Cựu chiến binh Bế Văn Chí với mô hình kinh tế tổng hợp

Theo chân đồng chí Phó Chủ tịch Hội CCB huyện Na Rì đến thăm mô hình kinh tế tổng hợp của CCB Bế Văn Chí – Hội viên Chi hội CCB Thôn Nà Lẹng, thị trấn Yến Lạc, chúng tôi mới cảm nhận được hiệu quả rõ rệt.

Xuất ngũ trở về địa phương, với cuộc sống gia đình vất vả, ông luôn trăn trở: Mình phải làm gì, làm như thế nào để xứng đáng với danh hiệu anh bộ đội cụ Hồ, phải làm gì để vượt qua khó khăn, đói nghèo. Sau nhiều năm lăn lộn, vất vả, với suy nghĩ đó, năm 2017 ông Chí quyết định bàn cùng vợ con đầu tư vào mô hình trồng cây ăn quả. Bản thân gia đình không có sẵn đất, gia đình ông phải đi thuê đất với tổng diện tích 01 ha để làm mô hình kinh tế, ông trồng được gần 2000 cây cam đường canh, 50 cây bưởi diễn. Qua tìm hiểu trên mạng cũng như nghe đài, đọc báo, được biết về cây Cam đường canh dễ trồng, cho năng suất cao và được giá, ông quyết định trồng. Do canh tác đúng quy trình kỹ thuật nên năm thứ 3 vườn cam của ông đã có quả, thấy hiệu quả thiết thực, hàng năm ông tăng số lượng dần lên.

 Cựu chiến binh Bế Văn Chí – Hội viên Chi hội CCB Thôn Nà Lẹng, thị trấn Yến Lạc cho biết: “Năm 2017 bắt đầu trồng, bây giờ được thu hoạch. Trên cùng một mảnh đất, so với cây ngô, cây lúa thì trồng cây này cho hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Ngay vụ thu hoạch đầu tiên, vườn cam của ông Chí đã có thị trường tiêu thụ, năm 2021 là năm thứ 2 được thu hoạch khoảng 8 tấn, cho thu nhập trên 100 triệu đồng.

Cùng với trồng cây cam, ông Chí còn trồng bưởi diễn, nuôi ong lấy mật và nuôi gà. Riêng gà gia đình ông luôn duy trì gần 200 con. Hằng năm, tính thu nhập cả mô hình được trên 160 triệu đồng.

Đồng chí Nông Văn Vượng – Chủ tịch Hội CCB thị trấn Yến Lạc cho biết: “Hội CCB thị trấn Yến Lạc có tổng số 8 mô hình, có 2 mô hình doanh nghiệp, 01 mô hình nhà nghỉ, ăn uống và 5 mô hình trồng cây ăn quả. Khả quan nhất là mô hình của đồng chí Chí, hàng năm cũng cho thu nhập cho gia đình. Trong thời gian tới, Hội sẽ tuyên truyền cho hội viên về trồng cây ăn quả và trồng rừng”.

Hy vọng với cách làm này, ông Chí sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công mới là tấm gương sáng trong phong trào Cựu chiến binh thi đua phát triển, sản xuất, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình./.

Ngọc Oánh

Bài trướcUBND tỉnh tổ chức Phiên họp trực tuyến đánh gia công tác tháng 4 và 4 tháng đầu năm 2022
Bài tiếp theoLễ công bố thôn Phja Khao xã Cư Lễ đạt chuẩn nông thôn mới