Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2020 và bàn công tác phòng, chống dịch Covid-19

           Dự hội nghị tại điểm cầu huyện Na Rì có đồng chí Nông Quang Kế – HUV, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lãnh đạo Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thông huyện, Văn phòng HĐND-UBND huyện, Trung tâm Y tế huyện và Trạm Trưởng Trạm y tế các xã, thị trấn trong toàn huyện.

 

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu huyện Na Rì

          Tại Hội nghị, sau khi nghe Bộ Y tế báo cáo hoạt động công tác y tế trên cả nước năm 2019 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2020; nghe Báo cáo về công tác y tế dự phòng và công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước. Các điểm cầu đã được nghe các Báo cáo tham luận về công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác cách ly và chuyển người cách ly về tuyến sau của tỉnh Cao Bằng; Công tác phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Vĩnh Phúc; Công tác giám sát khoanh vùng, cách ly, dập dịch Covid-19 tại xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương; Công tác khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường tại các địa phương, trường học để chuẩn bị cho học sinh tiếp tục đi học vào đầu tháng 3 tới của Thành phố Hà Nội; Công tác cách ly phòng, chống dịch bệnh của thành phố Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh và báo cáo tham luận của ngành Bảo hiểm y tế….

          Theo thông tin mới nhất, tính đến thời điểm này số ca nhiễm mới xác nhận, tổng số người nhiễm virus corona tại Trung Quốc hiện là 77.150, số tử vong là 2.592 người, theo thông báo ngày 24/2/2020 của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc. Hiện có 49.824 trường hợp nhiễm bệnh đang được điều trị, 24.734 ca đã xuất viện.

          Đặc biệt, Hàn Quốc đang trở thành “điểm nóng” của dịch Covid-19 với tổng số ca nhiễm đã lên đến 833 trường hợp, 7 người tử vong. Đây là nơi có số ca dương tính với chủng virus mới cao nhất bên ngoài Trung Quốc đại lục.

          Trong vòng 24 giờ qua, Hàn Quốc đã xác nhận thêm 231 ca nhiễm mới, số người được phát hiện dương tính với virus corona được công bố sáng cùng ngày là 161 người.

          Tại Việt Nam, trong cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15h chiều 23/2/2020 tại các cửa khẩu. Những người nhập cảnh từ Hàn Quốc có biểu hiện sốt, ho, khó thở…, đã được cách ly tập trung tại các cơ sở y tế trong 14 ngày theo quy định.

          Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tường Chính phủ Vũ Đức Đam đã đánh giá cao và tri ân cac thầy thuốc trong thời gian qua; đặc biệt là trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời đề nghị ngành y tế tiếp tục thực hiện theo phương châm: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch, luôn xác định tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Thời đại Công nghệ thông tin, nên ta cần đẩy mạnh thông tin một cách nhanh nhất tới mọi người dân tham gia chống dịch, xác định công tác chống dịch không phải của riêng ngành y tế mà là của toàn dân; đề nghị các cấp chính quyền không được lơi lỏng, đề cao trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch; tiếp tục rà soát chạt chẽ những người đến từ vùng dịch, các tỉnh vùng Biên giới cần thực hiện tốt công tác tham mưu của Bộ Quốc phòng, phấn đấu ngăn dịch từ sớm, không để lây lan. Đối với công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, ngành y tế cần nâng cao trách nhiệm; cần công khai, minh bạch hóa trong các thủ tục hành chính trong công việc; cấn sửa đổi lề lối làm việc, làm đúng chức năng, đúng vai trò, vị trí của mình, đáp ứng yêu cầu đề ra…/.

Bài trướcKế hoạch đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại huyện Na Rì
Bài tiếp theoKế hoạch tổ chức tiếp nhận công dân từ các khu cách ly y tế tập trung tại thành phố Hà Nội trở về tỉnh Bắc Kạn để tiếp tục cách ly tại nhà, nơi cư trú