đoàn cùng các thành viên đã giám sát việc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Na Rì. Làm việc với đoàn giám sát phía huyện Na Rì có đồng chí Nông Văn Hội – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Mã Thị Hường – UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Phạm Hồng Thái – UVBTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch MTTQ huyện cùng lãnh đạo các phòng ban, cơ quan, đơn vị liên quan.

Theo báo cáo, công tác triển khai tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 trên địa bàn huyện Na Rì được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, nghiêm túc, chặt chẽ và đúng pháp luật. Tính đến nay, huyện Na Rì đã phê chuẩn 130 khu vực bỏ phiếu. Các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập xong Tổ bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu theo quy định; hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở UBND xã, thị trấn và tại các khu vực bỏ phiếu, với tổng số 31.060 cử tri trên địa bàn huyện. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, có 48 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND huyện khóa XX và 483 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND cấp xã. Công tác tuyên truyền được huyện đặc biệt quan tâm và triển khai tích cực, an ninh trật tự được đảm bảo; công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 được quan tâm, huyện đã xây dựng phương án khi có dịch bệnh xảy ra.

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát đồng chí Trần Thị Lộc – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao sự vào cuộc đồng bộ và tích cực của huyện Na Rì trong công tác chuẩn bị bầu cử. Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị trong thời gian tới, huyện Na Rì tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, giám sát theo kế hoạch hoặc đột xuất tại cơ sở; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động về ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử và trách nhiệm của cử tri trên địa bàn huyện đối với cuộc bầu cử; kiên quyết đấu tranh, phản bác các tin xấu, độc, các luận điệu xuyên tạc, sai trái về bầu cử; tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch COVID-19; cần quan tâm đến cử tri đi làm ăn xa, đặc biệt là những cử tri đang trong vùng dịch trở về địa phương, cần có những phương án cụ thể để đảm bảo thực hiện tốt công tác bầu cử; chuẩn bị tốt điều kiện về cơ sở vật chất và phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026…

Trước đó, Đoàn đã đi nắm bắt tình hình công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Văn Lang và xã Sơn Thành. Theo báo cáo của 2 xã đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026 được các xã triển khai thực hiện đảm bảo đúng tiến độ, từ việc phê chuẩn khu vực bỏ phiếu, thành lập Tổ bầu cử cho đến việc lập, niêm yết danh sách cử tri, tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba và công bố danh sách chính thức những người ứng cử.

Tại xã Văn Lang đã niêm yết danh sách cử tri tại Ủy ban nhân dân xã, 15 thôn bản và 8 Tổ bỏ phiếu theo đúng quy định với tổng số cử tri trên toàn xã 2.291 cử tri. Xã Sơn Thành có 12 Tổ bỏ phiếu với 2.350 cử tri./.

Quốc Khánh – Ngọc Oánh

Bài trướcNgười ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tiếp xúc cử tri tại huyện Na Rì
Bài tiếp theoHuyện Na Rì chủ động phòng chống dịch Covid-19