Chị Trần Thị Hạnh – Với mô hình kinh tế tổng hợp

Vốn xuất phát từ hai bàn tay trắng, nhưng nhờ vào ý chí và sự nỗ lực không ngừng đã giúp chị Trần Thị Hạnh – hội viên chi hội phụ nữ thôn Phiêng Cuôn, xã Sơn Thành, huyện Na Rì từ hộ khó khăn vươn lên thành hộ khá giả, từ phát triển mô hình kinh tế tổng hợp, hàng năm cho thu nhập 250 triệu đồng. 

Chị Trần Thị Hạnh, sinh năm 1965 chị lớn lên trong gia đình thuần nông, khi lập gia đình, nhà đông anh chị em, chị cùng chồng tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trên sách, báo, ti vi và của các hộ gia đình khác cũng như các buổi tập huấn của Hội phụ nữ xã tổ chức đã giúp chị có thêm nhiều kinh nghiệm để áp dụng thực tế vào phát triển kinh tế hộ gia đình, vì thế mà sau vài năm thực hiện chị đã có lãi. Với phương châm “Lấy ngắn nuôi dài” gia đình chị trồng rau, củ, quả, trồng hồng không hạt và nuôi ngựa bạch sinh sản. Chị nhận thấy nhu cầu thị trường ngày càng cao đối với sản phẩm sạch, sản phẩm của chính người nông dân địa phương làm ra. Càng làm càng đúc rút được kinh nghiệm, hàng năm chị tăng dần diện tích các loại cây trồng và tăng số lượng tổng đàn ngựa. Đến thời điểm này, trong chuồng nhà chị có 11 con ngựa bạch sinh sản, chị cho biết: Mỗi năm đàn ngựa chị sinh sản từ 3 đến 4 con, riêng thu nhập từ ngựa bạch, mỗi năm khoảng 150 triệu đồng. Cùng với đó, tiền bán bí đao, đậu tương, khoai lang, dưa hấu, dưa lê và rau xanh các loại cho thu nhập khoảng trên 50 triệu đồng. Riêng thu nhập từ cây hồng không hạt giống LT1 như vụ năm 2021 này gia đình chị thu nhập được 50 triệu đồng.

Chị Trần Thị Hạnh – Hội viên Chi hội Phụ nữ Phiêng Cuôn, xã Sơn Thành, huyện Na Rì cho biết: “Lợi dụng đất đai sẵn có, gia đình mạnh dạn đầu tư vào mô hình chăn nuôi và cây ăn quả; đặc biệt là giống hồng TL1, dễ tiêu thụ. Cây này có lợi thế là quả ngon và tươi. Năm 2018, Viện rau quả Trung ương lên công nhận là giống hồng này ngon và tiếp tục nhân giống mua cả cành, cả quả để nhân rộng hơn, nhiều hơn. Mô hình của gia đình cũng được các xã đến học hỏi kinh nghiệm và thăm quan”.

Ngoài phát triển kinh tế, gia đình chị Hạnh còn là hộ gia đình luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Chị cũng là hội viên rất nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của xã của thôn. Trong công tác Hội, chị luôn tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt chi hội và là hội viên tích cực đi đầu trong mọi phong trào của hội phát động, có ý thức xây dựng chi hội vững mạnh. Cùng với đó, vận động chị em phụ nữ tham gia các hoạt động hội, thực hiện tương trợ giúp đỡ những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Không chỉ năng động, sáng tạo nắm bắt thời cơ trong phát triển kinh tế, chị Hạnh còn đảm đang, chăm lo cho gia đình luôn sống hòa thuận, hạnh phúc, tiến bộ, nuôi dạy và đầu tư cho các con ăn học đầy đủ. Nay trong 4 người con của chị đã có 3 người là công chức đang công tác tại các cơ quan của huyện.

Tại hội nghị gặp mặt phụ nữ tiêu biểu trong các phong trào thi đua năm 2021, chị Hạnh vinh dự được báo cáo tham luận điển hình và được các đại biểu đánh giá cao. Có thể nói, chị Trần Thị Hạnh là tấm gương điển hình về cần cù, sáng tạo và không ngừng nỗ lực trong lao động sản xuất, biết vươn lên làm giàu chính đáng. Những thành quả đạt được hôm nay của chị Hạnh thật đáng biểu dương và xứng đáng là tấm gương sáng để chị em phụ nữ học tập và noi theo./.

 Ngọc Oánh

Bài trướcVăn bản về việc triển khai Thông báo số 04-TB/BCĐ ngày 02/01/2022 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COvid-19 tỉnh Bắc Kạn
Bài tiếp theoVăn bản về việc đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19