Đổi thay ở xã Kim Lư, huyện Na Rì

Từ những giải pháp phát triển kinh tế đồng bộ, phù hợp, cùng với quyết tâm của các cấp chính quyền địa phương và nhân dân đã giúp xã Kim Lư đổi thay mạnh mẽ, thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và trở thành xã nông thôn mới nâng cao.

Giờ đây, khi đến xã Kim Lư ai cũng cảm nhận được sự đổi thay tích cực của xã. Con đường dẫn đến trung tâm xã được mở rộng, sạch đẹp, điện, đường, trường, trạm được hoàn thiện khang trang, đẹp đẽ; giao thông nông thôn được xây dựng, đáp ứng nhu cầu đi lại, thuận tiện giao thương hàng hóa của người dân.

 Trước đây, tỷ lệ hộ nghèo của xã Kim Lư còn cao, chiếm hơn 58% năm 2011, đến nay giảm xuống còn 31 hộ/627 hộ, chỉ còn hơn 4%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 14 triệu/người/năm, đến năm 2020 đạt hơn 39 triệu đồng/người/năm. Đối với cơ sở hạ tầng nông thôn, tổng số chiều dài đường trục thôn, liên thôn của xã hơn 28km, đến nay, cứng hoá được 26km, đạt tỷ lệ hơn 91%; tổng chiều dài đường ngõ, xóm sạch và không lầy lội hơn 4,12km, cứng hóa 4,05km, đạt hơn 98%. Tất cả các tuyến đường giao thông nông thôn được bảo trì thường xuyên, bảo đảm, xanh, sạch, đẹp…

Đường nông thôn mới xã Kim Lư khang trang, sạch đẹp

Ông Trương Ngọc Quyến – Phó Chủ tịch UBND xã Kim Lư, huyện Na Rì cho biết: “Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của Chương trình xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền địa phương đã tập trung triển khai đồng bộ các nhiệm vụ và giải pháp để thực hiện, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ xã đến thôn quan tâm triển khai, phổ biến sâu rộng đến cán bộ, đảng viên, hội viên, đoàn viên và nhân dân với nhiều nội dung và cách làm sáng tạo. Đồng thời, sự đoàn kết, thống nhất cao từ cấp ủy, chính quyền, sự vào cuộc của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn th từ xã đến thôn và sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của nhân dân các dân tộc trong xã đã góp phần tích cực để xã Kim Lư hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.”

Thế mạnh trong phát triển kinh tế của xã là kinh tế Hợp tác xã, đến nay, xã có 03 Hợp tác xã được thành lập. Đó là Hợp tác xã Sản xuất & Chế biến nông sản Đồng Tâm có mức thu nhập ổn định 4 triệu đồng/người/tháng, bố trí cho từ 10-15 lao động thời vụ, đồng thời tham gia vào các hoạt động cộng đồng, hoạt động xã hội đóng góp xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn; Hợp tác xã Kim Lư được thành lập năm 2019 đang đi vào hoạt động và thu được nhiều kết quả kinh doanh, Quản lý điều hành nước sinh hoạt, Cung ứng vật tư nông nghiệp và tiêu thụ sản phẩm Cam quýt trên địa bàn; Hợp tác xã cộng đồng Khuổi Khe kinh doanh dịch vụ và chế biến tinh dầu quế trên địa bàn thu hút được nhiều lao động tham gia. Đến nay, xã có 02 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh là Cam Đường Canh của Hợp tác xã Kim Lư và bún khô của Hợp tác xã Đồng Tâm.

Giờ đây, bộ mặt nông thôn của xã Kim Lư đã đổi thay rõ rệt, những căn nhà xây khang trang mọc lên ngày càng nhiều, chất lượng cuộc sống của người dân ngày càng được nâng cao. Trên địa bàn xã ngày càng xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của các hộ gia đình mang lại thu nhập khá và làm giàu. Tiêu biểu như mô hình kinh tế cây ăn quả của gia đình ông Hoàng Văn Khang – thôn Đồng Tâm; mô hình kinh tế tổng hợp trồng cây Cam đường canh, bưởi da xanh có diện tích 10.000 m2, nuôi ngựa bạch của gia đình ông Hoàng Đại Minh – Thôn Hát Luông, xã Kim Lư…

Mô hình chăn nuôi ngựa bạch và trồng cây ăn quả của

Ông Hoàng Đại Minh – Thôn Hát Luông, xã Kim Lư cho thu nhập cao

Ông Hoàng Đại Minh – Thôn Hát Luông, xã Kim Lư, huyện Na Rì có diện tích vườn cây ăn quả chia sẻ: “Gia đình tôi ở trong thôn cách trung tâm xã khoảng hơn 1km, trước đây đường vào thôn nhỏ, hẹp còn nhiều khó khăn. Từ khi xây dựng nông thôn mới, con đường vào thôn được xây dựng khang trang, rộng 3m nên đi lại rất thuận tiện, đặc biệt rất thuận lợi cho việc giao thương hàng hóa, như  năm ngoái gia đình tôi bán gần 10 tấn quả Cam đường canh đi Hà Nội, xe ô tô vào tận nơi lấy được. Đồng thời, chương trình xây dựng nông thôn mới cũng  hỗ trợ cho người dân chúng tôi về phân bón để chăm sóc vườn cây ăn quả; đường nội đồng trong thôn cũng được xây dựng đảm bảo thuận tiện trong việc phát triển sản xuất của người dân…”

Để tiếp tục đảm bảo giữ vững các tiêu chí đã đạt được trong xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chí và phấn đấu xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu theo lộ trình kế hoạch đề ra, xã Kim Lư sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn xã nhằm tạo điều kiện cho phát triển kinh tế – xã hội, cải thiện đời sống tinh thần cho người dân, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho người dân; thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa đối với sản phẩm chủ lực của xã, đảm bảo chất lượng, hiệu quả gắn với định hướng phát triển dịch vụ, du lịch, nâng cao thu nhập cho người dân./.

                                                          Diệu Thu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây