Công an xã Kim Lư phát huy vai trò nòng cốt trong giữ gìn an ninh, trật tự

Là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã Kim Lư, huyện Na Rì đã phát huy tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có Công an”, chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương.

Nhận thức rõ yêu cầu, nhiệm vụ trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh, trật tự, Công an xã Kim Lư đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, xác định những vấn đề trọng điểm, cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự. Đồng thời, xuống từng thôn, bản để tuyên truyền, vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; thông tin về phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa, phối hợp với lực lượng công an đấu tranh. Từ đó, Nhân dân đã tích cực ủng hộ, cung cấp nhiều tin có giá trị giúp lực lượng công an ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự tại cơ sở.

Kim Lư là địa bàn giáp ranh với các xã Hưng Đạo, Vĩnh Yên, huyện Bình Gia tỉnh Lạng Sơn và xã Cường Lợi, Sơn Thành, Cư Lễ, thị trấn Yến Lạc huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn. Là địa bàn giáp ranh với tỉnh bạn nên lực lượng Công an xã Kim Lư luôn kiên trì bám sát địa bàn, chủ động công tác “nắm hộ”, “nắm người”, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và các vấn đề phức tạp nổi lên tại địa bàn, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội, và các vi phạm pháp luật; trực tiếp giải quyết những vấn đề về an ninh, trật tự xảy ra trên địa bàn xã. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền và phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào đấu tranh tấn công tố giác tội phạm thông qua các hòm thư tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội ở các thôn, bản để nhân dân tố giác tội phạm giúp cơ quan Công an xác minh làm rõ. Nhờ vậy, trong thời gia qua đã phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình, lực lượng Công an xã Kim Lư đã ghi thêm nhiều dấu ấn rõ nét trong công tác bảo đảm an ninh trật tự, tại địa phương.

Đại úy Đàm Trần Thảo – Trưởng Công an xã Kim Lư, huyện Na Rì cho biết: Trong thời gian đầu triển khai Công an chính quy về cơ sở, lực lượng Công an chính quy còn gặp không ít khó khăn, cơ sở vật chất phục vụ nghiệp vụ còn thiếu thốn và đang trong thời gian cao điểm thực hiện hai Dự án lớn của Bộ Công an về cơ sở Dữ liệu Quốc gia về dân cư và cấp sản xuất căn cước công dân, dù lực lượng ít, trình độ chuyên môn không đồng đều, xong lực lượng Công an xã đã khắc phục khó khăn thường xuyên bán nắm địa bàn để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, qua đó đã thực hiện tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, UBND về công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Chỉ tính riêng năm 2021 và những tháng đầu năm 2022, lực lượng Công an xã đã phát hiện và giải quyết 24 vụ việc có liên quan đến an ninh trật tự, góp phần giữ vững về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Để đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương trong thời gian tới lực lượng Công an xã sẽ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; tổ chức phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc và công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục cho người dân, củng cố các mô hình tự quản; phối hợp chặt chẽ với các ban ngành đoàn thể trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững và ổn định….

 Xác định tầm quan trọng của công tác dân vận, cán bộ chiến sĩ được phân công theo từng địa bàn luôn chủ động đến từng ngõ, gõ từng nhà để lắng nghe tâm tư, tình cảm, tháo gỡ khó khăn, giúp đỡ Nhân dân trong các mẫu thuẫn. Đặc biệt, trong dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Công an xã Kim Lư đã tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền để người dân hiểu, nắm vững, thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân trong bầu cử. Qua đó giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo sự bình yên trong Nhân dân và được người dân luôn tin tưởng, ủng hộ.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Công an xã Kim Lư đã tổ chức tuyên truyền lưu động đến từng đường làng, ngõ xóm về các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, cung cấp số điện thoại đường dây nóng để người dân kịp thời thông báo những thông tin liên quan đến dịch bệnh trên địa bàn. Đồng thời lồng ghép tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hơn nữa ý thức chấp hành chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước cho quần chúng nhân dân tích cực tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, đấu tranh phòng, chống tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương.

Cùng với công tác đảm bảo an ninh trật tự, thời gian qua Công an xã Kim Lư đã làm tốt công tác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp, sản xuất quản lý thẻ CCCD. Thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền cho bà con nhân dân về phòng, chống cháy nổ mùa nắng nóng. Phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, phong trào đấu tranh tấn công tố giác tội phạm thông qua các hòm thư tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội ở các thôn, bản để nhân dân tố giác tội phạm giúp cơ quan Công an xác minh làm rõ.

Đánh giá về những hoạt động của lực lượng Công an xã Kim Lưđồng chí Trương Quang Trọng – Chủ tịch UBND xã Kim Lư, huyện Na Rì cho biết: “Thực hiện chủ trưởng của Đảng, Nhà nước và Bộ Công an, từ khi Công an chính quy về công tác tại địa phương mặc dù không ít những khó khăn ví dụ như cơ sở vật chất ở tại cơ sở còn thiếu thốn nhưng lực lượng công an đã triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Thông qua  công tác phát động phòng trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các vụ việc phát sinh ở trên địa bàn đều được lực lượng Công an xã giải quyết kịp thời và đảm bảo an ninh trật tự và trật tự an toàn xã hội. Công an đã tham mưu và thực hiện tốt công tác quản lý hành chính trên địa bàn như cấp đổi CCCD và thực hiện định danh cá nhân được trên 96%. Đưa lực lượng Công an chính quy về cơ sở là chủ trương của Đảng, Nhà nước rất là phù hợp với lòng dân, tạo điều kiện cho quần chúng nhân dân rất là tin tưởng trong lĩnh vực bảo vệ an ninh Tổ quốc…”

Phát huy kết quả đã đạt được, lực lượng Công an xã Kim Lư tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội, tập trung nắm chắc địa bàn, tạo điều kiện để nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế – xã hội. Với quyết tâm cao, tin tưởng rằng, Công an xã Kim Lư sẽ phát huy tốt vai trò nòng cốt đảm bảo an ninh trật tự, mang lại bình yên trong mỗi thôn, bản, từng bước tạo điểm tựa vững chắc của quần chúng nhân dân/.

Quốc Khánh

Bài trướcXã Côn Minh tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2022
Bài tiếp theoThường trực HĐND huyện khảo sát tình hình hoạt động của HĐND xã Kim Hỷ, Lương Thượng, Sơn Thành và thị trấn Yến Lạc