Bác sĩ trẻ điển hình tiêu biểu với công tác phòng, chống dịch Covid-19

Bác sĩ Đỗ Quốc Thịnh (sinh năm 1990) công tác tại khoa Khám bệnh – Trung tâm Y tế huyện Na Rì là người yêu nghề, hết lòng vì bệnh nhân, xung kích đi đầu trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo xã Văn Lang, anh Đỗ Quốc Thịnh thấu hiểu nỗi vất vả của gia đình, luôn cố gắng học tập, không khuất phục trước khó khăn. Năm 2015, sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Bác sĩ đa khoa, Trường Đại học Y Thái Bình, bác sĩ Thịnh về công tác tại Trung tâm Y tế huyện Na Rì.

Trong quá trình công tác, bác sĩ Thịnh luôn nhận thức rõ được trách nhiệm của mình, gương mẫu đi đầu trong công tác chuyên môn cũng như đoàn thể, hết lòng vì người bệnh. Bác sĩ Thịnh cho biết: “Khoa Khám bệnh là nơi khám bệnh, chẩn đoán, kê đơn cho các bệnh nhân đến khám bệnh và kê đơn điều trị cho các bệnh nhân ngoại trú với nhiều loại bệnh khác nhau, đòi hỏi các y, bác sĩ phải am hiểu, chẩn đoán chính xác để điều trị đúng bệnh. Khi mới vào làm việc tôi cũng gặp nhiều khó khăn do thiếu kinh nghiệm về khám bệnh, kỹ năng giao tiếp với bệnh nhân… nhờ được đồng nghiệp giúp đỡ, bản thân tôi cũng chịu khó học hỏi, trau dồi kiến thức, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nhờ đó tôi dần nâng cao tay nghề và hoàn thành mọi công việc được giao”.

Không chỉ nỗ lực trong chuyên môn, bác sĩ Đỗ Quốc Thịnh còn dũng cảm, nhiệt tình trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát mạnh, bác sĩ Thịnh đã xung phong tham gia chống dịch tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, bác sĩ Thịnh được giao nhiệm vụ khám, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11, thực hiện nhiệm vụ từ cuối tháng 8/2021 đến ngày 15/10/2021.

Nhớ lại thời gian làm nhiệm vụ tại thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Đỗ Quốc Thịnh chia sẻ: “Lúc mới vào cũng sợ, anh em nào cũng sợ, bởi vì trước khi vào bọn em đã được nghe tình hình trong đấy và đã chuẩn bị tinh thần rồi nhưng khi vào thực sự là nó rất là ngợp, nó không như mình nghĩ. Nhưng khi mình quen, mình nắm bắt được môi trường, nắm bắt được công việc rồi, mình tiếp xúc rồi, hiểu rồi thì lại cảm thấy bình thường, thực ra thì cũng chuẩn bị tâm lý ở nhà rồi. Vào đến đấy được sự giúp đỡ của các bác sĩ Bệnh viên Nhi đồng, các bác sĩ có kinh nghiệm, truyền tải cho mình, hướng dẫn cho mình thì cũng đỡ bỡ ngỡ…” 

Kết thúc nhiệm vụ tại thành phố Hồ Chí Minh, bác sĩ Thịnh trở về địa phương, sau khi hoàn thành những ngày cách ly, bác sĩ trẻ tiếp tục làm nhiệm vụ tại Trung tâm Y tế huyện. Đến cuối tháng 12/2021, bác sĩ Thịnh tham gia vào tổ điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trạm Y tế xã Lam Sơn cũ. Từ ngày 27/12/2021, huyện Na Rì xuất hiện ca F0 đầu tiên tại cộng đồng, bác sĩ Thịnh cùng đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế huyện đã nỗ lực hết mình điều trị các bệnh nhân Covid-19 khỏi bệnh. Chia sẻ về những ngày đầu thực hiện nhiệm vụ tại Khu điều trị Covid-19 Trạm Y tế xã Lam Sơn cũ, bác sĩ Thịnh không hề nhắc đến những khó khăn, vất vả khi số ca F0 trên địa huyện liên tục tăng, “nhìn thấy người bệnh bình phục và khỏi bệnh trở về với gia đình tôi rất vui và hạnh phúc. Chỉ mong có nhiều sức khỏe để chữa bệnh cho nhiều người”.

Nói về bác sĩ Thịnh, Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Tô Viết Hoàn – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Na Rì cho biết: “Bác sĩ Thịnh là bác sĩ trẻ năng động sáng tạo trong công tác phòng chống dịch bệnh tại Miền nam, bác sĩ Thịnh là người xung phong đi tuyến đầu phòng chống dịch bệnh chống dịch tại Miền nam đợt 2. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương được một thời gian thì Na Rì bùng phát dịch. Bác sĩ Thịnh lại lên khu cách ly thu dung điều trị, trong quá trình điều trị thì rất tận tình với bệnh nhân, cũng như thăm khám bệnh nhân, chăm sóc sức khỏe nhân dân…”.

Với những đóng góp trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, bác sĩ Đỗ Quốc Thịnh đã được các cấp, ngành khen thưởng: Năm 2021 được Sở Y tế tặng giấy khen, được UBND thành phố Hồ Chí Minh và Ủy ban Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Bắc Kạn tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phòng chống dịch Covid-19.

Hiện nay bác sĩ Đỗ Quốc Thịnh tiếp tục thực hiện công việc chuyên môn tại Trung tâm Y tế huyện Na Rì. Bằng tình yêu nghề và nhiệt huyết của tuổi trẻ, vị bác sĩ trẻ này sẽ tiếp tục trau dồi y đức, nâng cao trình độ, cống hiến tâm sức và trí tuệ, góp phần quan trọng cùng tập thể cán bộ y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Na Rì phát triển sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân và góp sức vào cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Tấm gương dũng cảm, tận tụy, tinh thần trách nhiệm, sự hy sinh bản thân vì người bệnh, vì cộng đồng của Đỗ Quốc Thịnh rất xứng đáng được ghi nhận, lan tỏa./.

 Quốc Khánh

Bài trướcUỷ ban nhân dân huyện tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 02/2022
Bài tiếp theoBan Chỉ đạo tỉnh kiểm tra, giám sát công tác tiêm Vắcxin phòng Covid tại huyện Na Rì