Đoàn chuyên gia Tổ chức KOICA (Hàn Quốc) khảo sát đánh giá Dự án phát triển Nông nghiệp xanh gắn với du lịch sinh thái tại xã Sơn Thành và Văn Lang

Ngày 21/9/2022, Đoàn chuyên gia Tổ chức KOICA (Hàn Quốc) đã khảo sát đánh giá địa điểm thực hiện Dự án phát triển Nông nghiệp xanh gắn với du lịch sinh thái tại xã Sơn Thành và Văn Lang. Làm việc với đoàn công tác, phía huyện có đồng chí Lương Thanh Lộc – UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch  Thường trực UBND huyện cùng Lãnh đạo các phòng chuyên môn liên quan và lãnh đạo xã Sơn Thành, xã Văn Lang.

Đoàn công tác đã chia thành 2 nhóm đi khảo sát thực tế và phỏng vấn trực tiếp tại những địa điểm dự kiến đề xuất đầu tư thực hiện Dự án nông nghiệp xanh gắn với du lịch sinh thái như: Phỏng vấn chính quyền địa phương; Thăm và phỏng vấn nhóm hộ làm men lá nấu rượu từ các loại dược liệu (tiềm năng gắn với phát triển du lịch cộng đồng) tại thôn Bản Chang, xã Sơn Thành; thăm Thác Nà Đăng, xã Sơn Thành nơi có tiềm năng phát triển về du lịch sinh thái; thăm Vùng trồng nguyên liệu của HTX Văn Lang HT thôn Nà Diệc, xã Văn Lang; HTX Trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu thôn Phiêng Bang xã Văn Lang; Thăm và phỏng vấn cơ sở chế biến dong riềng gồm HTX Việt Cường và HTX Thắm Lượng…

Dự án sẽ được thực hiện bởi nguồn vốn Viện trợ không hoàn lại từ Hàn Quốc (KOICA), thời gian thực hiện 2024-2028. Theo dự kiến đề xuất đầu tư, Dự án hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất phát triển làng nghề làm men nấu rượu, tu sửa bảo tồn nhà sàn dân tộc và xây dựng thêm các khu văn hóa của người dân tộc tại Làng nghề làm men lá truyền thống để nấu rượu từ cây dược liệu, diện tích khoảng 20ha tại thôn Bản Chang và thôn Nà Lẹng xã Sơn Thành; Đề xuất hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất, chế biến dược liệu và 01 cầu cứng thay thế cầu treo tại thôn Na Diệc để kết nối vùng trồng dược liệu và trải nghiệm, thăm quan quy trình sản xuất các sản phẩm từ cây dược liệu như cà gai leo, hà thủ ô tại vùng trồng nguyên liệu của HTX Văn Lang HT, thôn Nà Diệc, xã Văn Lang; Đề xuất đầu tư cơ sở sản xuất và chế biến dong riềng gắn với bao tiêu sản phẩm với diện tích trên 50ha tại vùng trồng nguyên liệu và HTX chế biến dong riềng tại thôn Chợ Cũ, xã Văn Lang; Đề xuất đầu tư khu nghỉ dưỡng Homestay, tuyến đường thăm quan quanh khu vực thác, xây dựng thêm một số cảnh quan thiên nhiên tại khu vực dưới chân thác; xây dựng đập hồ chứa phía thượng nguồn thác để điều tiết nước mùa khô tại khu nghỉ dưỡng ẩm thực tại Thác Nà Đăng, xã Sơn Thành…

Dự án được thực hiện sẽ gắn kết giữa các chuỗi với hoạt động du lịch là các sản phẩm nông sản của địa phương có thể làm thực phẩm đặc sản, làm quà phục vụ khách du lịch. Qua buổi khảo sát để đánh giá tiềm năng, lợi thế sẽ là cơ sở để tiếp tục triển khai thực hiện các bước tiếp theo của Dự án nông nghiệp xanh gắn với du lịch sinh thái tại xã Văn Lang và Sơn Thành trong thời gian tới…/.

Quốc Khánh

Bài trướcVăn bản về việc thực hiện Công văn số 4968/BYT-DP ngày 13/9/2022 của Bộ Y tế về việc tăng cường công tác tiêm chủng Vắc xin phòng COVID-19 và phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm
Bài tiếp theoKhai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác xây dựng đảng cho Bí thư chi bộ