Anh Hứa Văn Thượng khởi nghiệp từ chăn nuôi dúi

Anh Hứa Văn Thượng, thôn Thôm Pục, xã Sơn Thành, huyện Na Rì – một thanh niên 31 tuổi là tấm gương khởi nghiệp vươn lên từ khó khăn. Anh đã tìm cho mình con đường để lập thân, lập nghiệp bằng mô hình chăn nuôi dúi. Hiện nay, mô hình đang phát triển tốt, hứa hẹn cho thu nhập cao cho gia đình.

Từ lâu, anh Hứa Văn Thượng đã ấp ủ giấc mơ phát triển mô hình kinh tế từ chính nơi mình sinh ra và lớn lên. Nhờ tìm hiểu về kinh nghiệm, các mô hình chăn nuôi dúi hiệu quả, năm 2019 anh Thượng bắt đầu nuôi dúi. Nhận thấy mô hình phát triển kinh tế này không quá khó, ít tốn kém mà đem lại hiệu quả kinh tế cao, thức ăn cũng như điều kiện chăn nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương và khả năng của bản thân, anh Thượng đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi dúi.

Qua trao đổi, anh Hứa Văn Thượng, thôn Thôm Pục, xã Sơn Thành chia sẻ: “Có một lần tình cờ tôi xem trên mạng, thấy có một thầy giáo ở bên Tây Bắc có nuôi dúi, bên Đông Bắc mình cũng có con vật nuôi này nhưng hiện tại chưa có ai nuôi, nguồn thức ăn cho dúi dễ kiếm như tre, ngô, mía, đặc biệt tre có rất nhiều nên tôi quyết định nuôi dúi.”

Trước khi quyết định nuôi dúi, anh Thượng đầu tư 40 triệu đồng xây chuồng trại có diện tích 50m2, mỗi ô có kích thước 50×50 cm nối liền sát với nhau. Chuồng nuôi dúi được xây dựng khá đơn giản, không tốn quá nhiều diện tích. Dúi là loài động vật hoang dã, sợ tiếng ồn, ưa mát mẻ nên chuồng phải đảm bảo kín gió, ít tiếng ồn, không bị ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Do đó, chuồng nuôi anh Thượng xây dựng có thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm, điều hòa, quạt, bóng điện thắp sáng và bóng sưởi. Cùng với đó, với chi phí 40 triệu đồng anh lên huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La mua được 20 cặp dúi giống về nuôi thử nghiệm. Sau đó, với số vốn vay của bạn bè khoảng 50 triệu đồng, anh Thượng mua thêm những cặp dúi giống. Đến nay, sau hơn 2 năm, anh Thượng có trên 150 con dúi đang phát triển tốt.

Theo anh Thượng, việc chăn nuôi dúi khá đơn giản. Thức ăn của loài động vật này gồm có tre, ngô, mía, cỏ voi… đều là những sản phẩm dễ kiếm trong nông nghiệp. Hàng ngày chỉ cần cho ăn 1 lần vào buổi chiều tối. Nhiệt độ thích hợp nuôi dúi từ 190C – 260C. Hiện nay, anh Thượng nuôi hai loại dúi là giống dúi mốc và giống má đào. Giống mốc ưa khí hậu lạnh, sinh sản 3 lứa/năm, mỗi lứa đẻ từ 2 – 4 con. Còn giống má đào ưa khí hậu nóng hơn, dúi cái sinh sản được 2 lứa/năm, mỗi cái đẻ từ 4 – 6 con. Từ khi sinh ra, sau khoảng từ 10 – 11 tháng thì mỗi con dúi giống mốc đạt khoảng 2,5kg/con, có giá khoảng 450.000 đồng/kg, giống má đào đạt khoảng 4kg/con có giá khoảng 650.000 đồng/kg thành dúi thịt thương phầm. Còn với dúi giống, giống mốc có giá thị trường từ 1,4 – 1,6 triệu đồng/cặp; giống má đào có giá khoàng 3,5 triệu đồng/cặp. Trong chăn nuôi dúi, anh Thượng chú ý các loại bệnh hô hấp, đường ruột của vật nuôi.

Anh Hứa Văn Thượng tâm sự: “Quá trình chăm sóc, phòng bệnh cho dúi thì chú ý về thời tiết, nếu nhiệt độ, độ ẩm phù hợp với môi trường sinh sống thì không có bệnh tật. Ở  khu Đông Bắc mình có hai mùa rõ rệt, mùa đông và mùa hè nên phải chú ý khâu phòng bệnh theo mùa ”.

Qua trao đổi, anh Thượng cho biết: Trong số các đối tượng vật nuôi đặc sản, dúi là con vật dễ nuôi, hiệu quả kinh tế cao. Chuồng nuôi dúi thiết kế đơn giản, không tốn nhiều diện tích. Đặc điểm của loài dúi là không cần uống nước, lượng chất thải ra ít và khô, nên thường 3 – 5 ngày mới phải dọn chuồng một lần. Tuy thời điểm hiện nay chưa có thu nhập, anh Thượng đang thực hiện gây đàn, mở rộng số lượng con dúi, nhưng anh rất hào hứng và quyết tâm thực hiện mô hình chăn nuôi của mình đã chọn. Trong thời gian tới anh sẽ mở rộng thêm quy mô chăn nuôi.

Anh Hứa Văn Thượng, cho biết thêm: “Để đáp ứng được nhu cầu thị trường hiện tại, thị trường thịt thương phẩm họ cần rất nhiều, để có lượng thịt xuất hàng tháng đều thì có ít nhất từ 700 – 800 con dúi, có từ 200- 300 nái mẹ sinh sản liên tục. Trong thời gian tới tôi dự định mở rộng quy mô nuôi dúi, trước mắt là mở rộng thêm 100m2 chuồng trại nuôi. Chi phí đầu tư khoảng 100 triệu đồng bao gồm cả gạch xây, gạch men, chuồng, điều hòa, quạt, bóng điện, con giống, có thể nhập con giống từ trại khác về đảo giống tránh bị cận huyết…”

Với một thanh niên năng động, nhiệt huyết, anh Hứa Văn Thượng đã khẳng định tinh thần khởi nghiệp của đoàn viên thanh niên một cách sôi nổi và đầy nhiệt huyết, từ đó góp thêm nhiều màu sắc trong bức tranh khởi nghiệp của thanh niên huyện Na Rì trong thời đại ngày nay./.

          Diệu Thu

Bài trướcKhai mạc Hội thi pháp luật về Dân quân tự vệ
Bài tiếp theoUBND huyện Na Rì tổ chức phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, bàn nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021