Anh Bế Văn Lan – Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Phát huy truyền thống bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn xã Cường Lợi, huyện Na Rì đã xuất hiện nhiều tấm gương Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi. Trong đó, Cựu chiến binh Bế Văn Lan – Hội viên Chi hội CCB thôn Nà Tát, xã Cường Lợi là tấm gương điển hình vươn lên trong phát triển kinh tế tại địa phương.

Năm 1990, xuất ngũ trở về địa phương, với bản chất của người lính Cụ Hồ, không cam chịu đói nghèo, lợi thế gia đình có nhiều diện tích đất sản xuất, nên Cựu chiến binh Bế Văn Lan đã bàn cùng gia đình, ngoài trồng ngô, cấy lúa ra cần đầu tư vào phát triển chăn nuôi lợn, trồng rừng. Do chưa có khoa học kỹ thuật nên lúc đầu cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với tinh thần quyết tâm của người lính năm xưa, anh đã khắc phục khó khăn, vươn lên bằng chính sức lực của mình. Cựu chiến binh Bế Văn Lan đã đi tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm về chăn nuôi, trồng rừng, thời gian đầu thu nhập chỉ ở mức trung bình, tạm đủ chi tiêu sinh hoạt trong gia đình. Năm 2016, anh Lan bắt tay vào nuôi lợn nái với ý định tự cung, tự cấp nguồn lợn con giống cho gia đình với 7 nái và 20 con lợn thịt. Càng chăn nuôi anh càng đúc rút được kinh nghiệm, với phương chân “Lấy ngắn nuôi dài”, anh luôn tăng dần tổng đàn theo thời gian. Với suy nghĩ phải mở rộng quy mô, anh Lan đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng cùng với nguồn vốn của gia đình, anh đã quyết định đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi. Sau nhiều năm kiên trì, tìm tòi học hỏi ở nhiều nơi, đến nay mô hình của anh Lan đã cho thu nhập ổn định. Có thu nhập ổn định, anh tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô chuồng trại, đến thời điểm này trong chuồng nhà anh luôn  duy trì trên 20 con lợn nái và đến hơn 140 con lợn thịt.

 Anh Bế Văn Lan, thôn Nà Tát, xã Cường Lợi, huyện Na Rì cho biết: “Qua mấy năm chăn nuôi, lúc đấy nuôi lợn ta, về sau thấy lợn ta nămg suất không cao. Đến năm 2018 chuyển sang nuôi 8 con nái, tính bình quân mỗi năm khoảng 400 con lợn con trong một năm, lợn lai kinh tế cao hơn, giá cả thị trường lúc lên, lúc xuống, gia đình có lợn nái, không cần mua lợn con, nên lời lãi gọi là được so với đi mua lợn con ở ngoài thị trường về”.

 Anh Lan cho biết thêm, để chăn nuôi an toàn và phát triển bền vững thì công tác phòng và trị bệnh là điều hết sức quan trọng. Ngoài việc vệ sinh chuồng trại, tạo môi trường thoáng mát gia đình anh luôn chủ động phòng dịch bệnh cho đàn lợn, anh luôn vệ sinh chuồng trại hàng ngày, vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa đảm bảo sức khỏe cho tổng đàn.

Cùng với chăn nuôi lợn, gia đình anh còn trồng và chăm sóc 3ha rừng mỡ, trồng 4000m2 diện tích ngô và 30002 diện tích lúa 2 vụ. Riêng năm 2020 vừa qua, trừ chi phí tổng thu nhập từ mô hình được trên 250 triệu đồng.

 Ông Hoàng Văn Eng – Phó Chủ tịch Hội CCB xã Cường Lợi, huyện Na Rì cho biết. “Hội CCB xã Cường Lợi có mấy mô hình kinh tế, mô hình chăn nuôi nhưng cơ bản còn nhỏ lẻ, đồng chí Bế Văn Lan – Hội viên CCB Nà Tát qua nhiều năm có kinh nghiệm, qua nhiều học hỏi, đồng chí đã nhân rộng thêm đàn lợn được hơn 100 con. Hội nghị đầu năm ở các Chi hội cũng đã tuyên truyền, vận động mọi người nhân rộng mô hình; đặc biệt là lợn nái.”

Không chỉ làm kinh tế giỏi, Cựu chiến binh Bế Văn Lan luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đi đầu trong các phong trào của địa phương, cùng người dân trong thôn bản xây dựng đời sống văn hóa, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Cựu chiến binh Bế Văn Lan dự định sẽ tiếp tục mở rộng quy mô trang trại, phát triển thêm đàn lợn, đồng thời tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi góp phần tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tin tưởng rằng với những nỗ lực của anh, Cựu chiến binh Bế Văn Lan sẽ tiếp tục gặt hái được thành công trong tương lai./.

Ngọc Oánh

Bài trướcĐại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri tại xã Trần Phú
Bài tiếp theoKết luận thanh tra công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong quản lý, điều hành và sử dụng ngân sách năm 2019 tại UBND huyện Na Rì