Đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch tại huyện Na Rì

           Tại buổi kiểm tra thực tế tại Trung tâm y tế huyện Na Rì, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận định, Bắc Kạn là địa phương có nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao do gần vùng biên giới với Trung Quốc và có số lượng lao động đi làm việc tại Trung Quốc khá đông. Do vậy, các địa phương trong đó có huyện Na Rì cần khẩn trương cùng với tỉnh thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng vi rút Corona mới gây ra.

 

          Theo báo cáo của UBND huyện Na Rì, hiện huyện đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh năm 2020, chỉ đạo UBND huyện ban hành văn bản về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân và văn bản về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra. Huyện đã chỉ đạo Trung tâm Y tế xây dựng kế hoạch, phương án, phối hợp các đơn vị thực hiện các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các ban ngành đoàn thể, UBND các xã thị trấn tuyên truyền cho nhân dân các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình. Hiện Công an huyện đã thống kê số lượng người đang làm việc tại Trung Quốc trở về thăm thân nhân dịp Tết nguyên đán để có biện pháp xử trí kịp thời.

          Tại buổi làm việc, phía huyện Na Rì đề nghị tỉnh xem xét hỗ trợ kinh phí mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác điều trị và phòng chống dịch; Đề nghị sở Y tế chỉ đạo hỗ trợ công tác chuyên môn và công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp có dịch xảy ra.

          Dịp này, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng đã kiểm tra tình hình sản xuất trước trong và sau Tết nguyên đán Canh Tý 2020 của huyện Na Rì. Hiện toàn huyện đã cày ải được 76% diện tích. Tuy nhiên do thời tiết lạnh nên tiến độ gieo mạ chậm. Toàn huyện có 99% chuồng trại được che chắn. Trong đó hơn 70% số này được che chắn cẩn thận. Ngoài ra, công tác trồng rừng đang được các địa phương khẩn trương thực hiện.

          Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Minh Hoa – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh biểu dương sự chủ động trong thực hiện nhiệm vụ của địa phương trong thời gian qua, nhất là công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp do chủng virut Corona mới. Đồng chí yêu cầu, đây là nhiệm vụ trong tâm cấp bách hiện nay. Do đó, Na Rì cần chú trọng vào công tác phòng chống dịch, theo phương châm 4 tại chỗ, hạn chế thấp nhất việc di chuyển người bệnh khi phát hiện dịch. Đồng chí đề nghị, các xã, thị trấn cần theo dõi, giám sát chặt chẽ kịp thời từ cơ sở nhất là những đối tượng có nguy cơ cao, những người từ vùng dịch trở về; Các địa phương cũng nên cân nhắc việc tổ chức các lễ hội xuân, tránh để tình trạng tập trung đông người, gây nguy cơ bùng phát dịch; Đặc biệt, quan tâm các biện pháp phòng chống dịch tại các trường học trong thời gian tới; Chuẩn bị sẵn sàng các trang thiết bị vật tư y tế, kinh phí phòng chống dịch./.