Chị Thay với mô hình kinh tế tổng hợp

           Trước đây, cuộc sống gia đình chị Lê Thị Thay gặp rất nhiều khó khăn do chưa biết cách làm ăn. Làm thế nào để thoát nghèo và vươn lêm làm giàu, đây là bài toán khó nếu không có sự tiếp cận, tìm hiểu những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Xác định như vậy, chị đã tìm hiểu cách làm ăn của các gia đình điển hình khác, tìm hiểu thêm những cách làm hay qua các kênh thông tin đại chúng, hơn nữa nhận thấy nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn tại chỗ của người tiêu dùng, đầu năm 2018, chị tận dụng quỹ đất của gia đình để đầu tư làm mô hình chăn nuôi gà. Được biết thời gian đầu, do nguồn vốn khó khăn, chị chỉ dám đầu tư làm nhỏ lẻ, ban đầu cùng với đàn gà sẵn có của gia đình, chị mua 100 con gà Lạc Thủy về nuôi, sau 3 tháng chị xuất bán thấy có hiệu quả, chị tiếp tục mua thêm 250 con về gối, lứa sau tăng lên 300 con. Sự kiên trì tiếp thị cùng với lợi thế chất lượng sản phẩm, giá cả hợp lý đã giúp sản phẩm của chị Thay chiếm được lòng tin của người tiêu dùng. Riêng trong năm 2018, gia đình chị đã xuất bán ra thị trường trên 400 con gà thịt, tương đương với 8 tạ gà. Tại thời điểm này, gia đình chị đang có hơn 40 con gà thiến, gần 20 mái gà đẻ trứng và 300 con gà Lạc Thủy để bán phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ hợi.

          Chị Lê Thị Thay – Thôn Pò Nim, xã Cường Lợi, huyện Na Rì tâm sự “Lúc đầu nuôi cũng gặp rủi ro nhưng càng nuôi  càng có kinh nghiệm nên chăn nuôi cho thu nhập kinh tế ổn định. Nuôi thì nuôi gối, cứ lứa này được bán thì lại mua lứa khác về cho nên lúc nào cũng có gà bán cho thu nhập ổn định”

          Để chăn nuôi an toàn và phát triển bền vững thì công tác phòng và trị bệnh là điều hết sức quan trọng, ngoài việc vệ sinh chuồng trại, tạo môi trường thoáng mát, gia đình chị luôn chủ động phòng dịch bệnh cho đàn vật nuôi

          Với lợi thế đất đại sẵn có, dám nghĩ dám làm, vợ chồng chị đã mạnh dạn đầu tư làm mô hình kinh tế tổng hợp hàng năm chị trồng khoảng 7000 m2 diện  tích ngô, cấy trên 2000m2 lúa và trồng mía làm mật phục vụ thị trường tết, thu nhập mỗi năm trên 40 triệu đồng. Sản phẩm thóc lúa và ngô làm ra, chị đem làm nguồn thức ăn chính cho lợn, gà, nên việc đầu tư thức ăn cho chăn nuôi luôn được thuận lợi. Sau nhiều năm bươn trải, mấy năm trở lại đây công sức của vợ chồng chị bỏ ra đã tạo được cuộc sống khá giả, từ mô hình kinh tế tổng hợp, mỗi năm trừ chi phí, gia đình chị thu nhập trên 100 triệu đồng.

          Chị Nông Thị Son – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Cường Lợi, huyện Na Rì nhận xét “Tôi thấy mô hình của gia đình chị Lê Thị Thay rất hiệu quả, ngoài việc chăn nuôi, trồng trọt thì chị biết cách về chăn nuôi, tôi thấy mô hình này đáng để tuyên truyền, học tập đến tất cả các chị em ở xã nhà. Tôi sẽ đưa các chị Chi hội trưởng đến thăm quan và học tập, nhân rộng ra các chi hội để có thu nhập kinh tế cao”.

           Có thể nói, mô hình kinh tế tổng hợp của chị Lê Thị Thay – Hội viên Chi hội phụ nữ Pò Nim, xã Cường Lợi đã bước đầu cho thu nhập hiệu quả, thực sự là một điển sáng trong phong trào phát triển kinh tế tổng hợp để nhiều người khác học tập và làm theo./.